Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đặng Thu Thảo, H'Hen Niê: 'Đừng chờ đến 30 Tết mới mua hoa'

Hoa hậu Việt Nam 2012 và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 chia sẻ quan điểm về tình trạng người dân đợi đến 30 Tết mới mua hoa, khiến người bán gặp nhiều khó khăn.

Như các năm trước, chủ đề "mua hoa Tết vào ngày" năm nay vẫn gây tranh luận sôi nổi. Những hình ảnh người bán hoa vất vả, bị ép giá và cả việc đập bỏ chậu hoa để tránh bị hôi của vào chiều tối 30 Tết được chia sẻ trên mạng, khiến dư luận chạnh lòng.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có luồng ý kiến cho rằng nhiều người buôn hoa hét giá quá cao trong những ngày trước đó nên người dân không mặn mà việc mua hoa sớm.

dang thu thao h hen nie thuong nguoi buon hoa tet anh 1
Mai miền Nam bán ở Hà Nội ngay từ đầu tháng 2. Ảnh: Quỳnh Trang.

Các nhân vật trong giới giải trí cũng không ở ngoài cuộc tranh luận này. H'Hen Niê, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, nhận định: "Tuy không thường xuyên mua bông vào dịp Tết nhưng thấy người bán không bán được thì cũng nghẹn ngào, còn bông bán hét giá với dân thì thương dân lắm!".

Hoa hậu đưa ra một giải pháp cho tình thế gây tranh cãi này: "Nói chung quy niêm yết như giá siêu thị để dân đỡ lo về giá. Vì đồng tiền khó kiếm lắm nhưng có hoa sắc màu chưng nhà thì lại rất vui. Và nếu ai đã dành riêng tiền mua hoa thì nên đi mua sớm vừa được hoa đẹp lại ủng hộ người nông dân trồng hoa nữa". Nhận định của Hoa hậu nhận được khá nhiều bình luận ủng hộ của công chúng.

dang thu thao h hen nie thuong nguoi buon hoa tet anh 2
Hoa hậu H'Hen Niê cho rằng giá hoa Tết nên bình ổn để người bán và người mua đều không chịu thiệt. Ảnh: FBNV.

Trên trang cá nhân, Hoa hậu Việt Nam Đặng Thu Thảo cũng chia sẻ một bài viết "Đừng mua hoa vào ngày 30 Tết" và viết: "Chúng ta cùng mua hoa sớm, cho các cô chú mọi người được về quê sớm nhé các bạn".

Bài viết mà cô chia sẻ có đoạn: "Đừng để đến 30 Tết mới mua. Khi đó chỉ còn lại nước mắt, nỗi buồn và thà đập bỏ còn hơn bị hôi của".

Người mẫu Quang Đại (top 7 Vietnam Next Top Model), cũng là một người kinh doanh, cũng kêu gọi: "Nông dân cũng vất vả lắm mọi người ơi. Cả năm khổ cực chỉ chờ bán có một mùa. Mỗi người cùng nhau góp một chút để nhà ai cũng có Tết nha".

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng nên phân biệt giữa "nông dân trồng hoa" tại các vùng trồng hoa và "thương lái buôn hoa" ở thành phố lớn. Hai đối tượng này không phải là một, cũng như quyền lợi của thương lái không tỷ lệ thuận với quyền lợi của người nông dân.

Thêm vào đó, khi bình luận dưới dòng trạng thái của Hoa hậu Thu Thảo, độc giả Jennifer Vo cho rằng thị trường hoa Tết cũng có quy luật riêng chứ không hoạt động dựa trên tình thương. 

dang thu thao h hen nie thuong nguoi buon hoa tet anh 3
Đặng Thu Thảo cũng góp tiếng nói vào vấn đề gây tranh luận. Ảnh: FBNV.

Độc giả này viết: "Hoa bán giá cao thời điểm sớm để nhắm vào đối tượng khách hàng sẵn sàng chi mạnh để lựa loại xuất sắc. Hoa giảm giá theo thời điểm và theo mặt hàng đẹp hơn đã bán trước đó. Những ai đợi 30 Tết mới mua thì cũng không có quyền lựa hoa đẹp. Có thể nói là tiền nào của nấy”. 

Giống ý kiến của Hoa hậu H'Hen Niê, độc giả này cho rằng giá bán nên giữ ở mức hợp lý và ổn định để người buôn không phá giá và người dân cũng sẽ tin tưởng hơn khi mua hoa.

Cảnh ăn, ngủ bán hoa Tết đêm ở Hà Nội, Sài Gòn

Khác với sự sôi động vào ban ngày, các chợ hoa nổi tiếng ở Hà Nội, Sài Gòn như Quảng An, Quảng Bá, công viên 23/9, bến Bình Đông, công viên Gia Định im ắng hơn vào đêm khuya.
Hạ Huyền

Bạn có thể quan tâm

Hoa hậu Hoàn vũ Giải trí