Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đảng của ông Lý Quang Diệu thắng lớn trong bầu cử Singapore

Đảng Hành động Nhân dân của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long giành chiến thắng với tỷ lệ 69,86% số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử lịch sử ngày 11/9.

Thủ tướng Singapore, Chủ tịch đảng Hành động Nhân dân (PAP) ăn mừng chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử lịch sử hôm qua. Ảnh: Reuters

Đảng cầm quyền giành được 69,86% phiếu bầu, tăng gần 10% so với kết quả của năm 2011. Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cũng có được 83 trên 89 ghế trong Quốc hội.

"Tôi hạnh phúc với kết quả của cuộc tổng tuyển cử. Chúng tôi có 83 ghế và đặc biệt vui mừng vì chúng tôi đã chiến thắng và giành lại được các ghế từ khu vực Punggol East", Channel News Asia dẫn lời ông Lý Hiển Long phát biểu trong cuộc họp báo sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố.

"Đây là một kết quả tốt cho PAP nhưng là kết quả tuyệt vời cho Singapore", Thủ tướng Lý nói thêm và cho biết sẽ thành lập nội các trong vòng hai tuần tới.

Ông Lý, tổng bí thư PAP, nhắc lại rằng ông đã kêu gọi tổ chức cuộc tổng tuyển cử này vì Singapore đang ở vào "điểm chuyển mình" và cần có "một nhiệm vụ mới và rõ ràng" để đưa đất nước tiến lên phía trước.

Những người ủng hộ giơ cao cờ của đảng PAP. Ảnh: EPA

Từ 8h ngày 11/9 theo giờ địa phương (7h theo giờ Hà Nội), hơn 2,4 triệu dân Singapore đã tới 832 điểm bỏ phiếu để bầu 89 ghế trong Quốc hội. Đây được coi là cuộc tổng tuyển cử căng thẳng nhất kể từ khi đảo quốc sư tử giành độc lập năm 1965. Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền chịu sức ép cạnh tranh rất lớn từ các đảng đối lập. Quốc hội Singapore chọn 76 ghế từ 16 khu vực bầu cử theo khối (GRC) và 13 ghế từ 13 khu vực bầu cử một đại biểu (SMC).

Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, đảng PAP cạnh tranh tất cả 89 ghế trong Quốc hội. Đối thủ của họ là 8 đảng phái đối lập. Vấn đề được các cử tri Singapore, đặc biệt cử tri trẻ, quan tâm là nhà ở, phúc lợi xã hội và vấn đề người lao động nước ngoài.

Các điểm bầu cử ở Singapore đóng cửa lúc 20h theo giờ địa phương (19h theo giờ Hà Nội). 

Đảng cầm quyền Singapore dẫn trước trong kiểm phiếu sơ bộ

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng PAP đang dẫn đầu về số phiếu bầu với tỷ lệ khoảng 60%- 70%, trong cuộc bầu cử được coi là căng thẳng nhất trong lịch sử đảo quốc sư tử.

Nhiều người Việt ở Singapore mong đảng cầm quyền chiến thắng

Chia sẻ với Zing.vn, nhiều người Việt tại Singapore dự đoán và hy vọng đảng Hành động Nhân dân (PAP) của Thủ tướng Lý Hiển Long giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ngày 11/9.

Phương Hà

Bạn có thể quan tâm