Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đảng Dân chủ kêu gọi luận tội Tổng thống Trump

Một nhóm nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ phản ứng gay gắt trước việc tổng thống Mỹ sa thải giám đốc FBI James Comey bằng cách kêu gọi luận tội ông ở Hạ viện.

Luận tội và phế truất tổng thống trong lịch sử Mỹ Lịch sử Mỹ từng chứng kiến 3 tổng thống đối mặt với nguy cơ bị luận tội, một người trong số đó phải từ chức. Tổng thống Trump cũng có thể bị luận tội vì chia sẻ tin mật với Nga.

Ngày 16/5, Hạ nghị sĩ Al Green thuộc đảng Dân chủ khẳng định "việc Trump sa thải giám đốc FBI đã tạo nên khó khăn trong cuộc điều tra có liên quan tới Nga... Chúng ta cần luận tội tổng thống vào thời điểm này".

Theo For News, hàng loạt thành viên khác của đảng Dân chủ, trong đó có Nghị sĩ Maxine Waters, D-Calif, John Yarmuth... đều cho rằng quyết định luận tội Tổng thống Trump đang được cân nhắc. 

"Tôi từng nói ông Trump chỉ mang đến sự luận tội thôi, giờ thì đúng là như vậy", Nghị sĩ Waters nhấn mạnh.

Trump lam lo tin tinh bao voi Nga anh 1
Đảng Cộng hòa vẫn đang sát cánh cùng ông Trump ở thời điểm này. Ảnh: Getty.

Nhiều nghị sĩ cho rằng họ từng nghĩ tới việc luận tội ông Trump và đặt ra giới hạn cho những hành động của ông với tư cách tổng thống Mỹ. Động thái sa thải giám đốc FBI hôm 9/5 có thể sẽ là "giọt nước tràn ly", khiến Quốc hội Mỹ đồng lòng tìm cách luận tội, và xa hơn là phế truất ông chủ Nhà Trắng.

Tuy nhiên, quá trình luận tội chỉ thành công nếu một số lượng thành viên đảng Cộng hòa trong Hạ viện đồng lòng cùng đảng Dân chủ, hoặc họ phải đợi đến cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào năm 2019. 

Đến nay phần lớn nghị sĩ đảng Cộng hòa vẫn đang sát cánh với ông Trump, nên rất ít khả năng quốc hội sẽ tiến hành quy trình luận tội trong tương lai gần. Công chúng có thể giận dữ và gây sức ép với ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện nhưng ông này sẽ cố gắng cầm cự và cân nhắc dựa trên lợi ích chính trị của đảng.

Trong một diễn biến khác, 3 quan chức của chính phủ Mỹ cho biết nguồn tin mật mà ông Trump tiết lộ với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 10/5 đến từ Israel.

Đại sứ Israel tại Mỹ Ron Dermer không khẳng định thông tin trên mà cho rằng "Israel có niềm tin vào quan hệ tình báo với Washington và mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ này dưới thời Tổng thống Trump".

Trước đó, Washington Post dẫn lời các quan chức chính phủ khẳng định việc ông Trump chia sẻ thông tin mật gây nguy hiểm cho nguồn tin tình báo về tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Dù không phạm pháp, hành vi này của ông chủ Nhà Trắng khiến cộng đồng tình báo Mỹ lo ngại.

Trump có bị luận tội khi tiết lộ tin tình báo với Nga?

Những cáo buộc Tổng thống Trump chia sẻ thông tin tình báo tuyệt mật với các quan chức cấp cao Nga dấy lên câu hỏi liệu ông có phạm pháp không và hậu quả pháp lý kế tiếp là gì.

Nghị sĩ Mỹ yêu cầu Trump giải trình vụ tiết lộ tin mật với Nga

Sau vụ ông Trump chia sẻ thông tin mật với Ngoại trưởng Nga trong cuộc gặp tuần trước, hàng loạt nghị sĩ đã yêu cầu tổng thống phải giải trình.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Thế giới