Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đánh bạn gái rồi được thả chỉ nhờ viết bản kiểm điểm

Sau khi chặn đường, dùng vũ lực ép nạn nhân lên xe ôtô bất thành và bị mời lên đồn cảnh sát, người đàn ông Trung Quốc viết cam kết, hứa sẽ không tiếp tục quấy rầy bạn gái.

Vụ việc một người đàn ông dùng vũ lực với bạn gái cũ trên đường tại Tần Châu (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) được cảnh sát trả tự do sau khi viết bản kiểm điểm đang khiến dư luận xứ tỷ dân dậy sóng, theo SCMP.

Theo đoạn CCTV ghi lại sự việc, ngày 9/7, khi nạn nhân đang đi bộ trên phố thì bị một chiếc ôtô màu trắng chắn đường. Kẻ tấn công, được xác nhận là bạn trai cũ, nhảy xuống, nắm lấy tay cô gái và cố gắng đẩy cô vào ghế sau xe.

Vì quá hoảng loạn, người phụ nữ liên tục la hét, vùng vẫy, bám chặt cửa xe và cố gắng thoát thân.

duoc tha sau khi tan cong ban gai cu nho viet thu anh 1

Hình ảnh trích từ CCTV cho thấy nạn nhân bị bạn trai cũ chặn đường, dùng vũ lực lôi vào ghế sau xe ôtô khi đang đi bộ trên phố. Ảnh: Weibo.

Lúc đó, một tài xế khác đã tấp vào lề, xuống xe nói chuyện với kẻ tấn công. Nhiều người qua đường trông thấy cảnh này cũng lại gần, giúp cô gái chạy thoát.

Trả lời tờ Jimu News, cảnh sát địa phương cho biết lực lượng đã có mặt ở hiện trường, mời 2 người về đồn làm việc. Tuy nhiên, cả hai đều không có ý định tố cáo đối phương.

Ngoài ra, người bạn trai cũ còn viết bản kiểm điểm, đảm bảo anh ta sẽ không quấy rối bạn gái cũ nữa.

Ít lâu sau, nạn nhân chia sẻ trên Douyin rằng cô từng bị người đàn ông trong video bạo hành gia đình. Cô cho biết bạn trai cũ thường xuyên đe dọa mình.

"Chúng tôi đã hòa giải tại đồn cảnh sát. Anh ta cũng viết một bản cam đoan, hứa không quấy rầy tôi nữa. Tô hy vọng việc này sẽ chấm dứt, không để lại vết thương tâm lý nào cho mình", cô nói.

Vụ việc nhanh chóng trở thành chủ đề thảo luận được quan tâm trên mạng xã hội xứ tỷ dân. Từ khóa "bản kiểm điểm" cũng nhận về 740 lượt đề cập trên Weibo.

"Khi cái giá phải trả cho hành vi quấy rối, tấn công gần như không đáng kể, chẳng khác nào ta đang xúi giục kẻ tấn công tiếp tục làm vậy", một dân mạng bình luận.

Một người khác bày tỏ bức xúc: "Đến học sinh tiểu học cũng biết mấy dòng này chẳng đảm bảo điều gì. Tại sao người lớn lại làm như thế?".

duoc tha sau khi tan cong ban gai cu nho viet thu anh 2

Báo cáo từ Liên đoàn Phụ nữ toàn Trung Quốc năm 2019 cho thấy khoáng 30% phụ nữ có gia đình bị bạo hành, nhưng đa số chỉ báo cảnh sát sau khi tình trạng này lặp lại ít nhất 35 lần. Ảnh: Sixth Tone.

Thực tế, bạo lực gia đình vốn là vấn nạn ở xứ tỷ dân nhiều năm qua. Năm 2016, chính phủ thông qua đạo luật chống bạo lực gia đình, nhưng các chuyên gia nhận định tình hình chưa có thay đổi rõ rệt.

Theo Liên đoàn Phụ nữ toàn Trung Quốc (ACWF), cuối năm 2019, khoảng 30% phụ nữ đã kết hôn từng bị bạo hành, nhưng trung bình họ chỉ báo cảnh sát sau ít nhất 35 vụ tấn công.

Những người ủng hộ nữ quyền cho biết tình trạng này tiếp diễn do định kiến bạo lực gia đình là vấn đề riêng tư. Phía cảnh sát cũng gặp nhiều khó khăn khi điều tra, thu thập chứng cứ từ những vụ việc này.

Theo SCMP, từng có vài trường hợp nam giới Trung Quốc tiếp tục bạo hành người yêu, bạn đời sau khi viết cam kết không tái diễn hành vi bạo lực gia đình.

Tháng 1 năm nay, một phụ nữ ở tỉnh Hồ Bắc bị chồng sát hại bằng rìu do cô đòi ly hôn. Cô bị chồng đánh đập, phỉ báng từ năm 2015 và người đàn ông này đã nhiều lần viết cam kết không vi phạm.

Hộp đêm, quán bar ở Singapore đếm ngược ngày mở lại

Khi đời sống đêm trở lại ở New York (Mỹ), Thượng Hải (Trung Quốc), các chủ kinh doanh hộp đêm, quán bar, karaoke tại đảo quốc sư tử cũng mong sớm được đón khách trở lại.

Ngọc Linh

Bạn có thể quan tâm