Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đảng của thủ tướng Anh thắng lớn, lãnh đạo Công đảng nói sẽ từ chức

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson giành chiến thắng đa số hoàn toàn tại quốc hội, kết quả cho phép ông sớm đưa nước Anh ra khỏi EU.

Kết quả công bố hôm 13/12 cho thấy đảng Bảo thủ giành được 326 trong số 650 ghế tại Hạ viện Anh, đồng nghĩa với việc họ chiếm đa số tại quốc hội. Đây là chiến thắng áp đảo nhất của đảng Bảo thủ kể từ thời nữ Thủ tướng Margaret Thatcher năm 1987.

Nghị sĩ kỳ cựu của Công đảng Dennis Skinner, nhà lập pháp tại nhiệm lâu nhất tại quốc hội, cũng mất ghế vào phe Bảo thủ.

Chiến thắng áp đảo của phe Bảo thủ sẽ đánh dấu thất bại mới nhất của những người chống đối Brexit, những người tìm cách phá vỡ cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2016 thông qua cuộc chiến lập pháp tại quốc hội và khuấy động một số cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Anh gần đây.

Bau cu quoc hoi Anh anh 1
Kết quả bầu cử công bố hôm 13/12 cho thấy đảng Bảo thủ giành được 326 trong số 650 ghế tại Hạ viện Anh. Ảnh: Guardian.

Công đảng, phe đối lập chính của ông Johnson, giành được 202 ghế. Rất nhiều ghế được coi là "an toàn" của Công đảng đã mất về phe Bảo thủ trong cuộc bầu cử lần này. Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn nói ông sẽ từ chức.

Sau thắng lợi trong cuộc bầu cử, ông Johnson được cho là có thể nhanh chóng phê chuẩn thỏa thuận Brexit mà ông đã đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) để Vương quốc Anh có thể rời đi vào ngày 31/1, chậm hơn 10 tháng so với dự kiến ​​ban đầu.

Thủ tướng Anh gọi cuộc bầu cử này là cuộc bầu cử Giáng sinh đầu tiên kể từ năm 1923 để phá vỡ những gì ông lại là “sự tê liệt của hệ thống chính trị Anh sau hơn 3 năm khủng hoảng”, ngay cả khi có rời EU.

Người Anh đi bầu cử lần thứ ba trong chưa đầy 5 năm

Người dân Anh bỏ phiếu để chọn ra 650 nghị sĩ quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử thứ ba kể từ năm 2015, giữa những rối ren mà Brexit mang lại.

Brexit sẽ sớm hoàn tất sau chiến thắng lịch sử của Thủ tướng Johnson

Kết quả thăm dò sau bầu cử cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson sẽ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ở Anh. Brexit có thể diễn ra vào ngày 31/1 tới.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Thế giới