Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Danh hiệu 'thành phố đáng sống nhất' của Đà Nẵng chênh vênh

Nhiều năm trước, Đà Nẵng nổi tiếng với "thành phố 5 không", được ca ngợi là "thành phố đáng sống" nhất Việt Nam nhưng gần đây, tình hình tội phạm giết người có hướng gia tăng.

UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo gửi thường trực HĐND thành phố về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2016.

Tội phạm giết người gia tăng

Theo báo cáo, trong năm 2016, tình hình tội phạm trên địa bàn tiếp tục được kiểm soát. Tuy nhiên, UBND TP Đà Nẵng cũng thừa nhận, từ tháng 10/2015 đến 11/2016, các cơ quan chức năng 468 vụ phạm pháp hình sự; trong đó, tội phạm giết người đang có chiều hướng gia tăng.

Toi pham giet nguoi o Da Nang anh 1
Ông Huỳnh Đức Thơ (ngoài cùng bên phải) khen ngợi Công an Đà Nẵng đã nhanh chóng bắt nghi phạm Mạc Văn Nhân 

 

(bìa trái) trong vụ án Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản mới diễn ra trên địa bàn quận Cẩm Lệ. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Năm 2016, trên địa bàn Đà Nẵng xảy ra 8 vụ án giết người, tăng 3 vụ so với cùng kỳ 2015. Những kẻ phạm tội có tuổi đời còn rất trẻ (độ tuổi 20 - 30 tuổi chiếm hơn 70%). Đặc biệt trong thời gian gần đây xảy ra hai vụ giết người đặc biệt nghiêm trọng mà kẻ phạm tội có dấu hiệu ngáo đá", báo cáo ghi.

Cũng theo báo cáo, năm nay ở Đà Nẵng xảy ra 64 vụ án gây thương tích. Nguyên nhân của những vụ án này xuất phát từ mâu thuẫn nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày. Đáng báo động là hầu hết những vụ án xảy ra, kẻ phạm tội có sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích khác trước khi gây án.

Trộm cắp, ma túy diễn biến phức tạp

Từ nhiều năm trước, Đà Nẵng nổi tiếng với "thành phố 5 không" (không có hộ đói, không có người mù chữ, không có người lang thang xin ăn, không có người nghiện ma túy, không có giết người cướp của). Địa phương này từng được ca ngợi là "thành phố đáng sống" nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, trong báo cáo gửi Thường trực HĐND TP Đà Nẵng, UBND thành phố bày tỏ lo lắng khi số vụ án trộm cắp tài sản đang diễn biến khá phức tạp. "Hơn 60% kẻ phạm tội có tuổi đời từ 18 đến 30. Trong đó, có 5 người phạm tội khi mới hơn 14 tuổi; 32 kẻ trộm cắp là học sinh sinh viên. Có 3 người là công viên chức cũng phạm tội trộm cắp", báo cáo nêu.

Về tội phạm ma túy, báo cáo cũng cho hay các cơ quan chức năng phát hiện nhiều hơn 2% số vụ so với cùng kỳ 2015. Độ tuổi trung bình của loại tội phạm này cũng dưới 30, hầu hết đều không có việc làm ổn định. Trong năm 2016, các cơ quan chức năng đã phá thành công 14 chuyên án, bắt giữ 28 nghi phạm liên quan đến ma túy.

UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, việc xử lý hình sự đối với loại tội phạm liên quan đến ma túy đang gặp rất nhiều khó khăn. "Hầu hết những người chứa chấp, sử dụng ma túy đều là con nghiện. Trong khi đó, theo thông tư Liên tịch số 17 của Bộ Công an thì không thể xử lý hình sự những người này nên chưa đủ tính răn đe", báo cáo đề ra và kiến nghị Thường trực HĐND TP Đà Nẵng kiến nghị các cơ quan cấp trên sửa đổi thông tư này. 

'Đà Nẵng không có chỗ để dung thứ cho tội ác'

Sau khi nghi phạm vụ cưỡng bức chủ quán cà phê bị bắt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói: “Chính quyền cam kết mạnh mẽ với người dân không để Đà Nẵng thành chốn kiếm ăn của tội phạm".


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội