Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đảng cực hữu ở Pháp có lãnh đạo 27 tuổi thay bà Le Pen

Jordan Bardella, 27 tuổi, sẽ thay thế bà Marine Le Pen để trở thành lãnh đạo đảng cực hữu RN, đánh dấu kết thúc nửa thập kỷ lãnh đạo đảng của gia đình Le Pen.

Bà Marine Le Pen (trái) chúc mừng ông Jordan Bardella sau khi công bố kết quả bỏ phiếu chọn lãnh đạo đảng RN ngày 5/11. Ảnh: Reuters.

Ông Jordan Bardella, trợ lý của bà Le Pen, đã đánh bại Thị trưởng Perpignan Louis Aliot với số phiếu áp đảo (85% so với 15%), Guardian đưa tin.

Kết quả này đánh dấu lần đầu tiên đảng RN - tiền thân là đảng Mặt trận Quốc gia, được thành lập năm 1972 - không được lãnh đạo bởi gia đình Le Pen. Ông Jean-Marie, cha của bà Marine Le Pen, đã là chủ tịch đảng trong 40 năm, trước khi người con gái tiếp quản vị trí vào năm 2011.

"Việc chủ tịch đảng không xuất hiện tên Le Pen là dấu hiệu của sự cởi mở và tự tin mà bà Marine có trong thế hệ mới", ông Bardella nói với AFP. "Tôi là một ứng viên nối tiếp, với mục tiêu xây dựng dựa trên những di sản đồ sộ mà bà Marine để lại".

Đã có những tiếng hò reo và chúc mừng sau khi bà Le Pen công bố kết quả. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh đảng RN đối mặt với nhiều sức ép sau khi một nghị sĩ đảng này bị đình chỉ khỏi quốc hội do có hành vi phân biệt chủng tộc vào tuần trước.

"Tôi không rời đảng RN để đi nghỉ. Tôi sẽ ở đây khi đất nước cần", bà Le Pen hôm 5/11.

Nhiều người dự đoán bà sẽ tiếp tục chạy đua cho vị trí tổng thống vào năm 2027, sau khi để thua Tổng thống Emmanuel Macron trong năm nay. Tại cuộc bầu cử quốc hội năm nay, đảng RN của bà Le Pen đã giành 89 ghế, con số kỷ lục của đảng.

Ông Jordan Bardella tham gia đảng RN khi mới 16 tuổi, và lần đầu xuất hiện trước công chúng vào năm 2017 dưới tư cách người phát ngôn của đảng.

Ông Bardella có quan hệ tốt với gia đình Le Pen, khi đang hẹn hò Nolwenn Olivier, cháu gái bà Marine Le Pen.

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Bản sắc cộng đồng của Liên minh Châu Âu những vấn đề lý luận và thực tiễn” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2018. Cuốn sách tập trung nghiên cứu bản sắc châu Âu trong tiến trình hình thành và phát triển của EU nhằm làm rõ khái niệm bản sắc cộng đồng mới, bản sắc khu vực và đánh giá thực tế vai trò của một bản sắc chung trong tiến trình hội nhập khu vực ở châu Âu.

Người dân ném cà chua vào tổng thống Pháp Đoạn video cho thấy Tổng thống Pháp Emmanuel Macron suýt bị ném trúng cà chua giữa lúc đi thăm một khu chợ ở thành phố Cergy, ngoại ô thủ đô Paris, sau khi tái đắc cử.

Ông Macron có mối lo lớn hơn bà Le Pen

Theo các chuyên gia, phe cánh tả của ông Jean-Luc Mélenchon mới là thách thức lớn nhất với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6 này.

Tiếng hét khiến Quốc hội Pháp đình chỉ cuộc họp

Tiếng la hét "Hãy quay trở lại châu Phi" vang lên trong lúc một nhà lập pháp da đen phát biểu khiến cho phiên họp Quốc hội Pháp hôm 3/11 rơi vào tình trạng hỗn loạn, CNN đưa tin.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm