Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đánh ghen, 3 mẹ con bị níu áo

Cho rằng bà hàng xóm quan hệ với chồng mình, người mẹ rủ con đi xén tóc, đánh tình địch. Họ sau đó không chỉ bị phạt hành chính mà còn phải hầu tòa.

TAND huyện Đầm Dơi, Cà Mau vừa xử sơ thẩm vụ tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe giữa bà Vân với bà Minh cùng hai người con của bà Minh (một trai, một gái). Điều đáng nói là cả ba bị đơn này từng bị xử phạt hành chính về hành vi đánh nguyên đơn.

Trong đơn khởi kiện, bà Vân trình bày khoảng 13h ngày 23/7/2017, bà đang ở nhà sau chuẩn bị ăn cơm thì nghe tiếng người gọi tên bà ở trước cửa nhà. Bà đi lên chưa đến cửa nhà thì bà Minh đi vào nói bà chung sống với… chồng bà.

Bà Vân không thừa nhận thì bà Minh cùng các con nhào vô đánh bà. Bà Minh còn dùng kéo cắt tóc bà rồi cùng con gái khống chế, giữ bà lại để người con trai liên tục đánh bà. Sau đó mọi chuyện được bà con can ngăn và công an xã đến lập biên bản vụ việc.

Bà Vân yêu cầu bà Minh cùng hai người con liên đới bồi thường thiệt hại cho bà tổng cộng gần 15 triệu đồng.

Tại tòa, bà Minh không đồng ý bồi thường theo yêu cầu khởi kiện mà cho rằng thực tế bà Vân có chung sống với chồng bà là ông Nam. Bà có đến nhà bà Vân bốn lần, yêu cầu bà chấm dứt quan hệ với ông Nam nhưng bà không đồng ý nên bà đánh bà Vân hai cái vào mặt và cắt tóc bà. Hai người con của bà không tham gia đánh và cắt tóc bà Vân.

Sau khi nghe các bên trình bày cùng những chứng cứ liên quan, HĐXX nhận định bà Minh và các con đã bị xử phạt hành chính và từ khi nhận được quyết định xử phạt, các bị đơn không có ý kiến hay khiếu nại liên quan đến các văn bản nêu trên. Do đó, HĐXX có đủ cơ sở xác định vào thời gian nói trên bà Minh cùng hai người con đến nhà bà Vân để đánh và thực tế các bị đơn đều có đánh bà. Việc bà Vân bị bà Minh cùng hai con đánh dẫn đến phải đi điều trị thương tích là thực tế có xảy ra.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng số tiền yêu cầu của bà Vân quá cao so với thiệt hại thực tế. Từ đó, HĐXX tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nạn nhân, chỉ buộc các bị đơn phải liên đới bồi thường cho bà gần 9 triệu đồng.

* Tên nhân vật đã thay đổi.

Bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm: a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị…

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu…

(Trích Điều 590 BLDS 2015)

https://plo.vn/phap-luat/danh-ghen-3-me-con-bi-niu-ao-820923.html

Theo Minh Khánh/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm