Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đảng Dân chủ chưa vội luận tội TT Trump sau báo cáo 'bom tấn' Mueller

Các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ tỏ ra thờ ơ trong việc luận tội Tổng thống Trump dù 10 trường hợp cản trở công lý trong báo cáo của công tố viên đặc biệt Mueller đã được công bố.

Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer nói rằng "không đáng" để đảng Dân chủ tìm cách luận tội tổng thống sau khi phiên bản được biên tập báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller được phát hành.

"Dựa trên những gì chúng ta đã thấy cho đến nay, tiến hành luận tội không có giá trị vào thời điểm này. Thật lòng mà nói, cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong 18 tháng và người dân Mỹ sẽ đưa ra phán quyết", ông Hoyer nói với CNN.

Báo cáo của công tố viên đặc biệt Mueller cho thấy một loạt cáo buộc mới chống lại Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Dân chủ đã giữ im lặng về vấn đề luận tội vào ngày 18/4.

Dang Dan chu chua voi luan toi TT Trump sau bao cao 'bom tan' Mueller hinh anh 1
Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer nói rằng việc luận tội Tổng thống Trump vào thời điểm này là "không đáng". Ảnh: Reuters.

Phỏng vấn của Politico với một số thành viên đảng Dân chủ cho thấy họ nghĩ rằng bản báo cáo này gây tổn hại nặng nề cho tổng thống với bằng chứng đáng kể rằng ông đã cố gắng làm trật bánh cuộc điều tra Nga. Mặc dù vậy, nó không đủ mạnh để đảng Dân chủ chấp nhận rủi ro chính trị khi tìm cách đẩy ông Trump khỏi văn phòng tổng thống.

"Thời gian bầu cử là lúc đánh bại Trump. Hiện tại, ông ấy có đủ sự bảo vệ xung quanh mình từ luật sư hàng đầu đất nước để giữ ghế cho ông ấy", Raúl Grijalva, thành viên cao cấp của đảng Dân chủ, nhận xét. Ông ám chỉ Bộ trưởng Tư pháp William Barr, người chịu một loạt chỉ trích từ đảng Dân chủ vì biên soạn báo cáo trước khi phát hành, hành động được cho là nhằm bao che cho tổng thống.

Ông Mueller không đi đến kết luận pháp lý về việc liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý trong việc xử lý các cuộc điều tra về bản thân ông và nhóm của ông hay không.

Nhóm của công tố viên đặc biệt cũng không tìm thấy đủ bằng chứng buộc tội tổng thống hoặc các trợ lý của ông thông đồng với các quan chức Nga để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử 2016.

Một số thành viên đảng Dân chủ và chuyên gia pháp lý tin rằng những phát hiện của ông Mueller về vấn đề cản trở công lý cung cấp cho Quốc hội hướng đi rõ ràng để theo đuổi các thủ tục luận tội.

Trong hai năm, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các đảng viên Dân chủ hàng đầu đã hoãn vấn đề luận tội cho đến khi cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt đưa ra kết luận. 

Tuy nhiên, sau khi ông Mueller cho thấy ít nhất 10 trường hợp trong đó ông Trump có thể đã gây ra sự cản trở công lý, bà Pelosi và các lãnh đạo khác của đảng Dân chủ lại tỏ ra thận trọng.

Theo New York Times, ít nhất, báo cáo của ông Mueller sẽ cung cấp cho các nghị sĩ đảng Dân chủ và các ứng viên tổng thống của đảng vũ khí chính trị cho các cuộc tấn công nhằm vào tổng thống cho đến khi ông tái tranh cử vào cuối năm tới.

'Đây có thể là dấu chấm hết' - TT Trump sợ hãi điều tra của Mueller

"Lạy chúa, điều này thật tồi tệ. Đây có thể là dấu chấm hết cho nhiệm kỳ tổng thống của tôi", TT Trump thốt lên trong cuộc họp năm 2017 theo tiết lộ mới từ báo cáo của Mueller.

Báo cáo Mueller điều tra '10 tình huống' Trump bị nghi cản trở công lý

Tổng thống Trump tuyên bố cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ là trò lừa đảo chính trị và đòn tấn công nhắm vào cá nhân ông.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới