Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Danh ca Phương Dung: 'Bảo Yến chê thí sinh nặng lời là lố'

"Nhạn trắng Gò Công" cho rằng Bảo Yến không nên đòi hỏi thí sinh hát tốt như mình - một danh ca hơn 30 năm kinh nghiệm. Theo bà, đòi hỏi như vậy là lố, không phù hợp.

Chiều 18/3, ban tổ chức chương trình Hãy nghe tôi hát mùa 4 công bố dàn thí sinh. Trong 6 thí sinh tham gia có những ca sĩ quen thuộc, từng chinh chiến các cuộc thi khác như Xuân Nghi, Tùng Lâm, Hoàng Nhật Minh, Đan Chi… Đảm nhận vai trò giám khảo xuyên suốt chương trình là danh ca Thái Châu và Phương Dung.

Đánh giá về các ca sĩ trẻ hát nhạc Bolero, trữ tình, "Nhạn trắng gò công" Phương Dung nói: "Tôi xem rất nhiều cuộc thi Bolero, tôi rất buồn khi thấy đa số các bạn phát âm chưa chuẩn".

"Trừ dân ca Nam Bộ, ca sĩ hát đúng giọng địa phương thì các thể loại nhạc khác phải hát giọng Hà Nội. Ngoài ra, các bạn trẻ còn hát sai kỹ thuật, cách lơi. Những thiếu sót đó, một số ca sĩ nổi tiếng cũng mắc phải”, bà nhấn mạnh.

Phuong Dung che Bao Yen che thi sinh la lo anh 1
Danh ca Phương Dung cho rằng ca sĩ trẻ hát Bolero thường bị sai lời, phát âm chưa chuẩn.

Bà kể mỗi lần ngồi trên ghế nóng, nghe ca sĩ trẻ hát sai lời, phát âm chưa đúng, bà cảm thấy rất bực bội. "Có em thắc mắc tại sao hát hay mà không được điểm cao. Tôi chấm làm sao được khi từ rừng lại hát thành gừng", bà cho hay.

Theo bà, các ca sĩ thuộc thế hệ trước 1975 tạo được dấu ấn riêng nhờ học hành, nghiên cứu kỹ về kỹ thuật thanh nhạc. Bản thân bà khi theo đuổi con đường ca hát luôn có một người thầy dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ.  

Phương Dung cho biết bà từng được dạy bởi người thầy khó tính nên bản thân cũng cẩn trọng và nghiêm túc hơn với mỗi bài hát mình thể hiện. Sau này, nhiều người xin được làm học trò song bà đã từ chối.

“Nếu mình dạy bằng đúng bổn phận của người thầy thì phải làm cho đúng. Mà nếu đúng, tôi sẽ làm mất lòng học trò. Vì vậy tôi không nhận dạy ai cả. Ngay cả với con gái, tôi cũng không hướng dẫn. Tôi biết chắc rằng, nếu dạy, tôi sẽ cầm roi đánh con”, nữ danh ca lý giải.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo Hãy nghe tôi hát, danh ca Bảo Yến lại cho rằng Thái Châu và Phương Dung đánh giá thí sinh quá dễ. "Nếu tôi chấm thì các thí sinh ở đây sẽ phải rèn thêm 1-2 năm nữa mới đạt yêu cầu", Bảo Yến nhận xét.

Trước nhận định của đồng nghiệp, Phương Dung cho hay: “Không thí sinh nào làm hài lòng Bảo Yến cả. Cô ấy muốn thí sinh hát như mình. Cô ấy không thể đòi hỏi các em nhỏ hát như một danh ca đã hơn 30 năm kinh nghiệm. Chê thí sinh nặng lời như vậy là lố".

"Lúc tôi hát và nổi tiếng, thì Quốc Dũng - chồng cô ấy - còn học đàn. Ba của Quốc Dũng làm thư ký của tôi. Sau này, Quốc Dũng sáng tác Còn mãi khúc tình ca, chính Bảo Yến còn thắc mắc tại sao không hát hay bằng tôi. Vậy tại sao lại đòi hỏi thí sinh hát như mình".

Nữ danh ca cho biết thêm giám khảo Thái Châu cũng không hài lòng với nhận xét của Bảo Yến.

"Tôi đã góp ý với cô ấy, nếu có nhận xét thì nói vừa vừa thôi, làm sao đòi hỏi quá cao với các em chỉ có 5-7 năm kinh nghiệm. Tôi nghĩ giám khảo cần thẳng thắn nhưng cũng phải khuyến khích, động viên thí sinh. Nếu chê vùi dập quá, các em căng thẳng, không thể tự tin thi tiếp được", nữ danh ca nhấn mạnh.

Hải Thanh

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc

Khi nghe si nam danh phan, to son hinh anh

Khi nghệ sĩ nam đánh phấn, tô son

0 3 1

Trang điểm ở đàn ông phát triển theo xu thế chung của thời đại. Từ việc thể hiện quyền lực, việc làm đẹp ngày nay là công cụ giúp nam giới thể hiện cá tính, xu hướng tính dục.