Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đăng ký tiêm Pentaxim qua mạng: Kẻ khóc, người cười

Một bà mẹ ở Thanh Hóa cho rằng mình quá "xui xẻo" khi chầu chực mãi nhưng đăng ký thất bại, số khác ở Hà Nội "mừng rơi nước mắt" khi có được suất tiêm cho con.

Chị Tú Uyên, một bà mẹ 9X tại Cầu Giấy, Hà Nội, viết trên trang cá nhân: "Thành công! Mai cháu được đi tiêm phòng 5 trong 1 rồi. Phải nói thật là mẹ cháu thấy mình quá may mắn. Cái máy tính chạy như con rùa mà hôm nay đăng ký thành công tiêm vắc xin cho con, hẳn số thứ tự 24 luôn. Mẹ cháu ngu đần công nghệ không chơi hack hay thủ thuật gì. Đúng là không thể tin nổi". 

Chị Tú Uyên chia sẻ nhận được số thứ tự 24. Thời gian hẹn tiêm chủng là từ 7h30 đến 8h30 ngày 30/12. Ảnh: NVCC.

Chị Kim Anh tại Hà Nội cũng chia sẻ với Zing.vn: "Tôi vừa đăng ký được cho con đi tiêm Pentaxim, 9h03 thành công mà thứ tự đã gần 3.000 rồi".

Bà mẹ hai con cho biết, năm 2011, chị cho bé đầu tiên tiêm vắc xin dịch vụ hoàn toàn, khi đó, chưa có chuyện chen lấn vì khan hiếm vắc xin như hiện nay. Dù nói không "kỳ thị" Quinvaxem nhưng chị  Kim Anh vẫn lựa chọn mũi tiêm dịch vụ vì không dám "đánh cược mạng sống của con".

"Ngày 25/12, chồng tôi cũng tới xếp hàng ở trung tâm tại Lò Đúc, Hà Nội từ 4h, trời mưa gió rét, nhưng sau đó nhận được thông báo không tiêm. Sau khi biết thông tin 9h ngày 29/12 sẽ mở cổng đăng ký trực tuyến, cả hai vợ chồng chuẩn bị sẵn tinh thần, thiết bị để trực website vào đặt tiêm cho con" - chị Kim Anh tâm sự. 

Lo lắng khi "hết suất" chỉ sau 3 phút

Chị Đinh Tuyết - một phụ huynh có con được 2 tháng 10 ngày tuổi, hiện sinh sống và làm việc tại Thanh Hóa - lại buồn phiền khi bị chậm chân: "Cả hai vợ chồng tôi chầu chực, F5 website liên tục nhưng chỉ sau vài phút, đã được thông báo hết số thứ sự, sau đó là website ngưng trệ".

"Trước đó, gia đình rất hoang mang khi các trung tâm chỉ ưu tiên tiêm nhắc lại. Việc xếp hàng lấy số trước đó cũng không thành. Chúng tôi ở tỉnh khác, mỗi lần mang con ra Hà Nội rồi không được kết quả gì thì tội cháu quá" - chị Đinh Tuyết cho biết thêm.

Đồng tâm trạng, chị Diệp Sa, một phụ huynh có con nhỏ tại Nghĩa Tân, buồn bã chia sẻ: "Rình rập, đợi chờ và thất bại, chỉ sau 10 phút mở cổng đăng ký".

Độc giả Nhung Lê cũng bức xúc trên trang cá nhân: "Chia nhau canh giờ "hoàng đạo" 9h sáng 29/12 để đăng ký tiêm chủng cho con. Nhưng đến đúng 9h, mạng nghẽn không tài nào truy cập được. Nhờ cô đồng nghiệp ở cơ quan đăng ký hộ mà sau 8 phút đã thông báo hết số cho đợt tiêm lần này".

Nhiều bà mẹ cũng cho biết, đã huy động bạn bè, người thân "canh" hộ một mũi tiêm cho con từ sáng nhưng vẫn bị chậm chân, không thể truy cập được website.

9h ngày 29/12, hệ thống chính thức hoạt động. Những trường hợp đăng ký thành công sẽ được tiêm vào các ngày sau đó.

Để tạo thuận lợi cho phụ huynh khi đưa trẻ đến tiêm chủng tại Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội (số 70 Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội) nhằm giảm thiểu thời gian đăng ký, tránh tình chen lấn, người có nhu cầu cần truy cập vào trang thông tin điện tử của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội (website) và làm theo hướng dẫn.

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội chỉ tiếp nhận đăng ký tiêm cho trẻ có ngày sinh từ 30/12/2012 đến ngày 30/10/2015 đã đến lịch tiêm chủng nhưng chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đầy đủ 4 mũi Vaccine phòng bệnh trên.

Các bậc phụ huynh khi đăng ký cần nhập đầy đủ, chính xác các thông tin sau: Họ và tên, ngày sinh của trẻ, họ và tên người đưa trẻ đi tiêm chủng, số chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu và số điện thoại liên hệ của người đưa trẻ đi tiêm chủng (sử dụng tiếng Việt có dấu Unicode).

Khi đưa trẻ đến tiêm chủng, phụ huynh phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ đã đăng ký: Giấy khai sinh/chứng sinh của trẻ, chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu của người đưa trẻ đi tiêm chủng, sổ tiêm chủng của trẻ, phiếu đăng ký tiêm chủng hoặc số thứ tự sau khi đăng ký thành công.

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội không giải quyết các trường hợp thông tin đăng ký sai sót, không hợp lệ.

Tra cứu điểm tin gần nhất qua Zalo: Chọn chức năng nhắn tin cho Bộ Y tế, sau đó chọn “Điểm tiêm chủng”. Hệ thống sẽ tự trả về danh sách các địa điểm gần nơi ở kèm địa chỉ và số điện thoại để người dân tiện liên hệ.

Tiểu Uyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe