Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đảng Dân chủ cân nhắc dùng Tu chính án 14 ngăn ông Trump tái tranh cử

Các đảng viên Dân chủ đang cân nhắc việc sử dụng Tu chính án 14 để ngăn cựu Tổng thống Donald Trump tái tranh cử sau khi ông bị cáo buộc kích động bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1.

Việc thảo luận chỉ mới bắt đầu và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện không tin rằng đây là một phương án khả thi. Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ đang xem xét nhiều lựa chọn khác nhau sau khi người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol ngày 6/1, theo The Hill.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine của Virginia cho biết ông “khá tự tin” rằng quốc hội có thể hành động theo tu chính án.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal của Connecticut, thành viên của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, cho rằng việc dùng Tu chính án 14 mới là giả thuyết. Tuy nhiên, “các biện pháp khắc phục trong Tu chính án 14 chắc chắn có thể áp dụng với một người đã kích động bạo loạn như Donald Trump”.

Khoản 3 của Tu chính án 14 nói rằng không quan chức nào "từng tuyên thệ" ủng hộ hiến pháp Mỹ "tham gia vào nổi dậy hoặc nổi dậy chống lại hiến pháp, hay viện trợ cho kẻ thù của hiến pháp" được nắm giữ chức vụ trong tương lai.

Tu chính án 14 được nhắc đến sau khi đảng Dân chủ công khai kêu gọi cấm ông Trump tái tranh cử.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dân chủ Charles Schumer, cam kết tổ chức bỏ phiếu ngăn ông Trump ra tranh cử nếu Thượng viện kết tội cựu tổng thống.

dang Dan chu muon ngan ong Trump tai tranh cu anh 1

Thượng nghị sĩ Dân chủ Charles Schumer, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, cam kết tổ chức bỏ phiếu cấm ông Trump tái tranh cử nếu cựu tổng thống bị kết tội. Ảnh: Reuters.

Để kết tội ông Trump, 2/3 thượng nghị sĩ phải bỏ phiếu thuận. Tuy nhiên, chỉ cần đa số phiếu để ngăn ông Trump tranh cử trong tương lai.

“Sau những gì ông ấy đã làm và hậu quả mà chúng ta đều chứng kiến, Donald Trump không thể đủ điều kiện để tranh cử một lần nữa”, ông Schumer phát biểu tại Thượng viện vào đầu tuần này.

Hạ viện ​​sẽ trình điều khoản luận tội cựu Tổng thống Trump lên Thượng viện vào ngày 25/1.

Thượng nghị sĩ Schumer cho biết ông đang thảo luận về thời gian tổ chức phiên tòa với lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell. Nếu không đạt được thỏa thuận, phiên tòa sẽ bắt đầu lúc 13h, một ngày sau khi Thượng viện nhận được điều khoản luận tội.

Phe Dân chủ sẽ cần toàn bộ phiếu của các đảng viên tại Thượng viên, cộng với 17 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, để có thể kết tội ông Trump. Đây là điều khó có khả năng xảy ra.

Một số thượng nghị sĩ Cộng hòa và ông McConnell cho rằng cựu tổng thống đã kích động đám đông tràn vào Điện Capitol. Tuy nhiên, chưa đảng viên Cộng hòa nào ở Thượng viện cam kết bỏ phiếu kết tội ông Trump.

Tổng thống Biden gấp rút đảo ngược di sản của ông Trump

Di sản của ông Trump, phần nhiều được tạo nên từ các sắc lệnh tổng thống, đã nhanh chóng đổ vỡ khi ông kết thúc nhiệm kỳ.

Ông Trump lần đầu lên tiếng sau khi rời Nhà Trắng

Trong cuộc nói chuyện đầu tiên với báo giới sau khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Trump cho biết chưa có hành động cụ thể trong thời điểm hiện tại.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới