Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đang thiếu lương thực, Triều Tiên lại mất mùa vì hạn hán

Tổ chức Geoglam có trụ sở tại Thụy Sĩ phân tích hình ảnh vệ tinh và cho rằng sản lượng lương thực năm nay của Triều Tiên thấp hơn so với mức trung bình mọi năm do hạn hán.

Theo BBC, từ các hình ảnh được chụp bởi vệ tinh, Geoglam xác định hạn hán đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực sản xuất lương thực chính, vốn được coi là "vựa ngũ cốc" của Triều Tiên.

Vụ thu hoạch chính của đất nước tại các tỉnh Nam Hwanghae, Bắc Hwanghae và Nam Pyongyan đã hoàn tất nhưng theo Geoglam, sản lượng ngũ cốc chỉ đạt dưới mức trung bình.

Tổ chức này cho biết nguyên nhân đến từ "lượng mưa bất thường và dự trữ nước ở mức thấp trong mùa hè", và nhiều khả năng tình trạng lương thực của Triều Tiên sẽ không thể cải thiện trong năm nay.

Trieu Tien mat mua anh 1
Triều Tiên đã phải hứng chịu thiên tai liên tiếp trong những năm qua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng lương thực. Ảnh: World Food Program.

Hạn hán diễn ra nghiêm trọng tại quốc gia này trong mùa xuân và mùa hè năm nay, nhưng đến tháng 9 Triều Tiên lại phải hứng chịu bão Lingling, khiến các khu vực canh tác bị ngập úng. Liên Hợp Quốc cho biết sản lượng nông nghiệp của nước này đang ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, và có 4 trên 10 người Triều Tiên cần hỗ trợ thực phẩm.

Tình trạng thiếu hụt trở nên nghiêm trọng hơn bởi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên vì chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Khẩu phần cung cấp cho khoảng 70% dân số Triều Tiên đã bị giảm từ 550 g xuống còn 300 g, sau khi có kết quả sản lượng thu hoạch sụt giảm.

Tháng 9 vừa qua, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết sản lượng gạo và lúa mỳ nghèo nàn khiến cho 10 triệu người Triều Tiên đang cần hỗ trợ khẩn cấp.

Quốc gia này cũng đang phải vật lộn với dịch tả lợn châu Phi, khiến sản lượng thịt lợn sụt giảm.

Trung Quốc và nhiều nước khác đã có các chương trình viện trợ lương thực cho Triều Tiên trong năm nay. Tuy nhiên Triều Tiên đã không chấp nhận 50.000 tấn gạo viện trợ từ Hàn Quốc do căng thẳng liên quan đến quá trình đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Trên trang web của mình, Geoglam (Sáng kiến Giám sát Nông nghiệp Toàn Cầu) cho biết nhiệm vụ của họ là khuyến khích sự minh bạch của thị trường và cải thiện an ninh lương thực bằng cách đưa ra những thông tin liên quan, kịp thời và có ích về điều kiện nông nghiệp và triển vọng sản xuất ở quy mô quốc gia, khu vực và toàn cầu. Họ đạt mục đích này bằng việc sử dụng các hình ảnh về Trái Đất được chụp từ vệ tinh.

Thượng đỉnh Trump - Kim Jong Un lần 4 có thể diễn ra ở Nga?

Tổng thống Trump cho biết ông được mời dự lễ kỷ niệm Thế chiến II tại Nga vào tháng 5/2020, làm dấy lên đồn đoán về thượng đỉnh tiếp theo với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Triều Tiên bất ngờ 'sập cửa' với ông Abe

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA chỉ trích thủ tướng Nhật sau khi ông Abe lên án các vụ thử tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng và nói sẵn sàng gặp lãnh đạo Kim Jong Un.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Thế giới