Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dạo bước Varanasi, thành phố kỳ bí bên sông Hằng

Nằm bên dòng sông Hằng huyền thoại, thành phố Varanasi hiện lên với vẻ đẹp lộng lẫy và thân thiện. Nét đặc trưng nơi đây là cảnh người hành hương rửa tội, cầu nguyện mỗi sáng sớm.

Cuoc song nguoi dan Varanasi o An Do anh 1

Varanasi được biết đến là trung tâm suốt hàng nghìn năm của Hindu giáo, nằm bên bờ sông Hằng, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Nơi đây còn là một trong tứ thánh địa của Phật giáo với vườn Lộc Uyển Sarnath, nơi Đức Phật Thích Ca thuyết bài pháp đầu tiên sau khi thành đạo.

Cuoc song nguoi dan Varanasi o An Do anh 2

Đây là một trong những thành phố có dân định cư liên tục cổ nhất thế giới với lịch sử từ hàng nghìn năm cùng thời nền văn minh Sumer.

Cuoc song nguoi dan Varanasi o An Do anh 3
Nói đến Varanasi, người ta không thể không nhắc đến sông Hằng. Thần thoại của người Hindu kể rằng sông Hằng chảy từ thiên đàng xuống thẳng hạ giới. Vì vậy, ngôi nhà thực sự của sông Hằng theo Ấn Độ giáo là tại thiên đàng, mà đỉnh Himalaya chính là nơi bắt nguồn ở hạ giới.
Cuoc song nguoi dan Varanasi o An Do anh 4
Dọc hai bên bờ sông là nơi người dân địa phương sinh hoạt và hỏa táng người đã khuất. Sông Hằng chảy từ Bắc xuống Nam. Riêng tại Varanasi, sông Hằng chảy từ phía nam tới phía bắc, về nơi đầu nguồn Himalaya. Vì vậy, rất nhiều người Hindu tin rằng trên mảnh đất Varanasi này, sông Hằng chảy hướng lên thiên đàng.
Cuoc song nguoi dan Varanasi o An Do anh 5

Điều này giải thích lý do người theo đạo Hindu chọn đây là nơi gột rửa thân thể và nghĩ rằng sông Hằng sẽ giải phóng họ khỏi tất cả mọi tội lỗi của trần thế. Dọc một đoạn sông dài khoảng 5 dặm có tất cả 84 bậc thang cấp lớn nhỏ, nhưng trong đó chỉ có một vài bậc quan trọng nhất và tập trung nhiều tín đồ nhất.

Cuoc song nguoi dan Varanasi o An Do anh 6

Họ coi sông Hằng hơn mọi vị thánh. Vì thế, đường phố thường kẹt cứng bởi những người hành hương làm lễ buổi sáng ở bờ sông.

Cuoc song nguoi dan Varanasi o An Do anh 7

Ngoài sông Hằng, trên đường phố Varanasi cũng có nhiều hình ảnh đời thường thú vị khiến du khách muốn lang thang khám phá. Trong ảnh là một người thợ sửa xe máy. Tại Ấn Độ, đây là phương tiện được dùng nhiều không kém so với nhiều quốc gia khác.

Cuoc song nguoi dan Varanasi o An Do anh 8
Người phụ nữ cao tuổi Ấn Độ cầu nguyện trong một con ngõ nhỏ vào buổi sáng. Thành phố này là một trong những địa điểm thiêng liêng nhất của đức tin Hindu. Người dân địa phương tin rằng tại đây, linh hồn sẽ được gửi thẳng lên trời, đến nơi ở của những thần linh.
Cuoc song nguoi dan Varanasi o An Do anh 9

Đến đây, du khách sẽ thấy người dân nơi này thường mặc trang phục truyền thống, sắc cam và vàng. Cảnh sưởi ấm cho những đôi bàn tay lạnh giá và gia súc trong nhà khi nhiệt độ xuống thấp vào những ngày đầu tháng 12.

Cuoc song nguoi dan Varanasi o An Do anh 10

Buổi sáng ở vòi nước công cộng. Nhiều người đến đây và nói rằng điều bạn có thể chắc chắn nhận ra ở Varanasi chính là cuộc sống khó đoán định và vô thường.

Cuoc song nguoi dan Varanasi o An Do anh 11

Hai người đàn ông bán hàng đọc báo buổi sáng. Đây cũng là hình ảnh cho thấy cuộc đời nghèo khó của người dân thành phố bên bờ sông linh thiêng này.

Cuoc song nguoi dan Varanasi o An Do anh 12

Sông Hằng được xem là nguồn sống và là vật báu của Ấn Độ, nơi lưu trữ cả sức mạnh văn hóa và tâm linh truyền thống đậm chất phương Đông.

Cuoc song nguoi dan Varanasi o An Do anh 13

Varanasi mãi là suối nguồn cảm xúc vô tận mà nhiều người mơ ước một lần được ghé thăm. Trong ảnh, một người đàn ông mang hàng ra chợ rau quả Rasulabat bán.

Cuoc song nguoi dan Varanasi o An Do anh 14

Đặc biệt, ở Varanasi có một ngôi chùa Việt Nam mang tên Đại Lộc, do một tiến sĩ thần học người Việt trụ trì cùng các nhà sư. Các chú tiểu ở đây đều là người Việt Nam. Lúc này, một nhà sư cầu nguyện khi đội tuyển U23 Việt Nam chơi trận chung kết SEA Games 30 tại Manila (Philippines).

Hoàng Hải Thịnh

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Kinh nghiệm du lịch