Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đạo diễn Việt Tú bị kiện vì 'xâm phạm danh dự'

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam yêu cầu đạo diễn Việt Tú chấm dứt hành vi xâm phạm đến danh dự, uy tín cá nhân của ông dưới mọi hình thức và công khai xin lỗi trên truyền thông.

Đạo diễn Việt Tú: Tôi đến tòa vì đạo đức nghề nghiệp "Tôi đến tòa vì đạo đức nghề nghiệp, đó là điều rất kinh khủng trong giới nghệ thuật giờ, nhiều ông 'cầm nhầm', thậm chí trắng trợn đoạt của người khác", đạo diễn Việt Tú nói.

Trong khi vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến vở thực cảnh Ngày Xưa (còn gọi là Thuở ấy xứ Đoài) giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội thuộc Tập đoàn Tuần Châu và Công ty CP đầu tư tổng hợp truyền thông DS của đạo diễn Việt Tú chưa có phán quyết, TAND quận Bình Thạnh (TP.HCM) vừa thụ lý đơn khởi kiện lần 2 với đạo diễn này.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam là người trực tiếp thực hiện vở diễn Tinh hoa Bắc bộ cho Công ty CP Tuần Châu Hà Nội. Việc đạo diễn Việt Tú phát ngôn trên báo chí cho rằng vở thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ do Hoàng Nhật Nam dàn dựng là một tác phẩm “phái sinh”, “đạo nhái” đã ảnh hưởng đến danh dự, úy tín của đạo diễn này.

Do đó, đạo diễn Hoàng Nhật Nam kiện công ty DS của Việt Tú, yêu cầu vị đạo diễn chấm dứt hành vi xâm phạm đến danh dự, uy tín cá nhân của anh dưới mọi hình thức; đồng thời phải công khai xin lỗi trên phương tiện truyền thông và phải có văn bản xin lỗi đạo diễn này đến Cục Bản quyền Tác giả và Công ty cổ phần quảng cáo thương mại Sen Vàng.

Trước đó, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã nộp đơn khởi kiện một lần vào tháng 4/2018 nhưng sau đó rút vì lý do đang ở Mỹ, không thể theo đuổi vụ kiện.

dao dien Hoang Nhat Nam kien Viet Tu anh 1
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam quyết định kiện lại Việt Tú sau khi từ Mỹ về. Ảnh: NVCC.

Vở Ngày Xưa được Việt Tú công diễn tháng 6/2016 tại Quốc Oai, Hà Nội nhưng sau đó đột ngột dừng biểu diễn. Đến tháng 10/2017, vở Tinh hoa Bắc Bộ do đạo diễn Hoàng Nhật Nam dàn dựng được ra mắt ở đúng địa điểm trước đó đã diễn ra vở Ngày Xưa. Lý giải về sự thay đổi này, đơn vị đầu tư cho biết vở diễn do Việt Tú dàn dựng "không chạm đến trái tim người xem".

Tháng 3/2018, người đại diện Công ty Tuần Châu Hà Nội cho biết TAND TP Hà Nội đã thụ lý đơn kiện đạo diễn Việt Tú, đòi bồi thường số tiền hơn 6 tỷ đồng. Hai tháng sau, TAND TP Hà Nội cũng thụ lý đơn khởi kiện của phía Việt Tú, phản tố Tuần Châu Hà Nội.

Tại phiên tòa chiều 15/3, đại diện VKSND Hà Nội cho rằng vở diễn Ngày Xưa là kết quả của việc thực hiện hợp đồng giữa hai công ty Tuần Châu Hà Nội và DS. Phía Tuần Châu không không trực tiếp sáng tạo sản phẩm hay một phần tác phẩm nên ông Việt Tú là tác giả vở diễn. Nhà đầu tư nắm quyền sở hữu. Việc phía bị đơn đăng ký quyền tác giả cho đạo diễn Việt Tú là phù hợp, nhưng cùng mang tên công ty là trái quy định.

dao dien Hoang Nhat Nam kien Viet Tu anh 2

Việt Tú tại phiên tòa ngày 14/3 ở TAND TP Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hiệp.

Theo kiểm sát viên, việc Tuần Châu Hà Nội thuê đơn vị khác dàn dựng vở diễn thay thế không đủ cơ sở cho thấy Việt Tú vi phạm hợp đồng. Đây là lựa chọn của Tuần Châu Hà Nội nên không có căn cứ buộc DS bồi thường 5,9 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu vở diễn nên có quyền làm tác phẩm phái sinh, không liên quan đến DS. Ngoài ra, VKS cho rằng cần xem xét các khoản lãi phát sinh mà Tuần Châu Hà Nội phải trả cho phía Việt Tú. Riêng khoản 6,3 tỷ đồng tính theo doanh thu 10% vở Tinh Hoa Bắc Bộ là không có căn cứ, kiểm sát viên đề nghị tòa không chấp nhận yêu cầu bồi thường của công ty DS.

Việt Tú và công ty của 'chúa đảo' Tuần Châu cãi nhau về sở hữu vở diễn

Sau phần tranh cãi gay gắt giữa hai bên, VKS cho rằng Việt Tú là tác giả vở diễn Ngày Xưa. Còn Tuần Châu Hà Nội nắm quyền sở hữu nên có quyền làm tác phẩm phái sinh.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật