Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đăng ký kết hôn dễ như mua vé tàu ở Trung Quốc

Quy trình đăng ký kết hôn quá đơn giản trong vòng 5 phút khiến nhiều người lo ngại những đám cưới vội vàng hoặc gian lận.

Một số thành phố ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, làm dấy lên cuộc tranh luận trên mạng xã hội khi cung cấp máy đăng ký kết hôn tự động hôm 25/2, Global Times đưa tin.

Với sự hỗ trợ của thiết bị này, quy trình đăng ký kết hôn vốn kéo dài 15-20 phút sẽ được rút ngắn xuống còn khoảng 5 phút. Nhiều người lo ngại điều này có thể làm giảm tầm quan trọng của các thủ tục trong hôn nhân, dẫn đến những đám cưới vội vàng.

dam cuoi voi vang o trung quoc anh 1

Đám cưới tập thể tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

"Thuận tiện như mua vé tàu"

Một nhân viên tại trung tâm đăng ký kết hôn Hưng Hóa ở thành phố Thái Châu (Giang Tô) cho biết, để có được giấy chứng nhận kết hôn, một cặp vợ chồng chỉ cần scan giấy tờ tùy thân, bao gồm chứng minh thư và sổ hộ khẩu, sau đó nhập thông tin cơ bản của họ vào máy đăng ký.

"Nó thuận tiện như mua vé tàu", nhân viên này cho biết.

Nhiều người phàn nàn rằng quy trình đơn giản như vậy có thể "giết chết cảm giác thiêng liêng trong việc kết hôn".

"Tôi thích quy trình thủ công trước đây hơn: Một nhân viên đăng ký đưa giấy chứng nhận cho tôi bằng cả hai tay và nói 'xin chúc mừng'", một người nói.

Máy đăng ký kết hôn tự phục vụ cũng làm dấy lên lo ngại về những cuộc hôn nhân hấp tấp. Một người dùng Weibo viết: "Nó có thể khiến một số người trẻ hiểu nhầm rằng hôn nhân là một vấn đề dễ dàng và tầm thường".

dam cuoi voi vang o trung quoc anh 2

Một cặp vợ chồng mới cưới nhận giấy chứng nhận kết hôn ở Trung Quốc. Ảnh: IC.

Số khác lo lắng rằng quá trình này có thể dẫn đến gian lận. "Điều gì sẽ xảy ra nếu những người bị rối loạn trí tuệ hoặc tâm lý bị lừa khi quét thông tin của họ?".

Luật sư Xu Shanshan cho biết cô không ủng hộ việc sử dụng chiếc máy này cũng như những đơn giản hóa tương tự trong đăng ký kết hôn. "Việc thiếu cân nhắc kỹ lưỡng trước khi kết hôn có thể dẫn đến những rủi ro tiềm ẩn cho cuộc sống lứa đôi sau hôn nhân", cô nói.

Là một cố vấn chính trị ở Thượng Hải, tháng trước, Xu đã đề xuất "quyền được thông báo" cho các đôi trước khi đăng ký kết hôn của họ có hiệu lực.

Xu cho rằng trong khoảng thời gian này, những cặp vợ chồng hoàn toàn có quyền được cung cấp thông tin quan trọng về bạn đời, bao gồm tiền sử y tế, hôn nhân cũng như tiền án.

Thay vì trực tiếp trao giấy chứng nhận, quy trình đăng ký ít nhất có thể bao gồm "một lời giới thiệu tử tế về việc khám tiền hôn nhân miễn phí", Xu lưu ý.

Tuy nhiên, tại trung tâm Hưng Hóa, hơn 200 cặp đã dùng máy đăng ký kết hôn tự động kể từ khi nó được đưa vào sử dụng vào đầu tháng 2. Ban đầu, để tránh sai sót, mọi người sẽ được nhân viên của trung tâm kiểm tra giấy tờ tùy thân trước khi sử dụng máy, trung tâm nói với Global Times.

Kết hôn giảm, ly hôn tăng

Năm 2019, tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc giảm xuống còn 6,6 trên 1.000 người, giảm 33% so với năm 2013 và là mức thấp nhất trong vòng 14 năm, theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Yang Zongtao, một quan chức Bộ Nội vụ, cho biết: "Hôn nhân và sinh đẻ có mối tương quan chặt chẽ. Tỷ lệ kết hôn giảm sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ sinh, từ đó ảnh hưởng tới phát triển kinh tế và xã hội.

dam cuoi voi vang o trung quoc anh 3

Nhiều phụ nữ Trung Quốc từ chối kết hôn vì không muốn hy sinh sự nghiệp, cuộc sống độc thân. Ảnh: Xinhua.

Vì vậy, vấn đề này cần được đặt lên hàng đầu. Trước mắt cần cải thiện các chính sách xã hội liên quan và tăng cường nỗ lực tuyên truyền để hướng dẫn người dân hướng tới các giá trị tích cực về tình yêu, hôn nhân và gia đình".

Tuy nhiên, không chỉ tỷ lệ kết hôn giảm, ly hôn không ngừng tăng cũng là một vấn đề đau đầu đối với giới chức Trung Quốc.

Năm 2019, 4,7 triệu cặp vợ chồng Trung Quốc quyết định đường ai nấy đi, tăng từ 1,3 triệu cặp vào năm 2003. Trong đó, nhiều thanh niên đã ly hôn cho biết họ hối hận vì kết hôn vội vàng mà không suy nghĩ thấu đáo.

Thống kê cho thấy 1.439 cặp vợ chồng, hầu hết sinh sau năm 1980, đã điền vào ô "kết hôn vội vàng" trong đơn ly hôn của mình.

Tục ném xu cầu may bị lên án ở Trung Quốc

Hơn 60.000 NDT (9.300 USD) tiền xu đã được vớt lên từ một trong những suối tự nhiên nổi tiếng nhất Trung Quốc trong 3 năm qua.

Lê Vy (Theo Global Times)

Bạn có thể quan tâm