Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đảo chính nội bộ đảng cầm quyền, thêm một thủ tướng Australia mất chức

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull từ chức sau khi mất vị trí lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền trong cuộc "đảo chính" nội bộ do cựu bộ trưởng Nội vụ khởi xướng.

Ngày 24/8, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã mất vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền Tự do trong lần thách thức thứ hai từ cựu bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton.

Điều này cũng đồng nghĩa việc ông Turnbull sẽ phải từ chức thủ tướng. Tại Australia, thủ tướng là người lãnh đạo đảng cầm quyền. Ông Turnbull cũng là người đã trở thành thủ tướng sau cuộc "đảo chính" nội bộ trong đảng Tự do vào năm 2015, lật đổ người tiền nhiệm Tony Abbott. Ông Turnbull cho biết sẽ rời khỏi chính trường sau thất bại hôm nay.

thu tuong Australia tu chuc anh 1
Ông Malcolm Turnbull, người vừa mất chức thủ tướng Australia. Ảnh: Reuters.

Ông Scott Morrison, cựu bộ trưởng Tài chính Australia, giành chiến thắng trước cựu bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton trong cuộc bỏ phiếu nội bộ đảng hôm 24/8. Với 45/85 phiếu bầu giành được, ông Morrison sẽ trở thành lãnh đạo mới của đảng và là thủ tướng thứ 30 của Australia.

Sau khi ông Turnbull mất đa số tín nhiệm trong nội bộ đảng, ba ứng viên cạnh tranh vị trí lãnh đạo gồm cựu bộ trưởng nội vụ Dutton, Ngoại trưởng Julie Bishop và Bộ trưởng Tài Chính Morrison.

Ông Morrison, 50 tuổi, sinh ra tại quận ngoại ô vùng biển phía nam Sydney, nơi nổi tiếng với nhà thờ và sự thiếu đa dạng văn hóa. Ông không ủng hộ kết hôn đồng giới, coi trọng nhà thờ và coi cựu thủ tướng John Howard là niềm cảm hứng.

thu tuong Australia tu chuc anh 2
Tân Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: ABC.

Đảng cầm quyền và chính phủ Australia đang đối mặt với sự chia rẽ trầm trọng trong nhiều tuần qua. Phe cánh hữu đã luôn hoài nghi và tỏ thái độ thù địch với thủ tướng vì lập trường ôn hòa của ông trong một số chính sách.

Trái ngược với kết quả bầu chọn lãnh đạo đảng cầm quyền, cuộc thăm dò ý kiến hôm 22/8 cho thấy phần lớn người dân Australia tin tưởng ông Turnbull với 38% người được hỏi ủng hộ, tiếp đó là Ngoại trưởng Bishop, người bị loại đầu tiên trong cuộc họp nội bộ đảng. Ông Scott Morrison xếp cuối cùng với 8,6% người ủng hộ.

Ý kiến người dân không quyết định kết quả cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng và bản thân ông Turnbull lẫn bà Bishop cũng ủng hộ Morrison sau khi bị loại nhằm chống lại ông Dutton. Tuy nhiên, kết quả thăm dò ý kiến cho thấy ông Morrison đối mặt với thử thách lớn trong việc giành lấy sự ủng hộ của người dân.

Australia cấm cửa Huawei tham gia mạng 5G vì rủi ro gián điệp

Chính phủ Australia cấm mua thiết bị từ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cho dự án lưới viễn thông 5G vì lo sợ các rủi ro can thiệp nội bộ và tấn công mạng.

Thủ tướng Australia đối mặt với thách thức quyền lực liên tiếp

Cựu bộ trưởng Nội vụ Australia một lần nữa thách thức Thủ tướng Turnbull để trở thành lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền. Ông Turnbull nói sẽ rút khỏi chính trường nếu thua cuộc.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới