Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đặng Văn Hiến kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

Đặng Văn Hiến cho rằng mức án sơ thẩm quá nặng nên kháng cáo toàn bộ bản án. Ngoài ra, bị cáo này cho rằng mình phạm tội trong trạng thái bức xúc tột độ khi vườn cây bị san ủi.

Chiều 5/1, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM), một trong 6 luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Văn Hiến (49 tuổi, ngụ huyện Tuy Đức), thông tin người này vừa có đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Theo đó, bị cáo Hiến cho rằng mức án mà tòa sơ thẩm tuyên là quá nặng. "Tòa án sơ thẩm, chưa xem xét hết các tình tiết khách quan, mối quan hệ giữa hành vi phạm tội của bị cáo với tính chất, mức độ vi phạm pháp luật của những người bị hại là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội.

"Họ đã huy động một lực lượng hùng hậu, sử dụng khiên, giáp, vũ khí, phương tiện cơ giới máy móc đến san ủi nhà cửa, vườn cây là nguồn sống duy nhất của gia đình nên đã đẩy tôi vào trạng thái bức xúc tột độ mới dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật”, đơn kháng cáo ghi.

Từ đó, bị cáo Hiến đề nghị cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo có cơ hội trở về hòa nhập với xã hội, làm một công dân có ích.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Hiến cũng yêu cầu được xem xét yếu tố lỗi hỗn hợp để giảm một phần trách nhiệm bồi thường.

No sung lam 3 nguoi chet anh 1
Bị cáo Đặng Văn Hiến trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vừa qua. Ảnh: Minh Quý.

Liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương khi để xảy ra tranh chấp kéo dài dẫn đến vụ việc, ông Lê Diễn, Bí thư tỉnh Đắk Nông, cho biết sẽ xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân liên quan.

Theo ông Diễn, sau khi xảy ra vụ việc, tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của chính quyền và những đơn vị liên quan. Tuy nhiên, lúc đó vụ án đang được điều tra nên địa phương thống nhất chờ kết quả điều tra, xét xử rồi mới xử lý.

"Vụ án đã được xét xử, Tỉnh ủy sẽ yêu cầu Ban nội chính làm rõ trách nhiệm của các sở, ngành trong việc theo dõi, hậu kiểm, việc cấp và thực hiện dự án; trách nhiệm của chính quyền địa phương huyện, xã trong việc quản lý, giải quyết vấn đề xung đột giữa doanh nghiệp và người dân. Riêng đối với công ty Long Sơn, hiện chỉ mới xử lý hành vi phá hoại tài sản của dân, tỉnh sẽ tiếp tục xử lý trách nhiệm quản lý, triển khai dự án", ông Diễn nói.

Trước đó, chiều 3/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi) tử hình; Ninh Viết Bình (35 tuổi) lĩnh 20 năm tù; Hà Văn Trường (32 tuổi, ngụ xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) lĩnh 12 năm tù cùng về tội Giết người, sau 2 ngày xét xử.

No sung lam 3 nguoi chet anh 2
Nhiều người cho rằng bản án không thỏa đáng. Ảnh: Minh Quý.

Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) lĩnh 9 tháng tù về tội Che giấu tội phạm; Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó giám đốc công ty Long Sơn) lĩnh 6 năm tù và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý công ty Long Sơn) lĩnh 4 năm tù cùng về tội Hủy hoại tài sản.

Sáu bị cáo liên quan đến vụ nổ súng làm 3 người chết, 13 người bị thương tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức hồi tháng 10/2016.

Theo các luật sư, HĐXX tuyên bị cáo Hiến tử hình là quá nặng vì người này phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Ngoài ra, bị cáo Hiến có 4 tình tiết giảm nhẹ hình phạt như đầu thú, khắc phục hậu quả sau vụ án, khai báo thành khẩn và được gia đình nạn nhân làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Bên cạnh đó, phiên tòa đã không làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương vì để tranh chấp đất giữa công ty Long Sơn và người dân kéo dài nhiều năm.

Những câu hỏi trong vụ Đặng Văn Hiến nổ súng làm 3 người chết

Theo các luật sư, HĐXX tuyên phạt Hiến tử hình là quá nặng trong khi nhiều vấn đề chưa được làm rõ. Đặc biệt, trách nhiệm địa phương trong vụ án không được đề cập.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật