Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đảng thân quân đội Thái đủ ghế để Thủ tướng Prayuth tiếp tục nắm quyền

Nghị sĩ đảng Palang Pracharath thân quân đội Thái Lan nói đảng này sẽ mời hai đảng tầm trung tham gia vào liên minh, tạo điều kiện cho tướng Prayuth tiếp tục giữ ghế thủ tướng.

Reuters dẫn lời Puttipong Punnakanta, nghị sĩ kiêm thành viên điều hành của đảng này, nói họ sẽ hoàn tất thỏa thuận này vào ngày 27/5, từ đó có đủ phiếu để tiếp tục cầm quyền. Việc này cũng mở đường cho việc Thủ tướng Prayuth Chan-ocha sẽ tiếp tục giữ chức, 5 năm sau cuộc đảo chính quân sự vào năm 2014.

Thỏa thuận này đặt dấu chấm hết cho hy vọng của phe đối lập về việc giành lại quyền lực từ phe quân đội.

"Chúng tôi sẽ mời hai đảng vào ngày mai. Chắc chắn chúng tôi sẽ lập được một liên minh cầm quyền với ít nhất 251 ghế", ông nói. "Chúng ta sẽ thấy Prayuth Chan-ocha (tiếp tục) là thủ tướng vào tháng tới".

bau cu Thai anh 1
Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, người đã nắm quyền kể từ cuộc đảo chính năm 2014. Ảnh: Reuters.

Hai đảng được mời tham gia liên minh là đảng Dân chủ và đảng Bhumjaithai.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 3, đảng thân quân đội giành được nhiều phiếu phổ thông nhất trong khi đảng Pheu Thai đối lập, vốn bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2014, giành nhiều ghế nhất trong 500 ghế ở Hạ viện. Tuy nhiên, liên minh Mặt trận Dân chủ của Pheu Thai không giành đủ đa số để thành lập chính phủ khi phe quân đội được quyền chỉ định 250 ghế của Thượng viện. Đảng hoặc liên minh chiếm đa số lưỡng viện sẽ được quyền thành lập chính phủ. 

Mặt trận Dân chủ than phiền rằng Ủy ban Bầu cử đã thay đổi công thức phức tạp về việc phân bổ ghế sau cuộc bầu cử, dành ghế cho 11 đảng nhỏ thay vì một liên minh được tính toán trước để giành đa số theo công thức cũ.

Lãnh đạo đảng Palang, Pracharat, Uttama Saovanayana nói trên Facebook rằng đảng này sẽ chính thức mời hai đảng Dân chủ và Bhumjaithai vào ngày 27/5.

Phó lãnh đạo đảng Dân chủ Nipit Intarasombat nói với Reuters rằng họ sẽ thảo luận về lời mời và vẫn chưa quyết định.

"Tuy nhiên, chúng tôi từng thảo luận với Palang Pracharat một số lần, đó là dấu hiệu tốt cho thấy chúng tôi có thể tham gia liên minh", ông nói.

Lãnh đạo đảng Bhumjaithai  Anutin Charnvirakul nói với các phóng viên rằng ông đã quyết định nhưng không nói thêm.

Vua Thái thu hồi huy chương hoàng gia của cựu thủ tướng Thaksin

Vua Maha Vajiralongkorn đã thu hồi các huy chương hoàng gia từng được trao cho Thaksin Shinawatra với lý do cựu thủ tướng đã trốn khỏi đất nước.

Bầu cử Thái Lan: Kiểm xong 100% phiếu bầu, phe quân đội thắng thế

Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết đảng Palang Pracharat dẫn đầu về số phiếu phổ thông trong khi đảng Pheu Thai đứng thứ 2.


Vy Xuân

Bạn có thể quan tâm