Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Danh hài Xuân Hinh từng phải đi bán đồng nát

"Tôi sinh ra trong cái nôi quan họ Bắc Ninh. Bố tôi làm nghề giáo, còn mẹ lo việc gia đình, đồng áng", nghệ sĩ hài mở đầu câu chuyện.

Nhà tôi đông anh em, 5 trai 2 gái. Tôi lại là con trưởng nên từ nhỏ, những việc từ trông em đến nấu cơm, trồng rau, bắt cua, cất vó, thu mua đồng nát…, tôi đều nếm trải hết.

Nghệ sĩ Xuân Hinh tâm sự.

Nghệ sĩ Xuân Hinh tâm sự.

Trong ký ức của tôi, cái xóm khi xưa gia đình tôi sống tuy nghèo về vật chất nhưng không bao giờ nghèo về tinh thần. Lúc nào trong xóm cũng có tiếng nhạc, tiếng hát. Nó ăn sâu vào tiềm thức những đứa trẻ như tôi, đến nỗi sau này lớn lên, tôi nghĩ, việc mình trở thành một nghệ sĩ có lẽ cũng chính vì những tiếng hát, tiếng nhạc đã ngấm sâu vào trong máu đó. 

Học hết lớp 7, khi đoàn quan họ về xã tuyển sinh, tôi ngây ngô và háo hức cùng mấy đứa bạn đi thi. Ban đầu, tôi chỉ nghĩ thi cho vui, ai ngờ lại trúng. Niềm vui khôn xiết khi tôi được đưa lên Đoàn Dân ca quan họ Bắc Ninh, vừa được học văn hóa, vừa học nghệ thuật và tham gia biểu diễn.

Anh trải lòng về tuổi thơ khốn khó.

Anh trải lòng về tuổi thơ khốn khó.

Hơn 6 năm gắn bó với Đoàn Dân ca quan họ Bắc Ninh, năm 1983, tôi “dở chứng”, lại thích bộ môn nghệ thuật chèo. Thế là, tôi liều mình đăng ký thi vào trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và trúng tuyển trong sự ngỡ ngàng của chính bản thân. 

Rời mảnh đất quan họ, tôi lên Hà Nội theo đuổi đam mê thứ hai và gắn bó từ dạo đó đến bây giờ. Học đại học xong, tôi được giữ lại trường làm giảng viên. Cũng chưa biết đi đâu về đâu nên tôi đồng ý. Nhưng chỉ một năm sau đó, tôi thấy mình thuộc về sân khấu biểu diễn, việc đứng trên giảng đường, có vẻ như không hợp với tôi. Tôi viết đơn xin nghỉ dạy và chuyển công tác về Nhà hát Chèo Hà Nội…

http://hoahoctro.vn/nsut-xuan-hinh-tung-phai-di-ban-dong-nat/

Theo Xuân Tiến/Hoa Học Trò

Bạn có thể quan tâm

Giải trí