Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đảng thân Thaksin lập liên minh, tuyên bố nắm đa số tại hạ viện Thái

Đảng có liên hệ với cựu thủ tướng Thaksin nói họ đã thành lập một "mặt trận dân chủ" với các đảng khác sau cuộc bầu cử gây tranh cãi và giữ thế đa số tại hạ viện với 255 ghế.

Trong một cuộc họp báo tại Bangkok hôm 27/3, bà Sudarat Keyuraphan, ứng viên thủ tướng của đảng Pheu Thai, nói rằng cùng các đảng khác trong "mặt trận dân chủ", liên minh đối lập sẽ giành được 255 ghế tại hạ viện Thái Lan.

"Các đảng trong mặt trận dân chủ được người dân tin tưởng nhất. Dù hiện tại số liệu vẫn đang thay đổi, liên minh đối lập sẽ giành được ít nhất 255 ghế tại hạ viện, dựa trên tính toán từ các kết quả sơ bộ", Reuters dẫn lời bà Sudarat.

"Chúng tôi tuyên bố mặt trận dân chủ chống sự nắm quyền của quân đội giữ thế đa số tại hạ viện".

Tuy nhiên, liên minh này có thể sẽ không đưa được ứng viên của họ lên làm thủ tướng vì việc này cần sự ủng hộ đa số của lưỡng viện quốc hội (750 ghế), trong khi toàn bộ 250 thành viên thượng viện được chỉ định bởi chính quyền quân sự, đối thủ của Pheu Thai.

dang pheu thai lap lien minh anh 1
Bà Sudarat Keyuraphan, ứng viên thủ tướng của đảng Pheu Thai. Ảnh: The Nation.

Kết quả cuộc bầu cử hôm 24/3 tại Thái Lan vẫn đang gây nghi ngờ lớn, với việc số liệu chưa chính thức sẽ bị trì hoãn công bố ít nhất cho đến ngày 29/3 cùng những cáo buộc về tình trạng mua phiếu và kiểm phiếu trái quy định.

Kết quả sơ bộ vẫn cho thấy đảng Palang Pracharat thân quân đội sẽ có đủ phiếu bầu để giúp tướng Prayut Chan-o-cha tiếp tục ngồi ghế thủ tướng.

Phumtham Wechayachai, tổng thư ký đảng Pheu Thai, nói với phóng viên rằng mặt trận dân chủ hiện tại bao gồm các đảng Future Forward , Pheu Chart, Prachachart, Seri Ruam Thai, Thai People Power và New Economy.

Đảng Palang Pracharat, vốn đã giành được 97 ghế tại hạ viện với 94% số phiếu được kiểm, cũng đã tuyên bố quyền thành lập chính phủ với lý do họ dẫn đầu về số phiếu phổ thông.

Kết quả kiểm phiếu 'bất thường', ủy ban bầu cử Thái đổ lỗi cho báo chí

Ủy ban Bầu cử Thái Lan đổ lỗi cho giới truyền thông vì đã đưa ra những kết quả dễ gây nhầm lẫn sau khi hàng chục triệu người Thái bỏ phiếu để bầu chính phủ mới vào ngày 24/3.

Thaksin: Bầu cử Thái đầy rẫy 'bất thường', 'gian lận'

Mạng xã hội Thái nóng lên với những cáo buộc mua phiếu bầu, hủy phiếu hàng loạt và sự lúng túng của nhân viên bầu cử, sau cuộc bầu cử bị cựu thủ tướng Thái cho là "bất thường".

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới