Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu luận tội TT Trump

Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ vừa lên kế hoạch bỏ phiếu trong tuần này để ra nghị quyết liên quan đến quá trình luận tội Tổng thống Donald Trump.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã thông báo việc bỏ phiếu nghị quyết này sẽ diễn ra vào ngày 31/10.

Đây sẽ là lần bỏ phiếu chính thức đầu tiên của Hạ viện đối với cuộc điều tra luận tội.

Phản ứng trước động thái này, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho rằng bà Pelosi "cuối cùng cũng thừa nhận điều cả nước Mỹ đều biết, rằng đảng Dân chủ đang tiến hành cuộc luận tội trái phép, từ chối cho Tổng thống thủ tục tố tụng, và các cuộc điều trần kín, mờ ám, bí mật của họ hoàn toàn bất hợp pháp".

luan toi tong thong anh 1
Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Chicago, Mỹ, hôm 28/10. Ảnh: AP.

Bà Pelosi không công bố nội dung văn bản nghị quyết, tuy nhiên chủ tịch Hạ viện cho biết nghị quyết sẽ thiết lập thủ tục cho các phiên điều trần công khai và các quyền của tổng thống và luật sư của ông.

Hiện chưa rõ nghị quyết này có cho phép luật sư của Nhà Trắng phỏng vấn các nhân chứng hoặc đảng Cộng hòa có thể gọi riêng cho nhân chứng hay không, theo AP.

Hôm 22/10, nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ tại Ukraine nói với các ủy ban của quốc hội Mỹ rằng Tổng thống Trump đã nhiều lần tìm cách dàn xếp hội nghị thượng đỉnh và viện trợ quân sự cho Ukraine với điều kiện Kiev phải điều tra các đối thủ chính trị của ông, theo Guardian.

Đây được xem là bằng chứng chấn động và có sức nặng nhất cho đến nay trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Cuộc điều tra xoay quanh liệu ông Trump có lạm dụng quyền lực tổng thống và tìm kiếm sự trợ giúp của nước ngoài để làm suy yếu đối thủ Joe Biden.

Nghị sĩ Cộng hòa xông vào phòng, làm hoãn điều trần kín về TT Trump

Cuộc điều tra luận tội của Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn dắt đã bị gián đoạn vào ngày 23/10 khi khoảng 20 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa xông vào phòng điều trần kín.

TT Trump ví luận tội như ‘hành quyết’ người da đen, gây phẫn nộ

Tổng thống Trump ví cuộc điều tra luận tội như “hành quyết" của người da trắng đối với người da đen trong lịch sử. Cách so sánh này đã bị dư luận Mỹ chỉ trích mạnh mẽ.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới