Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đạo diễn 'Kiều @': Khán giả chê phim thảm họa, tôi xin lắng nghe

Phim "Kiều @" bị nhận xét còn vô số lỗi ở khâu kịch bản, dựng, hậu kỳ... Nhiều khán giả cho rằng bộ phim của đạo diễn Đỗ Thành An là thảm họa.

Đạo diễn Đỗ Thành An trả lời Zing trước những nhận xét phim Kiều @ là một tác phẩm thảm họa, vừa ra rạp.

- "Kiều @" được quảng bá sử dụng kỹ thuật "one shot" nhưng bị nhận xét không mang lại hiệu ứng. Không những thế phim bị đánh giá là thảm họa. Lý do anh làm bộ phim này?

- Bất cứ ai bỏ tiền, bỏ công sức làm phim cũng không muốn tác phẩm của mình dở để bị khán giả chê. Ba năm qua, tôi dồn tất cả tâm sức cho phim. Tôi đã đầu tư nhiều tiền bạc, có quá nhiều thứ phát sinh và bây giờ vẫn phải tốn tiền để hoàn thiện phim.

Chuyện khán giả khen chê là điều đương nhiên với phim ảnh. Hiếm có bộ phim nào được khen 100%. Người xem đưa ra những nhận xét tích cực hay tiêu cực tôi đều trân quý.

Tôi đã trải nghiệm tất cả khen chê rồi nên không ngại. Tôi chỉ muốn khán giả công tâm khi đánh giá.

Dao dien tieng khi Kieu @ bi che tham hoa anh 1

Đạo diễn Đỗ Thành An và hai diễn viên chính trong phim.

- Anh cho rằng mình thẳng thắn đối diện với tất cả. Vậy anh nghĩ gì khi làm một bộ phim bị coi là cẩu thả, thảm họa?

- Nhiều người chê kịch bản phim thiếu logic nhưng vẫn có người khen như chị Nguyễn Thị Hồng Ngát. Tôi chỉ tiếc là thời gian làm hậu kỳ hơi ngắn, phần hòa âm tiếng nhạc bị lớn hơn tiếng thoại. Bây giờ, tôi đang chỉnh sửa để ra bản hoàn thiện hơn. Tôi vẫn cho rằng âm nhạc của Đức Trí hòa quyện với nội dung trở thành một thể thống nhất.

Tôi nghĩ phim của mình giống như trái sầu riêng. Có người ăn được thì thấy rất thơm ngon, còn người không thích thì ngửi mùi đã không chịu nổi. Tôi hy vọng ai yêu thích sự mới mẻ, sáng tạo, lạ thì ủng hộ phim.

- Nghĩa là anh phản đối ý kiến cho rằng "Kiều @" là phim thảm họa?

- Tôi không phản đối ý kiến của khán giả. Thảm họa hay không thì người xem tự nhận xét. Tôi tôn trọng khán giả.

Từ trước đến nay, các phim của tôi đều có hai luồng ý kiến khen chê. Tôi cũng biết phim của mình được gì và chưa được gì. Tôi bình tĩnh đón nhận mọi đánh giá từ người xem. Tôi không phải người mới làm phim đầu tay mà rơi vào trạng thái khủng hoảng, hoang mang khi bị nhiều ý kiến tiêu cực.

- Trong phim có hàng loạt cảnh nóng nhưng đa phần đều bị cho rằng dung tục, thừa thãi?

- Tôi khẳng định những cảnh nóng của phim đều mang tính ẩn ý chứ không tả thực. Rõ ràng phim hoàn toàn không có cảnh nóng bạo liệt giống phim Mỹ. Nếu ai đó đưa tiền, bảo sửa kịch bản, tôi vẫn chọn one shot.

Tôi tin mình đi đúng hướng. Không chỉ có cảnh nóng, một số người thắc mắc tại sao những thước phim không mượt mà, bị rung lắc. Đó là do tôi muốn cú máy rung lắc trong phim theo chuyển động và xúc cảm của một con người (qua góc nhìn một linh hồn uất hận chị ruột mình, trở về quá khứ để tìm sự thật). Mà con người chuyển động thì không êm ái như các thước phim được.

Trong quá trình quay, tôi đã tranh luận với nhà quay phim khá nhiều. Quay phim muốn các thước phim quay êm ái như nhiều cách làm phim thường thấy. Nếu muốn êm thì gắn chống rung, điều đó rất dễ. Nhưng tôi muốn những cú máy là góc nhìn chủ quan như đời thực nên đã chọn cách khác là xài thiết bị chống rung nhưng lại làm nó rung theo cảm xúc của linh hồn. Đây là bài toán khó cho nhà quay phim Trương Tuấn nhưng với tài năng của mình, anh đã giải quyết được.

Dao dien tieng khi Kieu @ bi che tham hoa anh 2

Trong phim có nhiều cảnh nóng bỏng của Phan Thị Mơ.

- Anh đang cố bào chữa cho tác phẩm của mình?

- Không phải như thế. Tôi nghĩ do đa số khán giả có thói quen xem một bộ phim với những xử lý cận - trung - toàn, cắt ghép thường thấy. Khán giả phản ứng với 30 phút đầu phim cũng dễ hiểu. Tôi sẵn sàng đối diện với mọi nhận xét, sẵn sàng lắng nghe để sau này thực hiện tác phẩm hoàn thiện hơn.

- Điều đó có mâu thuẫn không khi anh vẫn giữ lập trường, cho rằng mình làm đúng, trong khi đa số khán giả chê phim thảm họa?

- Tôi không thấy mâu thuẫn. Vì điều đó không nằm ngoài dự đoán của tôi và ê-kíp. Như nhạc sĩ Đức Trí cũng đã nhận xét từ trước khi phim công chiếu, sẽ phân ra hai luồng dư luận, một là rất thích, hai là rất ghét. Và sự thật, đã có nhiều nhà chuyên môn nhận xét rất tích cực có cánh về phim (như bà Nguyễn Thị Hồng Ngát) và ngược lại.

Phan Thị Mơ nói gì về những cảnh nhạy cảm trong phim thảm họa?

Nữ diễn viên thú nhận Hương trong phim "Kiều @" là vai diễn đầu tiên cô thực hiện với mật độ cảnh nóng nhiều như vậy.

Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm

Giải trí