Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đánh mẹ già 88 tuổi, con gái đối diện hình phạt nào?

Nếu bà H. thường xuyên chửi, đánh mẹ ruột lúc còn sống thì người này có thể đối diện với án phạt 5 năm tù vì tội ngược đãi, hành hạ cha mẹ.

Cụ T.T.Đ. (88 tuổi, ngụ xã Long Hòa, huyện Cần Đước, Long An) - người bị con gái chửi bới, đánh đập và đổ rác lên người - đã qua đời hôm 2/9.

Ngày 8/9, Công an huyện Cần Đước đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hoa (56 tuổi) để điều tra về tội Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng.

Làm việc với cảnh sát, con gái bà Đ. thừa nhận đã đánh mẹ vì không để lại tài sản. Vậy bà H. đối mặt với hình phạt nào khi mẹ của bị can đã qua đời?

Luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng hành vi bạo hành của H. được thể hiện qua đoạn clip là rất đáng lên án. Đoạn video chưa phản ánh được tất cả tính chất, mức độ của hành vi vi phạm. Do đó, cơ quan chức năng sẽ điều tra để xác định việc bạo hành xảy ra trong 1 lần hay nhiều lần.

Cu ba 88 tuoi bi bao hanh anh 1

Người con gái vung tay tát mẹ già. Ảnh: Cắt từ clip.

Nếu bà Đ. thường xuyên bị con gái đánh đập, hành hạ gây thương tích trước khi qua đời thì H. có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích, theo điểm g khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Khung hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trong trường hợp có tình tiết tăng nặng là phạm tội đối với người từ đủ 70 tuổi trở lên, người ở trong tình trạng không thể tự vệ, hạn chế khả năng nhận thức hoặc người lệ thuộc mình về mặt vật chất, tinh thần, công tác hoặc các mặt khác, bà H. có thể bị truy cứu ở khung hình phạt từ 10 đến 15 năm tù.

Luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP.HCM) cũng cho rằng với hình ảnh phát tán trên mạng, cơ quan công an sẽ xác minh để làm rõ nội dung vụ việc. Dưới góc độ xã hội, việc đánh đập, ngược đãi mẹ ruột là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, đáng bị lên án.

Nếu hành vi này gây thương tích cho cụ Đ. thì bà H. sẽ bị xử lý hình sự về tội Cố ý gây thương tích ngay cả khi tỷ lệ thương tật dưới 11%.

Trường hợp bà H. đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể người mẹ, thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà tái phạm, thì người vi phạm bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Đây là quy định tại khoản 1 Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình. Khung hình phạt cao nhất của tội này lên đến 5 năm tù nếu bị hại là người già yếu, người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

Theo các luật sư, vụ việc gây phẫn nộ trong dư luận. Tâm lý người già thường cô đơn, cần sự quan tâm của con cháu. Thế nhưng, người con trong clip lại đối xử với bà Đ. một cách tàn nhẫn.

Trong clip dài gần 7 phút lan truyền trên mạng xã hội hôm 7/9, cụ Đ. bị một phụ nữ chửi bới, cầm chổi đánh đập, xé áo, đổ rác lên đầu.

Nạn nhân sống cùng người con gái tên H. và 2 cháu ngoại. Bà cụ qua đời hôm 2/9.

Con gái bạo hành mẹ 88 tuổi

Người con liên tục chửi bới, cầm chổi đánh và đổ rác lên đầu mẹ khiến nhiều người xem hình ảnh qua clip không khỏi xót xa.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội

Sieu bao Surigae suy yeu nhanh hinh anh

Siêu bão Surigae suy yếu nhanh

0

Surigae đã suy yếu nhanh xuống cấp 15, giật cấp 17, không còn mang đặc tính của một siêu bão. Cơn bão này rất ít khả năng đi vào Biển Đông và hầu như không ảnh hưởng đến nước ta.