Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đạo diễn Trần Anh Hùng làm phim về ẩm thực Pháp

Sau khi gây không ít tranh cãi bởi bộ phim “Etérnité” (2016), nhà làm phim gốc Việt đang ấp ủ dự án điện ảnh mới mang tên “Dodin-Buffant”.

Có mặt tại Liên hoan phim Quốc tế Singapore, đạo diễn Trần Anh Hùng xác nhận với tạp chí Variety về dự án điện ảnh tiếp theo. “Đó là Dodin-Buffant - một bộ phim về ẩm thực nước Pháp”, anh phát biểu.

Dodin-Bouffant là nhân vật hư cấu do nhà văn ẩm thực Marcel Rouff sáng tạo trong cuốn sách La vie et la Passion de Dodin-Bouffant, Gourmet. Tác phẩm văn học lần đầu xuất bản năm 1924, và từng được chuyển thể lên màn ảnh nhỏ vào năm 1972.

phim Tran Anh Hung anh 1
Sau Vĩnh cửu, đạo diễn Trần Anh Hùng sẽ làm phim về ẩm thực nước Pháp. Ảnh: Quang Đức.

Nhà làm phim đang trong quá trình hoàn thiện kịch bản cho Dodin-Buffant, và muốn quay bộ phim ngay khi tìm đủ vốn đầu tư cho dự án.

Trần Anh Hùng là đạo diễn người Pháp gốc Việt nổi tiếng. Bộ phim đầu tay Mùi đu đủ xanh (1993) từng đại diện cho Việt Nam tham dự Oscar, và lọt vào vòng đề cử cuối cùng của hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc do Viện hàn lâm bầu chọn năm đó.

Các bộ phim sau đó được quay tại Việt Nam của anh là Xích lô (1995) và Mùa hè chiều thẳng đứng (2001) tiếp tục nhận nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình, và biến Trần Anh Hùng trở thành cái tên đạo diễn nghệ thuật rất được mến mộ, đặc biệt tại châu Âu.

Tuy nhiên, ba dự án gần nhất của Trần Anh Hùng đều gây ít nhiều tranh cãi. Lần lượt I Come with the Rain (2009), Norwegian Wood (2010) và mới nhất là Éternité (2016) từng khiến giới phê bình chia rẽ với những bình luận khen chê trái ngược.

Đi tìm bản sắc Việt trong bộ phim Pháp của Trần Anh Hùng

Bản sắc văn hoá Việt Nam là dấu ấn không bao giờ thiếu trong các tác phẩm của vị đạo diễn gốc Việt, ngay cả ở bộ phim mới nhất và đậm chất Pháp của anh.

Cũng tại Liên hoan phim Quốc tế Singapore năm nay, Trần Anh Hùng phát biểu về một thực tế của điện ảnh Việt Nam rằng: “Vấn đề lúc nào cũng là tiền bạc. Tôi nghĩ các nhà làm phim Việt thực sự dũng cảm bởi họ phải chu du khắp thế giới để tìm nguồn đầu tư. Đó là điều thực sự khó khăn dành cho thế hệ làm phim trẻ. Họ gần như không thể tìm thấy nguồn tiền để làm phim ở trong nước”.

Sau khi trở về tại Singapore, đạo diễn Trần Anh Hùng sẽ trở về Việt Nam để làm giảng viên lớp học đạo diễn chương trình điện ảnh thường niên Gặp gỡ mùa thu tại Đà Nẵng.

Trần Anh Hùng: Bỏ qua phim tôi là điều đáng tiếc của Cannes

Nhà làm phim người Pháp gốc Việt không tiếc khi “Vĩnh cửu” vắng mặt tại Cannes và Venice năm nay. Anh cho rằng chính đội ngũ giám tuyển mới là những người nên cảm thấy nuối tiếc.

Tuấn Lương

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp Phim ảnh