Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đằng sau những 'cao ốc ma' trên thế giới

Nhiều cao ốc bị bỏ hoang hoặc xây dở do những vấn đề như khủng hoảng tài chính, nội chiến hay nguyên nhân bí ẩn khác. Dưới đây là 10 cao ốc bị bỏ hoang và câu chuyện phía sau nó.

Dang sau nhung 'cao oc ma' tren the gioi hinh anh 1

Ghost Tower - Bangkok, Thái Lan

Toà nhà Sathorn Unique còn được gọi là "Ghost Tower" tại thủ đô Bangkok của Thái Lan bởi những người ưa mạo hiểm, sẵn sàng liều mình để khám phá bên trong. Toà nhà 49 tầng này bắt đầu được xây dựng vào những năm 1990, nhưng tới năm 1997 bị dừng thi công do khủng hoảng tài chính châu Á, theo Atlas Obscura. Người yêu thích mạo hiểm đến đây thường băng qua những căn phòng đang xây dở và những bức tường đầy tranh graffiti để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Bangkok. Ảnh: Shutterstock.

Dang sau nhung 'cao oc ma' tren the gioi hinh anh 2

Sterick Building - Memphis, bang Tennessee, Mỹ

Còn được gọi là "Nữ hoàng của Memphis", Sterick Building hoàn thành năm 1929 và từng là toà nhà cao nhất tại thành phố Memphis, thuộc tiểu bang Tennessee, Mỹ cho đến năm 1962 (cao 111,2 m với 29 tầng). Cao ốc này từng là nơi làm việc của 2.000 người và có cửa hàng cắt tóc, salon làm đẹp, ngân hàng, hiệu thuốc. Tuy nhiên, vì toà nhà qua tay nhiều chủ, các công ty thuê văn phòng bắt đầu rời khỏi. Tới năm 1986, nơi đây hoàn toàn trống trơn.Sterick Building. Ảnh: Wikimedia Commons.
Dang sau nhung 'cao oc ma' tren the gioi hinh anh 3

Centro Financiero Confinanzas - Caracas, Venezuela

T

oà nhà 45 tầng bỏ hoang này còn được biết đến với cái tên Torre de David hoặc Tower of David tại thủ đô Caracas của Venezuela. Toà nhà bắt đầu được xây dựng vào năm 1990 và dừng thi công do khủng hoảng tài chính tại Venezuela và cái chết của chủ đầu tư J. David Brillembourg. Nơi đây từng là nơi cư trú của khoảng 3.000 người vô gia cư, tạo thành "khu ổ chuột cao nhất thế giới". Tất cả đã bị đuổi khỏi đây vào năm 2014.Ảnh: AP.

Dang sau nhung 'cao oc ma' tren the gioi hinh anh 4

Khách sạn Ryugyong - Bình Nhưỡng, Triều Tiên

Khách sạn này ẩn chứa nhiều bí ẩn trong quá trình xây dựng và hiện diện đầy bất thường giữa thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Toà nhà 105 tầng bắt đầu được xây dựng vào năm 1987 dưới thời của nhà lãnh đạo Kim Il Sung - cha của lãnh đạo Triều Tiên hiện tại Kim Jong Un. Dự án này tạm dừng vào năm 1993 do suy thoái kinh tế sau sự sụp đổ của Liên Xô. Dựa trên hình ảnh vệ tinh, có thể thấy khách sạn này đã được tái thi công rồi lại dừng vài lần. Tuy nhiên, liệu Ryugyong có được mở cửa hay không vẫn là điều bí ẩn. Ảnh: Reuters.
Dang sau nhung 'cao oc ma' tren the gioi hinh anh 5

Khách sạn Baker - Mineral Wells, bang Texas, Mỹ

Mở cửa vào năm 1929, đây là cao ốc đầu tiên được xây dựng bên ngoài khu vực đô thị lớn. Toà nhà sở hữu những tiện nghi 5 sao hoàn toàn mới mẻ vào thời điểm đó. Khách sạn này có 14 tầng và 450 phòng nghỉ, thu hút những vị khách nổi tiếng như Lyndon Johnson, Judy Garland, và thậm chí cả cặp sát thủ khét tiếng người Mỹ Bonnie và Clyde. Dù tiếp tục làm ăn phát đạt trong suốt thời kỳ Đại khủng hoảng, khách sạn Baker đóng cửa vào năm 1972 do kinh doanh sa sút. Ảnh: Wikimedia Commons.
Dang sau nhung 'cao oc ma' tren the gioi hinh anh 6

Drew (trước đây là Fontainebleau) Las Vegas - Las Vegas, bang Nevada, Mỹ

Khách sạn này đã hoàn thành khoảng 70% xây dựng vào thời điểm xảy ra Đại khủng hoảng và dừng thi công hoàn toàn vào năm 2009. Toà nhà 63 tầng nằm ở kinh đô sòng bạc Las Vegas này bị bỏ hoang từ đó đến nay. Công ty bất động sản toàn cầu Witkoff và Marriott đã mua lại khách sạn này và dự kiến mở cửa vào năm 2020 với tên gọi Drew Las Vegas, theo tờ Las Vegas Sun. Ảnh: Shutterstock.

Dang sau nhung 'cao oc ma' tren the gioi hinh anh 7

Plaza Tower - New Orleans, bang Louisiana, Mỹ

Plaza Tower được xây dựng vào những năm 1960 là một toà nhà văn phòng 45 tầng. Tuy nhiên, các tầng với diện tích khoảng 650m2 của toà nhà là quá nhỏ với nhiều người thuê. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp mắc bệnh được cho là do tình trạng ẩm mốc và bụi xi măng tại đây đã khiến toà nhà bị buộc đóng cửa vào năm 2002, theo tờ Times-Picayune. Năm 2016, toà nhà đã được mua lại bởi một công ty xây dựng, nhưng đến nay vẫn bị bỏ hoang. Ảnh: Wikimedia Commons.

Dang sau nhung 'cao oc ma' tren the gioi hinh anh 8

Holiday Inn Beirut - Beirut, Lebanon

Đây từng là điểm đến xa xỉ thu hút nhiều tỷ phú châu Âu và Trung Đông đến nghỉ dưỡng, theo tờ NPR. Khách sạn này mở cửa vào đầu những năm 1970. Tại đây có một nhà hàng Pháp và hội trường tiệc cưới. Tuy nhiên, khi nội chiến Lebanon nổ ra vào năm 1975 và kéo dài suốt nhiều thập kỷ, Holiday Inn Beirut đã trở thành chiến trường. Hiện tại, một số người muốn phá bỏ toà nhà này do những bạo lực đã xảy ra ở đây, trong khi đó, một số khác lại hi vọng khách sạn sẽ được tân trang trở lại.Ảnh: Wikipedia.
Dang sau nhung 'cao oc ma' tren the gioi hinh anh 9

Book Tower - Detroit, bang Michigan, Mỹ

Book Tower mở cửa vào năm 1926 với 28 tầng. Sau khi trải qua khủng hoảng tài chính tại thành phố Detroit vào những năm 1970, toà nhà được ghi nhận là Địa danh Lịch sử Quốc gia vào năm 1982. Kể từ khi người thuê cuối cùng chuyển đi, toà nhà này bị bỏ hoang. Năm 2015, tỷ phú Mỹ Dan Gilbert đã mua lại Book Tower cùng các toà nhà xung quanh và dự định xây một khu tổ hợp căn hộ, văn phòng, theo trang Detroit Free Press. Ảnh: Wikimedia Commons.

Dang sau nhung 'cao oc ma' tren the gioi hinh anh 10

Insignia Tower - Mexico City, Mexico

Insignia Tower, còn được gọi là Torre Insignia, được xây dựng vào năm 1962 dành cho Ngân hàng Công vụ Quốc gia tại thành phố Mexico, theo CDMX. Sau trận động đất vào năm 1985, toà tháp 25 tầng bị bỏ hoang. Toà nhà đã được bán cho một công ty bất động sản của Mỹ 10 năm trước và đang trong quá trình cải tạo. Ảnh: Wikimedia Commons.

Phương Ly

Theo The Insider

Bạn có thể quan tâm

Chung cư Phát Đạt Bất động sản Kinh doanh