Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đảng Dân chủ quyết chặn đường Trump bổ nhiệm tân giám đốc FBI

Ngày 15/5, nhiều thành viên đảng Dân chủ khẳng định sẽ tìm cách gây khó dễ khi ông Trump bổ nhiệm giám đốc FBI mới trừ khi có công tố viên đặc biệt điều tra về mối liên hệ với Nga.

AFP cho biết những nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ sẽ biểu quyết nhằm yêu cầu Bộ tư pháp Mỹ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 cũng như mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với Moscow.

"Một khi có công tố viên đặc biệt, mọi người sẽ cảm thấy thoải mái, vì khi đó chúng ta có một nhân vật độc lập giám sát hoạt động của giám đốc FBI", Thượng nghị sĩ Chuck Schumer nói.

Thực tế, đảng Dân chủ không thể ngăn cản Tổng thống Trump bổ nhiệm giám đốc FBI nhưng họ có thể tìm cách trì hoãn. Trong lịch sử, việc bỏ phiếu thông qua người đứng đầu cơ quan điều tra Mỹ thường được cả 2 đảng ủng hộ.

dang dan chu chan duong Trumo bo nhiem giam doc FBI anh 1
 Ông Trump có thể gặp khó khăn trong việc bổ nhiệm giám đốc mới cho FBI. Ảnh: Getty.

Trước đó, các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa đồng lòng yêu cầu tổng thống Mỹ giao nộp băng ghi âm các cuộc nói chuyện với cựu giám đốc FBI James Comey, người vừa bị sa thải hôm 9/5. 

Việc ông Trump sa thải Comey được ví như lần cựu tổng thống Richard Nixon sa thải một công tố viên đặc biệt đang điều tra bê bối nghe lén Watergate của ông.

Tổng thống Trump cũng thừa nhận cuộc điều tra Nga và nghi vấn can thiệp bầu cử là một phần lý do ông quyết định sa thải giám đốc FBI.

Ông đang xem xét 11 ứng cử viên thay thế ông Comey, trong đó có quyền Giám đốc Cục điều tra liên bang Andrew McCabe và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn. Dự kiến, FBI sẽ có giám đốc mới trước khi tổng thống Mỹ có chuyến công du đầu tiên vào tuần tới.

Ông Trump và 'cuộc tàn sát đêm thứ 7' Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đột nhiên sa thải giám đốc FBI James Comey được so sánh với một vụ tương tự hơn 40 năm trước do Tổng thống Richard Nixon thực hiện.

Quốc hội Mỹ đồng lòng yêu cầu Trump nộp 'băng ghi âm' Comey

Các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa nhất trí nếu Tổng thống Trump có băng ghi âm cuộc ăn tối với giám đốc FBI James Comey như lời tuyên bố trên Twitter, ông phải nộp cho quốc hội.

Báo Mỹ nói TT Trump làm lộ bí mật tình báo với Nga, Nhà Trắng bác bỏ

Washington Post cho rằng TT Trump đã tiết lộ một số thông tin mật với Ngoại trưởng Nga Lavrov trong cuộc gặp tuần trước tại Nhà Trắng. Ngoại trưởng Mỹ Tillerson bác bỏ tin này.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Thế giới