Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đánh giá Honda Insight 2019 - đàn anh Civic, đàn em Accord

Mẫu sedan của Honda chạy êm, tính năng kiểm soát hành trình thích ứng khá ổn, tuy còn vài nhược điểm sau 7 tháng chạy thử.

Chủ yếu thời gian chạy thử Honda Insight 2019 của các biên tập viên Motortrend tập trung đánh giá khả năng trợ lái của gói Honda Sensing, cụ thể là tính năng kiểm soát hành trình thích ứng (ACC) và trợ giúp giữ làn (LKA).

Mặc dù hai hệ thống được kích hoạt riêng lẻ nhưng chúng hoạt động kết hợp với nhau. Trên Honda Insight 2019, ACC và LKA hoạt động khá tốt. Có thể coi đây là tính năng khởi đầu cho hệ thống lái tự động.

Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn Honda Sensing với hệ thống tự lái. Tài xế vẫn phải giữ tay trên vô lăng, nếu không xe sẽ bật cảnh báo trên bảng đồng hồ trước khi tắt hoàn toàn tính năng trợ lái.

Chỉ khi đặt tay lên vô lăng, ACC và LKA của Honda Insight 2019 mới được kích hoạt. Với thiết lập tốc độ hành trình, xe tuân thủ khá tốt làn đường, hòa chung dòng xe di chuyển trên đường.

Ngay cả khi dừng hoàn toàn 1 hoặc 2 giây, xe vẫn nối lại hành trình thiết lập ban đầu. Tuy nhiên, nếu dừng lâu hơn, tài xế phải nhấp chân ga để khởi động lại hệ thống ACC.

Có thể nói tính năng ACC của Honda Insight 2019 khá hiện đại, một điểm cộng ấn tượng cho mẫu xe chỉ 25.229 USD tại thị trường Mỹ (bản hybrid).

Không đọc được biển báo và đèn tín hiệu

Cũng cần nói rằng, tuy ACC có thể theo dõi xe phía trước và di chuyển ở khoảng cách đủ an toàn, và LKA giữ Honda Insight 2019 luôn đi giữa làn, bạn không nên nhầm lẫn khả năng đọc biển báo và tín hiệu đèn giao thông của xe.

Thực tế, Honda Insight 2019 không thể đọc được biển báo và tín hiệu đèn giao thông. Vậy nên hãy cẩn trọng khi di chuyển trên đường và đừng quá tự tin vào ACC và LKA.

Đột nhiên tăng tốc khi vào cua

Giả dụ bạn thiết lập ACC ở tốc độ 60 km/h, Honda Insight 2019 đang bám theo xe trước ở khoảng cách an toàn. Khi cua phải 90 độ, nếu xe trước chậm lại, Insight cũng tự động chậm theo.

Tuy nhiên, nếu xe trước vào cua và biến mất khỏi tầm nhìn, Insight sẽ coi như phía trước không có xe và tự động tăng tốc ngay tại khúc cua. Đây không phải tình huống mà người lái mong muốn vì có thể đối mặt với nguy cơ không lường trước ở góc khuất.

Chính vì vậy, khi sử dụng ACC vào cua 90 độ, tài xế Honda Insight 2019 phải rất lưu tâm tới bất thường này.

Xe phanh gấp

Trong một tình huống khác, khi bạn đang di chuyển với thiết lập ACC ở 60 km/h. Lần này, ngay phía trước không có xe nào. Tuy nhiên, phía xa có xe đang di chuyển cùng làn và dừng đèn đỏ. Honda Insight 2019 tự động nhận diện và bắt đầu phanh.

Vấn đề ở chỗ Honda Insight 2019 phản ứng chậm hơn thông thường, giống như kiểu phanh gấp. Các tài xế không thích điều này. Đa phần sẽ can thiệp bằng cách chủ động nhấn phanh thay vì chờ xe phanh tự động theo thiết lập ACC.

Khả năng phản ứng của Honda Insight 2019 trong tình huống trên ngược hoàn toàn với sự nhuần nhuyễn của hệ thống ACC khi xe dừng đèn đỏ và di chuyển.

Hoạt động tĩnh lặng

Motortrend lái thử Honda Insight 2019 trên đường phố và thấy rằng xe hoạt động tĩnh lặng. Hộp số một cấp và môtơ-máy phát 1.5L của xe vận hành êm ái, khả năng đáp ứng nhanh khi không nhấn quá 1/4 bàn đạp ga.

Nếu chỉ lái ở chế độ EV (xe điện), Honda Insight 2019 gần như tĩnh lặng hoàn toàn. Tuy nhiên, với những người hay lái xe trên cao tốc hoặc cần tăng tốc nhanh và ổn định, động cơ sẽ không đáp ứng kịp. Có cảm giác luôn phải đạp ga mạnh hơn trong các tình huống này.

Tiếng động lạ

Ngay khi Honda Insight 2019 đi được 6.500 km, biên tập viên lái thử của Motortrend nhận thấy có tiếng động lạ phát ra từ bảng táp-lô ngay trên hộc để găng tay.

Tiếng động này có vẻ là tiếng rung của môtơ-máy phát (khi sạc pin) hoặc do mặt đường ghồ ghề. Ngoài ra, quạt gió cũng hơi ồn dù trước đó đã vệ sinh hệ thống điều hòa của xe.

Motortrend nhận xét Honda Insight 2019 là mẫu xe đáng thử, nhiều trang bị an toàn, chất lượng ổn định và có giá bán hấp dẫn. Bản hybrid chỉ từ 25.229 USD tại thị trường Mỹ.

Honda Insight 2020 ăn xăng 4,2 lít/100 km, giá chỉ tăng 100 USD

Honda Insight 2020 sở hữu mức tiêu thụ nhiên liệu 4,2 lít/100 km khi vận hành trong đô thị.

Gia Nguyễn

Ảnh: Motortrend

Bạn có thể quan tâm

Honda Ôtô