Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Danh tính quỹ đầu tư chi 650 triệu USD mua cổ phần Vinhomes

Một nhóm nhà đầu tư do KKR đứng đầu, trong đó có Temasek, chi 15.100 tỷ đồng (xấp xỉ 650 triệu USD) để mua vào hơn 201 triệu cổ phiếu VHM, tương đương 6% cổ phần doanh nghiệp.

Tập đoàn Vingroup mới đây đã công bố danh tính nhóm nhà đầu tư nước ngoài đứng ra mua hơn 201 triệu cổ phiếu VHM của Công ty CP Vinhomes trong phiên giao dịch hôm qua (15/6).

Cụ thể, nhóm nhà đầu tư ngoại này do quỹ đầu tư Mỹ KKR đứng đầu, trong đó có Temasek (công ty đầu tư Singapore) chi tổng cộng 15.100 tỷ đồng, tương đương 650 triệu USD để mua vào hơn 201 triệu cổ phiếu VHM thông qua giao dịch thỏa thuận.

Số cổ phiếu này tương đương 6% cổ phần của công ty bất động sản trong hệ sinh thái Tập đoàn Vingroup. Giao dịch được thực hiện qua Quỹ Asian Fund III. Với tỷ lệ sở hữu 6% cổ phần Vinhomes, nhóm nhà đầu tư ngoại này đã trở thành cổ đông lớn (nắm trên 5% vốn) của Vinhomes.

Ngoài nhóm này, Vinhomes còn hai cổ đông lớn khác là Tập đoàn Vingroup với vai trò công ty mẹ nắm giữ gần 71% cổ phần công ty và quỹ đầu tư GIC/Government of Singapore nắm 5,85% vốn.

Ở chiều ngược lại danh tính nhà đầu tư nội bán ra lô cổ phiếu hàng chục nghìn tỷ nói trên vẫn chưa được tiết lộ.

Vinhomes hiện là nhà phát triển bất động sản có quy mô tài sản lớn nhất trên thị trường. Trong năm gần nhất, công ty này ghi nhận hơn 51.600 tỷ đồng doanh thu và hơn 24.300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, là công ty có lợi nhuận cao nhất thị trường chứng khoán.

Danh tinh quy dau tu chi 650 trieu USD mua co phan Vinhomes anh 1

Một trong những dự án bất động sản do Vinhomes đầu tư xây dựng tại TP.HCM. Ảnh: Quỳnh Danh.

Trong khi đó, quỹ đầu tư KKR (Mỹ) và Temasek (Singapore) là hai quỹ quản lý danh mục hàng trăm tỷ USD tại nhiều quốc gia. Cả hai đều đã có nhiều khoản đầu tư tại doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài khoản đầu tư mới vào Vinhomes, KKR còn là cổ đông lớn của Masan Consumer từ năm 2011 với khoản đầu tư 159 triệu USD. Đến năm 2013, quỹ này rót thêm 200 triệu USD để nâng tỷ lệ sở hữu tại đây lên 18,04%.

Trong đợt rót vốn mới nhất vào năm 2017, KKR đã rót 250 triệu USD vào Masan Group và Masan Nutri-Science (hiện là Masan MEATLife).

Về phía Temasek, đây là một trong 2 quỹ đầu tư lớn nhất thuộc sở hữu của chính phủ Singapore cùng với GIC. Tính đến cuối năm 2019, tổng giá trị danh mục của quỹ quản lý vào khoảng 231 tỷ USD.

Tại Việt Nam, Temasek đã từng đầu tư vào Hoàng Anh Gia Lai (thông qua trái phiếu chuyển đổi), VNG (100 triệu USD), Scommerce - công ty mẹ của Giaohangnhanh, AhaMove (100 triệu USD)...

Trong phiên giao dịch hôm qua, trước khi kết thúc phiên ATC, mã cổ phiếu VHM đã xuất hiện một loạt giao dịch thỏa thuận lớn của nhà đầu tư trong nước bán cho nước ngoài.

Trong đó, hơn 201 triệu cổ phiếu VHM được thỏa thuận sang tay với giá tham chiếu 75.000 đồng/cổ phiếu. Đây là nguyên nhân chính đẩy thanh khoản trên sàn HOSE phiên hôm qua lên cao kỷ lục, gần 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, cũng trong hôm qua, cổ phiếu VHM chốt phiên hôm qua giảm 6,7%, xuống mức 70.000 đồng. Trong phiên giao dịch hôm nay (16/6), cổ phiếu này đóng cửa với mức tăng trần 7%, hiện có giá 74.900 đồng/cổ phiếu.

14 cổ đông Coteccons phủ quyết kế hoạch tổ chức đại hội trực tuyến

Nhóm 14 cổ đông này đang sở hữu và đại diện gần 39 triệu cổ phần của Coteccons, tương đương hơn 51% tỷ lệ cổ phần có quyền biểu quyết của doanh nghiệp.

Vàng đi ngang vùng giá 48,7 triệu đồng/lượng

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng trở lại tạo áp lực lớn lên giá kim loại quý. Tuy nhiên, đà suy yếu của đồng USD đã giúp giá vàng không giảm quá sâu trong phiên đêm qua.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Tài chính