Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Danh ca Thái Châu: 'Tôi trách Hà My chểnh mảng nghề hát là đúng'

Danh ca hải ngoại cho rằng mình không sai khi trách cháu gái. Theo anh, Hà My có lẽ đã trở thành ngôi sao nếu không chểnh mảng việc hát.

Gần đây, danh ca Thái Châu về nước thường xuyên hơn. Anh nhận lời tham gia nhiều chương trình game show ca hát ở vai trò giám khảo. Nếu như trên sân khấu anh làm say đắm lòng người bởi giọng hát trữ tình, ấm áp thì ngoài đời, nam danh ca hài hước và cởi mở, thẳng thắn.

Mối duyên với Hương Lan, Phi Nhung

- Thời gian qua, anh về Việt Nam thường xuyên làm giám khảo các game show nhạc. Cảm nhận của anh thế nào về đời sống nghệ thuật trong nước?

- Tôi mừng vì đi đâu cũng cảm nhận được tình cảm khán giả Việt Nam dành cho dòng nhạc Bolero. Đôi khi đi hát về, nghĩ đến tình cảm khán giả đối với mình tôi xúc động quá. Tôi đi hát mấy chục năm mà khán giả vẫn thương yêu như vậy còn gì hạnh phúc hơn. Tôi thấy cuộc đời mình như vậy là đẹp quá.

Tôi cảm thấy may mắn được ba mẹ, ông trời cho chất giọng, hình hài như thế. Tôi muốn nhắn gửi tới các bạn trẻ, khi đã theo con đường ca hát thì nên trân trọng và rèn giũa nghề cho tốt, dồn hết tâm sức vào bài hát. Muốn làm bác sĩ, kỹ sư học chăm chỉ sẽ thành nhưng ca sĩ nếu không cho chất giọng thì có luyện tập thế nào, hát mãi cũng chỉ như khúc cây.

Thai Chau trach Ha My la dung anh 1
Danh ca Thái Châu trong một sự kiện gần đây. Ảnh: Lê Tuấn.

- Gia đình anh có truyền thống theo nghệ thuật nhưng đến đời con thì không. Anh có tiếc nuối về điều này?

- Tôi có một con nhưng cháu lại học về vi tính. Gần đây, con mới nói với tôi muốn đi hát. Giờ này cháu đã ngoài 30 tuổi, đi hát như vậy quá trễ. Tuy vậy, nếu con thích thì tôi cũng sẽ truyền kinh nghiệm để con thử sức.

Về Việt Nam làm giám khảo chương trình game show, nhìn đồng nghiệp có con cháu nối dõi, tôi cũng ao ước và tiếc nuối. Nếu như con tôi theo nghề thì chắc chắn tôi sẽ cho cháu tham gia các chương trình.

Ngày con nhỏ, tôi để cháu lựa chọn những gì mình thích nên không ép con theo nghề. Tôi nghĩ, ngày xưa, ba mẹ hát cổ nhạc nhưng tôi lại thích tân nhạc nhưng ba mẹ vẫn ủng hộ. Do đó tôi đã không định hướng con theo nghề hát.

- Trong hơn 50 năm đi hát, anh và danh ca Hương Lan là cặp đôi ăn ý. Ấn tượng của anh về đồng nghiệp của mình thế nào?

- Phải nói là giọng hát Hương Lan là ăn ý nhất, như thấm vào xương tủy của tôi vậy. Hương Lan hiểu tôi hát thế nào, cách nhả chữ, lấy hơi, cảm xúc ra sao. Vì thế bất cứ một tác phẩm nào mà cả hai được yêu cầu thì chúng tôi không quá lo lắng.

Chúng tôi không phải tập nhiều, cảm xúc khi hát chung rất hài hòa. Giữa chúng tôi đúng là trời sinh một cặp. Những ý tưởng của Hương Lan thường thú vị, giúp cho đồng nghiệp thăng hoa. Ngược lại, khi tôi góp ý, Hương Lan cũng tâm đắc.

- Hiểu và đồng cảm với nhau như thế, đã khi nào anh bị rung động trước chị ấy?

- Tôi vẫn thường nói đùa với mọi người và với cả ông xã Hương Lan: “Chỉ nghe tiếng hát đã đem lòng yêu em”. Tiếng hát của Hương Lan ngọt ngào quá.

Tuy nhiên, nếu có rung động thì cũng phải kìm lòng vì người ta đã có gia đình. Chúng tôi chỉ thương nhau, yêu nhau qua cách hát, tiếng hát. Khán giả và đồng nghiệp cũng đánh giá chúng tôi rất ăn ý.

- Ở ngoài đời, tính cách của hai người dường như rất khác nhau. Như vậy hai danh ca liệu có thể thân thiết?

- Hương Lan có cá tính của cô ấy. Cô ấy làm mọi thứ đều đúng, chỉn chu, đặt cái tâm nghề lên trên hết. Cô ấy khó khăn từ nghệ thuật thành ra khó khăn ở cả đời sống. Đó là cái ưu thế của Hương Lan vì cô ấy muốn mọi thứ ngày càng tốt hơn.

Tính tôi hài hước, vui vẻ nhưng cũng không vì thế mà "chỏi" với Hương Lan. Mọi người chưa hiểu và gần gũi Hương Lan nên không biết cô ấy thôi. Thực tế, cô ấy cũng giỡn, hài hước lắm nhưng phải đúng đối tượng, tần số.

- Bà xã anh có ghen khi hai người diễn trên sân khấu mùi mẫn, tình cảm?

- Bà xã biết điều này và cũng công nhận không ai hát ăn ý với tôi như Hương Lan. Ông xã của Hương Lan cũng thế nên tuyệt đối không có vấn đề ghen tuông đâu. Những video mùi mẫn là cảm xúc của ca sĩ thể hiện qua tác phẩm như vậy mới chinh phục được khán giả.

Thai Chau trach Ha My la dung anh 2
Phi Nhung thân thiết với đàn anh. Ảnh: Khang.

- Phi Nhung cũng là người hát chung và nhiều lần hôn anh khi làm giám khảo. Bà xã anh phản ứng thế nào?

- Phi Nhung rất tự nhiên. Khi chấm thi với tôi mà bất ngờ đứng lên hôn là điều bình thường. Vợ tôi hiểu, quen rồi nên không ghen đâu. Phi Nhung còn nói vui với tôi: “Sau này ông già, không hát nữa thì về Việt Nam tôi nuôi”.

Giữa tôi và Phi Nhung là tình anh em vui vẻ. Lâu không gặp cô ấy, tôi nhắn tin: “Sao lâu quá không hỏi thăm tao vậy?” Tôi biết Phi Nhung ngoài đi hát, còn nuôi con nuôi, đi gặp các thầy… nên không có nhiều thời gian. Cô này có tâm đức tốt, tôi mừng cho Phi Nhung.

- Nhiều người chưa đánh giá cao giọng hát của Phi Nhung. Ý kiến của anh thế nào?

- Chất của Phi Nhung là thiên về cổ nhạc nhiều. Cô ấy có giọng kim, rất sáng, hát tình cảm. Cách hát của Phi Nhung chân chất, chất phác tức là hiểu sao hát vậy, ít kỹ thuật.

Tuy nhiên, Phi Nhung còn trẻ, tương lai ca hát còn dài nên càng nhiều kinh nghiệm thì sẽ trau dồi để giỏi hơn. Hiện nay, cô ấy đã hát khá hơn xưa nhiều. Phi Nhung có chí cầu tiến, không biết thì đều hỏi, không có tính bảo thủ. Người em gái này biết nghe lời, chỉ gây gổ với Mạnh Quỳnh thôi.

Tôi trách Hà My đâu có sai

- Thời gian qua anh khiến dư luận xôn xao vì mắng cháu gái Hà My trên sân khấu. Vì sao anh phản ứng mạnh như vậy?

- Trước khi nhận lời tham gia chương trình, tôi không biết có Hà My dự thi. My từng có tất cả, nếu nghiêm túc làm nghề thì đã trở thành ngôi sao hạng A vì có cả thanh và sắc, lại đã được khán giả đón nhận từ nhỏ. Tôi tiếc cho Hà My vì cuộc sống chểnh mảng nên có đáp số đáng tiếc.

Khi gặp Hà My trên sân khấu Tình Bolero Hoan ca, trước khi trách móc xong thì tôi đã xin lỗi khán giả. Tôi không mắng cháu mình. Mọi người cho rằng tôi mắng Hà My khiến tôi hơi đau lòng. Ý tốt của tôi với cháu gái không được ghi nhận mà lại ồn ào, bị nói rằng: "Cậu cháu lâu không gặp nhau mà gặp là đòi đánh".

Sau đó, có nhiều nơi mời tôi và Hà My hát chung nhưng vì sự hiểu lầm đó tôi đã từ chối. Nhiều khán giả lại cho rằng cậu cháu tôi PR. Tôi đi hát bao nhiêu năm, khán giả đã biết rồi, Hà My cũng thế, PR để được gì?

Thai Chau trach Ha My la dung anh 3
Danh ca Thái Châu trên sân khấu. Ảnh: NVCC.

- Anh có hối tiếc vì đã quá thẳng thắn với cháu?

- Tôi trách Hà My vậy đâu có sai. Nếu Hà My không chểnh mảng nghề nghiệp thì đâu bị quên lãng như vậy. Tôi nghĩ Hà My đang tiếc cho chính Hà My đó. Tự Hà My làm cuộc đời mình thế, chứ đâu phải lỗi tại ai.

- Từ đó, anh và gia đình cháu gái có thường xuyên gặp lại?

- Mỗi người có một hoàn cảnh nên cậu cháu cũng có ít dịp gặp gỡ. Hà My trách tôi không hỏi han nhưng cuộc sống ở Mỹ tôi cũng có bao điều phải lo toan. Ai cũng nói ở hải ngoại sung sướng nhưng thực tế không đơn giản đâu. Con người bên đó làm việc như cái máy, người hàng xóm qua đời có khi còn không biết.

Trước mắt, tôi còn bao nhiêu việc còn lo chưa xong thì đâu còn tâm trí để nghĩ đến những chuyện đằng sau. Hơn nữa, Hà My là vai cháu. Cháu phải đến cậu chứ sao cậu phải đến cháu.

- Nhưng chị ấy từng chia sẻ mang nỗi mặc cảm vì có khoảng cách khá xa với cậu nên ngại mở lời?

- Ai cũng biết Hà My là cháu của tôi thì có gì phải mặc cảm. Nói mặc cảm thì có nhiều thứ để mặc cảm. Tôi bình dân, gần gũi với mọi ngươi chứ có phải chảnh để Hà My sao phải ngại?

Cháu gái danh ca Thái Châu xin lỗi cậu ruột trên sân khấu

Ca sĩ Hà My chia sẻ quá khứ cô sai, bị cậu Thái Châu mắng là đúng. Cô không cãi mà chỉ muốn giải thích để cậu hiểu khó khăn của mình.

Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc