Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đằng sau cảnh nóng

Người điều phối cảnh nóng cho biết sau hậu trường, họ phải hướng dẫn diễn viên thực hiện động tác hôn, cảnh giường chiếu đúng mực, nhằm tránh xảy ra tình trạng hưng phấn quá mức.

Cảnh khỏa thân hoặc giường chiếu phổ biến trong nhiều bộ phim điện ảnh, chương trình truyền hình, nhưng quá trình tạo ra chúng sẽ cực kỳ phức tạp nếu diễn viên bị kích thích quá độ trên phim trường, theo Insider.

David Thackeray - điều phối viên cảnh thân mật làm việc cho Warner Bros, Apple TV, BBC và HBO - cho biết tình huống gây đỏ mặt này thường xuyên xảy ra. Có những khi diễn viên trở nên quá hưng phấn tới mức có nguy cơ vượt quá giới hạn.

"Kích thích khi quay cảnh nóng là bình thường"

Theo thống kê của The Ringer năm 2020, Keanu Reeves đứng đầu danh sách những sao nam Hollywood đóng cảnh nhạy cảm nhiều nhất - với 12/50 phim cùng thời lượng 568,92 giây xuất hiện cảnh hôn, cảnh giường chiếu táo bạo với bạn diễn nữ - vượt cả Brad Pitt và Tom Cruise. Xếp sau là Robert Pattinson và Jake Gyllenhaal.

Trong khi Margot Robbie - minh tinh của Sói già phố Wall - dẫn đầu bảng nữ. Megan Fox, Amanda Seyfried, Joey King, Jennifer Love Hewitt, Alexandra Daddario cũng để lại ấn tượng sâu sắc sau nhiều lần "trút bỏ xiêm y" trên màn ảnh.

Chấp nhận cởi đồ trước khán giả, tất cả đều kể khổ rằng thực tế hậu trường không hề lãng mạn và dễ dàng như những gì mọi người thấy. Điều khiến họ, nhất là diễn viên mới, cảm thấy ái ngại chính là tình trạng kích thích quá mức.

canh nong Hollywood anh 1

Henry Cavill có trải nghiệm xấu hổ khi đóng cảnh nóng. Ảnh: Pinterest.

Henry Cavill từng tâm sự trong quá trình quay series The Tudors, cảnh nóng để đời với một bạn diễn nữ khiến anh luống cuống và xấu hổ. Tài tử hồi tưởng: "Một cô gái phải ngồi lên người tôi, cô ấy có vòng một siêu đẹp. Và rồi tôi không thể kiểm soát được cảm xúc nên phải xin lỗi bạn diễn ngay lập tức".

Chia sẻ với Insider, chuyên gia David Thackeray cho hay khi đóng cảnh nóng, diễn viên đang hóa thân vào nhân vật từ thể chất cho tới tinh thần, nên đôi khi xúc cảm của họ trở nên hưng phấn theo yêu cầu mà kịch bản đặt ra đối với nhân vật.

Ban đầu, các diễn viên còn ngại ngùng, nhưng sau đó họ đã xem đây là chuyện bình thường. "Chìa khóa để xử lý tình huống này là tính chuyên nghiệp. Chúng tôi tuân theo các giao thức cụ thể để giảm sự kích thích cho diễn viên. Khi nhận thấy diễn viên bị mất kiểm soát, chúng tôi yêu cầu dừng lại mọi việc để họ có thời gian làm nguội cảm xúc, lấy lại sự bình tĩnh và tỉnh táo", Thackeray nói.

Anh chia sẻ thêm: "Điều tệ nhất là trong hoàn cảnh ấy, ê-kíp vẫn cố quay tiếp. Những chuyên gia như chúng tôi cần thể hiện thái độ rõ ràng với đoàn làm phim rằng chuyện diễn viên có phản ứng sinh lý là điều hoàn toàn có thể xảy ra".

Chịu trách nhiệm biên đạo những động tác, giúp diễn viên thoải mái hơn khi phải thực hiện cảnh khó, Thackeray thường dành khoảng 5 phút nghỉ nếu diễn viên trở nên hưng phấn thái quá. Anh gọi đây là thời gian chờ. Sau 5 phút, cảnh quay mới được tiếp tục.

Thỏa thuận khi đóng cảnh nóng

Trong bối cảnh phong trào #MeToo phát triển mạnh mẽ, phụ nữ ngày càng khẳng định được tiếng nói của mình, quy định đóng cảnh đóng ở Hollywood theo đó được siết chặt hơn với các thỏa thuận có lợi cho phái đẹp.

Theo Insider, Hiệp hội diễn viên Mỹ (SAG-AFTRA) đã đề xuất danh sách các quy định, chi tiết cảnh quay và những điều cần diễn viên đồng ý khi thực hiện phân đoạn nhạy cảm. Đây được gọi là thỏa thuận khỏa thân (Nudity Riders).

Người phát ngôn của SAG-AFTRA nhấn mạnh, diễn viên có quyền từ chối vào phút chót dù đã ký hợp đồng, nếu họ nhận thấy cảnh quay trái với chuẩn mực đạo đức của bản thân. Tuy nhiên, điều này không áp dụng với những tác phẩm nằm ngoài quyền kiểm soát của hiệp hội.

canh nong Hollywood anh 2

Margot Robbie không ngại cởi đồ trong Sói già phố Wall, dù cô có quyền không nude. Ảnh: Mashable.

Minh tinh Margot Robbie thẳng thắn nói, cô không ngại cởi đồ trên phim nếu việc đó cần thiết cho diễn biến phim và phù hợp tâm lý nhân vật. "Nếu nhân vật dùng khỏa thân và tình dục như thứ vũ khí, công cụ để đạt được mục đích, tôi sẵn sàng quay", cô chia sẻ trên Screen Rant.

Khi đảm nhận Naomi trong Sói già phố Wall, đạo diễn Martin Scorsese cho cô quyền lựa chọn không khỏa thân, song Robbie vẫn quyết định khắc họa nhân vật theo cách táo bạo.

Hòa vào dòng sự kiện bảo vệ hình ảnh nghệ sĩ khi đóng cảnh nóng, Jamie Feldman, luật sư đại diện cho Juno Temple và Gillian Jacobs, viết thêm 40 điều khoản vào phụ lục hợp đồng đàm phán đóng cảnh khỏa thân. Trong đó, Feldman đưa ra yêu cầu cơ bản như xây dựng studio kín, không được chụp ảnh, xóa hẳn những cảnh nóng chưa đạt chuẩn có nguy cơ rò rỉ, buộc các nhân viên tham gia sản xuất phải tiêu hủy và xác nhận trên giấy tờ.

Liên đoàn Nghệ sĩ Truyền hình và Phát thanh Mỹ (The Screen Actors Guild) cũng cung cấp bộ quy tắc mới và nêu rõ "đạo diễn phải thông báo cho diễn viên trước 48 tiếng về cảnh quay nhạy cảm". Việc này đảm bảo diễn viên không phát hoảng khi phải đột ngột cởi đồ trước mặt cả đoàn phim.

Cảnh nóng đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Để thực hiện phân đoạn thân mật chỉ vài chục giây, cả đoàn phim phải tốn rất nhiều thời gian căng não mới tạo nên được khoảnh khắc đắt giá nhất.

Chuyên mục Giải trí giới thiệu cuốn Hollywood: The Oral History. Đây là cuốn sách đầy ắp những câu chuyện trên phim trường, chi tiết kỹ thuật, giai thoại hài hước về các diễn viên, chiến lược của các nhà điều hành hãng phim hay sự phàn nàn về các nhà phê bình.

'Bond girl' Eva Green bẽ mặt

Eva Green dùng từ ngữ thiếu chừng mực để nói về đoàn phim "A Patriot". Cô cảm thấy nhục nhã khi chuyện này bị lộ ra ngoài.

Quốc Minh

Bạn có thể quan tâm