Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đánh chết hải cẩu có thể lãnh 3 năm tù

"Với hành vi cụ thể đánh chết hải cẩu ở Bình Thuận, người vi phạm có thể bị phạt tù đến 3 năm”, luật sư Phan Minh nói.

Ngày 4/1, ông Nguyễn Sơn, Phó chủ tịch huyện Tuy Phong (Bình Thuận), cho biết UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng điều tra nguyên nhân việc con hải cẩu đốm bị chết trên bãi biển Đồi Dương (thị trấn Phan Rí Cửa).

"Chúng tôi sẽ tìm hiểu nguyên nhân con hải cẩu chết, nếu nó bị xâm hại thì sẽ xử lý theo pháp luật quy định', Phó chủ tịch huyện Tuy Phong nói.

'Kẻ đánh chết hải cẩu ở Bình Thuận quá tàn ác'

Trước việc con hải cẩu lên bờ đùa với dân ở Bình Thuận bị đánh chết, nhiều ý kiến bày tỏ sự phẫn nộ và đề nghị trừng trị kẻ gây ra.

Hải cẩu đốm - loài thân thiện với con người

Trao đổi với Zing.vn, chuyên gia Viện Hải dương học Nha Trang cho biết Hải cẩu đốm là một loài động vật có vú trong họ Chó biển, thuộc bộ Ăn thịt, phân bố ở các vùng biển xứ lạnh.

Danh chet hai cau co the bi phat tu den 3 nam anh 1
Con hải cẩu thường lên nằm phơi nắng ở bờ biển Bình Thuận rất thân thiệt với người dân. Ảnh: Thủy Rơm.

Hải cẩu đốm sinh sản vào mùa xuân, thường sống thành nhóm lớn. Chúng di chuyển khá chậm trên mặt đất. Hải cẩu xuất hiện ở Việt Nam chủ yếu do trôi dạt nên không đưa vào Sách Đỏ. Thế giới cũng đưa loài này vào cấp Least Concern (ít quan tâm) vì số lượng cá thể nhiều.

Tập tính của loài hải cẩu vốn thông minh, thân thiện với con người, có khả năng biểu diễn. Viện Hải dương học Nha Trang đang nuôi dưỡng 2 cá thể hải cẩu đốm trong điều kiện cách ly phòng lạnh, các cá thể này chưa thích nghi cao với môi trường tự nhiên ở Việt Nam.

“Chúng tôi đang nghiên cứu, theo dõi sự thích nghi của hải cẩu xem chúng có thể sinh sản ở môi trường Việt Nam không. Trong quá trình nuôi, hải cẩu tỏ ra rất thân thiện với con người”, chuyên gia này cho biết.

Giết hại động vật hoang dã có thể lãnh 3 năm tù

Luật sư Phan Minh, Đoàn Luật sư TP. HCM, cho biết Thông tư 40 ra ngày 5/9/2013 của Bộ NN&PTNT có quy định nghiêm cấm giết hại các loài hải cẩu nhỏ.

Ngoài ra, Điều 190 của Bộ Luật Hình sự có quy định về hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm, trong đó nêu: Người nào săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã, quý hiếm bị cấm theo quy định của Chính phủ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép sản phẩm của loại động vật đó, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

“Với hành vi cụ thể đánh chết hải cẩu ở Bình Thuận, người vi phạm có thể bị phạt tù đến 3 năm”, luật sư Phan Minh nói.

Danh chet hai cau co the bi phat tu den 3 nam anh 2
Người dân Bình Thuận bức xúc trước việc con hải cẩu bị đánh chết. Ảnh: Phan Rí +.

Điều 190, Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, quy định về tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm:

1. Người nào săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã, quý hiếm bị cấm theo quy định của Chính phủ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép sản phẩm của loại động vật đó, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Sử dụng công cụ hoặc phương tiện săn bắt bị cấm;
d) Săn bắt trong khu vực bị cấm hoặc vào thời gian bị cấm;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 20 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

Hải cẩu lên bờ đùa với dân Bình Thuận bị đánh chết

Con hải cẩu thường lên bờ nô đùa cùng người dân Bình Thuận vừa được phát hiện đã chết với nhiều vết thương trên đầu.

 Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm

Bình Thuận Pháp luật