Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đăng ký tên người bản địa Nhật làm nhãn hiệu, người TQ bị chỉ trích

Việc một cá nhân ở Trung Quốc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Ainu, tên của người bản địa Nhật Bản, đã bị chỉ trích và cho là một nỗ lực nhằm thu lợi từ văn hóa của họ.

Văn phòng Bằng sáng chế Nhật Bản (JPO) hôm 3/6 tiết lộ rằng một cá nhân đã đăng ký nhãn hiệu “Ainu” cho các sản phẩm như vỏ điện thoại thông minh và máy tính. Đơn được nộp vào tháng 3 bởi một cá nhân ở Thâm Quyến, Trung Quốc.

Đơn đăng ký đang được chờ xử lý vào hôm 2/6 và JPO cho biết họ sẽ đưa ra quyết định dựa trên luật thương hiệu, theo South China Morning Post.

Không rõ liệu người nộp đơn có nhận thức được tầm quan trọng của từ Ainu khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hay không.

Đơn đăng ký này xuất hiện giữa lúc chính phủ Nhật Bản có kế hoạch mở Bảo tàng và Công viên Quốc gia Ainu ở Hokkaido trong năm nay để thúc đẩy hiểu biết về nhóm dân tộc thiểu số bản địa của Nhật Bản.

Trung Quoc lay ten nguoi ban dia Nhat Ban anh 1

Người Ainu có thể chất khác biệt so với hầu hết người Nhật Bản với mặt to, tóc gợn sóng và râu rậm rạp. Ảnh: AP.

“Chúng tôi tin rằng hành động đó nhằm thu lợi từ cộng đồng của chúng tôi. Chúng tôi muốn chính phủ phản đối”, ông Chihuahuahi Hirono, người đứng đầu một hiệp hội tư vấn cho những người muốn phát triển sản phẩm sử dụng thiết kế Ainu truyền thống, nói.

Nhật Bản năm ngoái đã ban hành luật nhằm bảo vệ và thúc đẩy văn hóa Ainu thông qua việc cung cấp hỗ trợ tài chính và lần đầu tiên quy định rằng Ainu là người bản địa.

Người Ainu có hình thể khác biệt so với hầu hết người Nhật Bản. Họ có khuôn mặt tohơn, mái tóc gợn sóng dày và bộ râu rậm rạp ở những người đàn ông. Vóc dáng của họ cũng dẫn đến suy đoán họ là thành viên của một chủng tộc da trắng, mặc dù tổ tiên của họ vẫn là một vấn đề đang được tranh luận.

Bắt 12 người đàn ông cưỡng hiếp bé gái 12 tuổi gây rúng động Nigeria

Mười hai người đàn ông đã bị bắt sau khi bị buộc tội cưỡng hiếp bé gái 12 tuổi trong suốt hai tháng ở Nigeria.

Người Pháp tụ tập uống rượu để thách thức chính quyền

Người dân Pháp đang thử thách thức những giới hạn chính phủ đặt ra để chống dịch vì họ cho rằng chính phủ Pháp đang đối xử với người dân "như những đứa trẻ".

Như Trần

Bạn có thể quan tâm