Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đạo diễn vở 'Đời cô Lựu' qua đời ở tuổi 88

Nghệ sĩ Huỳnh Nga qua đời vào sáng 21/2. Nhiều nghệ sĩ, khán giả bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi của bậc thầy sân khấu cải lương Việt Nam.

Chia sẻ với Zing.vn, đạo diễn Thanh Hiệp cho biết NSND Huỳnh Nga trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào khoảng hơn 8h ngày 21/2, hưởng thọ 88 tuổi. Trước đó, cố nghệ sĩ được điều trị bệnh hô hấp, thận và tim mạch tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM).

"Mãi mãi nhớ đến bố, bậc thầy của sân khấu cải lương, người đặt nền tảng cho những thủ pháp mộc mạc nhưng thấm sâu trong tâm thức người xem về nghệ thuật cải lương Nam Bộ. Một bậc thầy tình tứ, sâu lắng và để lại nhiều suy ngẫm cho người xem sau khi cánh màn nhung khép lại", nam đạo diễn chia sẻ.

nghe si huynh nga qua doi anh 1

NSND Huỳnh Nga là bậc thầy của sân khấu cải lương Việt Nam.

Nhiều khán giả yêu mến cải lương cũng tỏ ra bàng hoàng trước sự ra đi của NSND Huỳnh Nga.

Diễn viên Ngân Quỳnh chia sẻ: "Thương tiếc thầy. Cầu đức phật gia phù hộ bố Nga được siêu sanh tịnh độ". "Một người thầy đáng kính của sân khấu cải lương nữa ra đi. Con cầu chúc thầy sớm về miền cực lạc", một khán giả cho biết.

NSND Huỳnh Nga tên thật là Huỳnh Văn Thạch, sinh ngày 15/11/1932 tại huyện Mộc Hóa - Long An. Ông nhập ngũ từ sớm, tập kết ra Bắc năm 1954 rồi gia nhập đoàn cải lương Nam bộ. NSND Huỳnh Nga là một trong 8 nghệ sĩ đã thành lập đoàn Kịch nói Nam Bộ năm 1957, hình thành chiếc nôi của kịch nói Nam Bộ trên đất Bắc.

nghe si huynh nga qua doi anh 2

Nghệ sĩ Huỳnh Nga được nhận căn nhà mới vào tháng 2/2017.

Ông là đạo diễn của nhiều vở cải lương nổi tiếng. Nghệ sĩ Huỳnh Nga góp phần đào tạo, dẫn dắt nhiều nghệ sĩ tài danh như Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Thanh Tòng, Minh Vương...

NSND Huỳnh Nga đã dàn dựng hơn 300 tác phẩm, trong đó đa số là những tác phẩm để đời mà đến nay đã trở thành khuôn mẫu đối với sân khấu cải lương, như Đời cô Lựu, Tấm Cám, Người giữ mộ, Tiếng sáo đêm trăng, Hoa độc trong vườn, Tanhia, Khách sạn hào hoa, Tìm lại cuộc đời, Muôn dặm vì chồng…

Giữa năm 2013, nghệ sĩ cải lương được phẫu thuật cắt bỏ ung thư trực tràng, từ đó, sức khoẻ của ông ngày càng đi xuống.

Gia đình NSND Huỳnh Nga gồm 13 thành viên chung sống trong một căn hộ tập thể rộng hơn 60 m2. Đến tháng 2/2017, lãnh đạo TP.HCM đã trao cho gia đình ông căn nhà mới tại chung cư Khánh Hội 1, số 360C Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4.

Thoại Mỹ, Tấn Beo và nhiều nghệ sĩ cải lương đến viếng NSƯT Chiêu Hùng

Tối 3/2, đông đảo nghệ sĩ như Thoại Mỹ, Thanh Hằng, Tấn Beo đã đến đưa tiễn Chiêu Hùng lần cuối.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn đưa nghệ sĩ Chiêu Hùng về nơi an nghỉ

Sáng 5/2, người thân, bạn bè đã có mặt tại nhà riêng của NSƯT Chiêu Hùng (quận 8, TP.HCM) để đưa tiễn anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

Hoàng Yến

Bạn có thể quan tâm