Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đảng của thủ tướng Anh thua ngay tại thành trì của mình

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson thất bại trong cuộc bầu cử khu vực ngay tại thành trì của họ ở Chesham và Amersham.

Ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tự do đã giành chiến thắng trước ứng viên của đảng Bảo thủ tại Chesham và Amersham, khi giành được phần lớn số phiếu bầu. Đảng theo chủ trương ôn hòa ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) này có được 8.028 phiếu, theo kết quả được công bố vào ngày 18/6, Reuters đưa tin.

Kết quả bầu cử tại khu vực này năm nay được xem là điều đáng kinh ngạc, vì kể từ khi được thành lập vào năm 1974, đảng Bảo thủ luôn chiếm ưu thế tại khu vực bầu cử Chesham và Amersham, với trên 50% số phiếu bầu.

Khi được hỏi về thất bại này, Bộ trưởng Nhà ở và Kế hoạch Kit Malthouse của đảng Bảo thủ nói với Sky News: "Thật không may và đáng thất vọng. Chúng tôi đã hy vọng vào một kết quả tốt hơn”.

"Các cử tri (ở Chesham và Amersham) bị cho là đương nhiên sẽ bỏ phiếu cho đảng Bảo thủ, họ cảm thấy đảng Bảo thủ không lắng nghe họ", lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Ed Davey nói.

dang cua thu tuong Anh thua anh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson trả lời chất vấn tại quốc hội ở London, Anh ngày 16/6. Ảnh: Reuters.

Các kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt Cao tốc 2 mới giữa London và miền Bắc nước Anh, cắt qua khu vực này đã gây ra nhiều phản đối ở Chesham và Amersham. Trong khi đó, các đề xuất của chính phủ về cải cách luật quy hoạch cũng đã khiến người dân địa phương nổi giận.

Cuộc bầu cử ở khu vực Chesham và Amersham diễn ra sau khi ông Cheryl Gillan, người đại diện cho đảng Bảo thủ của ông Johnson từ năm 1992, qua đời vào tháng 4. Tại cuộc bỏ phiếu vào năm 2019, ông Gillan đã giành được đa số phiếu bầu, với 16.223 phiếu.

Đảng Bảo thủ tháng trước đã giành chiến thắng ngay tại thành trì của Công đảng đối lập ở Hartlepool, đông bắc nước Anh. Giờ đây, đảng Bảo thủ lại thua trên chính thành trì của mình ở Chesham và Amersham.

Tổng thống Pháp cãi nhau với thủ tướng Anh tại cuộc họp G7

Trong hội nghị G7 hôm 13/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson có cuộc tranh cãi xoay quanh tiến trình hậu Brexit liên quan đến vùng Bắc Ireland.

Thủ tướng Johnson tranh cãi với lãnh đạo EU về Brexit

Trong hội nghị G7 tại Cornwall hôm 13/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson có cuộc tranh luận với các nhà đồng cấp EU xoay quanh thỏa thuận hậu Brexit liên quan đến vùng Bắc Ireland.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm