Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đạo diễn Hoàng Công Cường: 'Chuyện tình Bản Giốc là giấc mơ của tôi'

Show thực cảnh “Chuyện tình Bản Giốc” của đạo diễn trẻ Hoàng Công Cường gây được tiếng vang lớn bởi nét độc đáo, khác lạ khi tái hiện vẻ đẹp hoành tráng của núi rừng Tây Bắc.

- Chào đạo diễn Hoàng Công Cường, anh có thể nói qua về show thực cảnh “Chuyện tình Bản Giốc”?

- “Chuyện tình Bản Giốc” là một show diễn thực cảnh kể câu chuyện huyền thoại về vùng đất Cao Bằng nói chung và Bản Giốc nói riêng. Show diễn là sự hài hoà giữa công nghệ âm thanh, ánh sáng laser hiện đại, kết hợp với màn trình diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ và âm nhạc. Toàn bộ show diễn được dựa trên bối cảnh thác nước, dòng sông và địa hình tại khu vực thác Bản Giốc.

Vở diễn tạo nên một không gian nghệ thuật nhiều màu sắc, giới thiệu bản sắc và chiều sâu giá trị văn hóa dân gian của con người Cao Bằng. Đồng thời, show diễn còn quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch của thác Bản Giốc nói riêng và tỉnh Cao Bằng nói chung.

- Cao Bằng là vùng đất hội tụ nhiều dân tộc ít người như Tày, Dao, Nùng.... Anh làm thế nào để hài hoà được yếu tố văn hoá truyền thống của các dân tộc ít người trong một tổng thể thống nhất?

- Đưa giá trị văn hóa của nhiều dân tộc vào một vở diễn mà không làm loãng đi tính tập trung, cô đọng là bài toán không dễ giải.

Tôi và ê-kíp dành nhiều thời gian nghiên cứu các tài liệu chuyên môn, cũng như đến tận nơi để tìm hiểu văn hóa của những dân tộc bản địa để có cái nhìn tổng quan nhất. Về cơ bản, có sự tương đồng nhất định giữa ngữ hệ và giao thoa văn hóa của các dân tộc tại Cao Bằng, tạo nên một đường dây xuyên suốt trong các câu chuyện lịch sử, văn hóa và thần thoại.

Dao dien Hoang Cong Cuong anh 3
“Chuyện tình Bản Giốc” đưa giá trị văn hóa của nhiều dân tộc vào chung một vở diễn.

Sau nhiều cuộc tranh luận và trao đổi kỹ lưỡng, chúng tôi chọn văn hóa Tày - Nùng như điểm sáng lớn nhất, có sự tương tác trực tiếp với thác Bản Giốc trong những chuyện kể dân gian đặc sắc. Yếu tố văn hóa của các dân tộc khác được xây dựng như vệ tinh để tạo nên bức tranh đa dân tộc hài hòa.

Lấy trung tâm là thác Bản Giốc, câu chuyện văn hóa như những vòng tròn đồng tâm lan tỏa. Sự sáng tạo đến với tôi tự nhiên dựa trên chính vẻ đẹp nguyên bản của mỗi dân tộc.

- Hình ảnh nào khiến anh xúc động nhất trong đêm diễn thực cảnh “Chuyện tình Bản Giốc”?

- Đó là câu chuyện tiên nữ giáng trần, kể về một nàng tiên khi hạ giới đã trở thành người con gái Tày xinh đẹp ở Bản Giốc. Từ lúc chưa tròn trăng, nàng được cha mẹ dạy chơi đàn, học hát, học múa. Tiếng hát ngọt ngào của nàng làm si mê biết bao chàng trai trong bản, khiến chàng hoàng tử độc tôn khi ngao du sơn thủy ngang qua phải dừng lại mà đắm đuối.

Hoàng tử mau chóng ngỏ lời yêu thương, nhưng đáp lại chỉ là lời khước từ của nàng. Cô sơn nữ thủy chung đã trao duyên mình cho người trai bản bên. Quá tức giận, hoàng tử bắt nàng mang về cung.

Dao dien Hoang Cong Cuong anh 4
Lấy trung tâm là thác Bản Giốc, câu chuyện văn hóa như những vòng tròn đồng tâm lan tỏa.

Vì tình yêu, chàng trai bản bên vượt mọi hiểm nguy, tìm cách đưa nàng trở về. Dẫu trốn chạy được khỏi tay hoàng tử, nhưng họ kiệt sức trước khi kịp trở về nơi sinh ra để tiếp tục tình yêu trọn vẹn. Hai người nghiêng đầu áp gối ngủ giấc thiên thu.

Trời đổ mưa tầm tã cả tuần liền, tạo nên con thác Bản Giốc mãnh liệt nhưng vẫn trong xanh, hiền hòa, không vướng bụi trần. Trên con thác ấy, một luồng hoa (cầu vồng) hiện lên, trong tiếng đồng dao của trẻ em Tày.

Tôi ví câu chuyện tình nơi Bản Giốc như chuyện tình Romeo và Juliet vậy.

Dao dien Hoang Cong Cuong anh 5
Chuyện tình yêu nơi Bản Giốc được ví như chuyện tình Romeo và Juliet vậy.

- Điều gì khiến anh thấy hứng thú nhất khi làm show “Chuyện tình Bản Giốc”?

- Điều khiến tôi hứng thú nhất là mình đang thực hiện giấc mơ ấp ủ bấy lâu nay. Tôi biết đó sẽ là show diễn đáng nhớ nhất trong cuộc đời làm nghề của mình.

- Từng có hai đoàn đến Bản Giốc khảo sát làm show diễn thực cảnh nhưng đều ra về tay trắng, điều gì khiến anh có thể thực hiện được show diễn này?

- Đó là sự quyết tâm. Khi quyết định show diễn này, tôi chấp nhận tất cả rủi ro, từ việc về kinh phí đến rủi ro về thời tiết. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo của huyện Trùng Khánh và tỉnh Cao Bằng cũng hỗ trợ và tạo điều kiện cho tôi hoàn thành trọn vẹn show diễn này.

Dao dien Hoang Cong Cuong anh 6
Show thực cảnh “Chuyện tình Bản Giốc” là giấc mơ ấp ủ lâu nay của đạo diễn Hoàng Công Cường.

- Việt Nam đã có show thực cảnh về văn hoá Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Bắc, anh có bao giờ nghĩ mình sẽ làm một show thực cảnh ở vùng sông nước Cửu Long?

- Tất nhiên! Đó chính là nơi mà tôi tìm hiểu trước khi đến với Bản Giốc.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện