Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đạo diễn lừng danh Lê Mộng Hoàng qua đời ở tuổi 88

Đạo diễn Lê Mộng Hoàng qua đời sáng 23/2, trước đó ông bị hôn mê phải cấp cứu ở bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM và nằm tại phòng cách ly.

Đạo diễn Lê Mộng Hoàng qua đời tại nhà riêng lúc 3h ngày 23/2. Trước đó, vào giữa tháng 2, ông bị hôn mê nên gia đình phải đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM để cấp cứu. Người thân cho biết ông bị bệnh đã lâu.

Lễ khâm liệm cố đạo diễn Lê Mộng Hoàng diễn ra lúc 14h tại nhà riêng ở đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Sau đó, linh cữu của ông được đưa ra nhà tang lễ chùa Vĩnh Nghiêm lúc 14h30.

Dao dien Le Mong Hoang qua doi anh 1

Đạo diễn Lê Mộng Hoàng (giữa) trên phim trường bộ phim đầu tay. Ảnh: Thể Thao Văn Hóa.

Nghe tin cố đạo diễn qua đời, Lý Hùng không giấu vẻ bất ngờ. Tài tử nhớ lại năm 18 tuổi, anh được đạo diễn Lê Mộng Hoàng mời đóng bộ phim Ngôi nhà hoang khóc Tráng sĩ Bồ Đề. Nam diễn viên nổi tiếng một thời từng theo ông ra Hà Nội quay 3 tháng vì bối cảnh ở miền Bắc. 

“Tôi được may mắn khi làm việc với bác. Trong những bộ phim tình cảm, bác rất thích lồng nhạc vào. Từ câu thoại và động tác máy phải ăn khớp vào nhau. Tôi có nền tảng vững chắc cũng nhờ được nhờ bác chỉ dạy. Trong công việc, bác tỉ mỉ và nghiêm túc, đâu ra đó đàng hoàng nhưng ở ngoài lại nhẹ nhàng và tình cảm”, anh nói.

Trong phim Ngôi nhà hoang khóc, Lý Hùng và Việt Trinh đóng cặp với nhau. Sau này, NSND kiêm nhà sản xuất Lý Huỳnh vì yêu mến tài nghệ của đạo diễn Lê Mộng Hoàng đã mời ông thực hiện bộ phim Thăng Long đệ nhất kiếm. Lý Hùng lại được làm việc với đạo diễn lừng danh.

Đạo diễn Lê Mộng Hoàng sinh năm 1929 tại Huế. Ông sang Pháp du học ngành âm nhạc, sau đó là điện ảnh. Về Việt Nam, ông thực hiện bộ phim đầu tay Bụi đời dựa trên tập truyện Những hòn sỏi của Võ Đình Cường trong năm 1957.

Sau đó, cố đạo diễn tiếp tục làm những dự án khác như Mãnh lực đồng tiền, Nàng, Chiều kỷ niệm, Xin đừng bỏ em, Vụ án tình…

Nàng từng đoạt giải Tượng vàng tại Đại hội Điện ảnh Á châu tại Đài Loan lần thứ 17. 

Sau 1975, đạo diễn Lê Mộng Hoàng tiếp tục ghi dấu ấn với những phim: Ngọn lửa thành đồng, Tình yêu của em, Bản tình ca, Ngôi nhà oan khốc, Tình khúc 68, Thăng Long đệ nhất kiếm…

Ngoài ra, ông còn giảng dạy về điện ảnh và âm nhạc, làm cố vấn cho các đoàn phim trong ngoài nước, viết sách chuyên ngành.

Cố đạo diễn là người đưa tên tuổi của Thẩm Thúy Hằng, Phương Hồng Loan, La Thoại Tân, Thanh Lan, Trần Quang, Huy Cường… bước lên hàng sao.

 

 


Kim Chi

Bạn có thể quan tâm