Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đảng viên không được nhập quốc tịch, chuyển tiền ra nước ngoài

Quy định về 19 điều đảng viên không được làm đưa ra yêu cầu mới là đảng viên không được nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài, mở tài khoản ở nước ngoài trái quy định.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký Quy định 37 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm. Quy định này thay thế Quy định số 47 ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, nêu rõ 19 điều đảng viên không được làm và có một số điểm mới.

Không được cơ hội, vụ lợi, tư duy nhiệm kỳ

Trước hết, Ban Chấp hành Trung ương yêu cầu đảng viên không được nói, viết, làm trái hoặc không thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng hay làm những việc mà pháp luật không cho phép.

Đảng viên không được phản bác, phủ nhận, xuyên tạc chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; không thực hiện trách nhiệm nêu gương; chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, vụ lợi; "tư duy nhiệm kỳ".

Đảng viên không được cung cấp, để lộ, làm mất hoặc viết bài, đăng những thông tin, tài liệu bí mật của Đảng và Nhà nước hoặc những việc chưa được phép công bố. Đồng thời, không được viết bài hoặc cung cấp tài liệu cho người khác viết, nói, cho đăng tải tin, bài sai sự thật.

Dang vien khong duoc co quoc tich nuoc ngoai anh 1
Đảng viên không được vụ lợi, cơ hội và có tư duy nhiệm kỳ. Ảnh: Nguyên Phúc.

Một trong những “điều cấm” khác với đảng viên là tố cáo có nội dung mang tính bịa đặt; cùng người khác viết, ký tên trong đơn tố cáo; viết đơn tố cáo giấu tên, mạo tên; gửi hoặc phát tán đơn khiếu nại, tố cáo dưới mọi hình thức đến nơi không có thẩm quyền giải quyết.

Đảng viên đồng thời không được đe dọa, trù dập, trả thù người khiếu nại, tố cáo; không được tổ chức, tham gia các tổ chức, hội trái quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; biểu tình, tụ tập đông người gây mất trật tự, an ninh.

Không can thiệp để vợ con đi du lịch, học tập bằng nguồn tài trợ

Ban Chấp hành Trung ương nêu rõ đảng viên không được báo cáo, lập hồ sơ, kê khai lý lịch, kê khai tài sản, thu nhập không trung thực; sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận giả, không hợp pháp.

Trong đó có điểm mới là đảng viên không được nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài, mở tài khoản và mua bán tài sản ở nước ngoài trái quy định.

Đảng viên cũng không được chủ trì, tham mưu ban hành văn bản có nội dung trái quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện không đúng quy định trong quản lý đầu tư, xây dựng, sử dụng nhà, đất, tài nguyên, tài chính, tài sản của Đảng, Nhà nước.

Dang vien khong duoc co quoc tich nuoc ngoai anh 2

Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Ảnh: Nguyên Phúc.

Quy định này cũng yêu cầu đảng viên không được vi phạm đạo đức công vụ, bao che, báo cáo sai sự thật khi thực hiện nhiệm vụ; thiếu trách nhiệm để cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân do mình trực tiếp quản lý xảy ra tình trạng mất đoàn kết, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các vi phạm khác.

Đáng chú ý, quy định lần này bổ sung điểm mới là đảng viên không được lợi dụng "chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung" để thực hiện hoặc bao che hành vi vụ lợi, tham nhũng, tiêu cực, vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Điều khác đảng viên không được làm là có hành vi chạy chức, chạy quyền, bao che, tiếp tay, can thiệp, tác động dưới mọi hình thức đến tổ chức, cá nhân để bản thân hoặc người khác được tiếp nhận, tuyển dụng, quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm, đề cử, ứng cử, khen thưởng, phong tặng danh hiệu, đi học, đi nước ngoài, thực hiện chế độ, chính sách cán bộ trái quy định.

Trung ương cũng quy định đảng viên không được tặng, nhận quà dưới mọi hình thức để tác động đến tổ chức, người có trách nhiệm dẫn đến việc quyết định sai, có lợi riêng cho bản thân hoặc cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp.

Đảng viên cũng không được can thiệp, tác động để vợ (chồng), con, bố, mẹ, anh, chị, em ruột mình, bên vợ (chồng), bản thân và người khác đi du lịch, học tập, chữa bệnh bằng nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến ngành, lĩnh vực theo dõi, quản lý.

Ngoài ra, còn một số “điều cấm” khác đối với đảng viên giống như trong Quy định số 47 ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI.

Ban Chấp hành Trung ương giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương hướng dẫn thực hiện quy định này và giúp Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Ban Chấp hành Trung ương quán triệt đảng viên vi phạm quy định này phải được xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Trung ương yêu cầu đổi mới tư duy phòng, chống dịch

Ban Chấp hành Trung ương yêu cầu đổi mới tư duy, nhận thức đúng đắn hơn về phòng chống, kiểm soát dịch bệnh gắn với duy trì, phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm