Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đảng Cộng hòa phản đối xét xử ông Trump tại Thượng viện

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối việc Hạ viện trình cáo trạng luận tội cựu Tổng thống Trump lên Thượng viện. Điều này được cho là sẽ làm giảm khả năng ông Trump bị kết án.

Các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đã trình Thượng viện bản cáo trạng luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vào đêm 25/1 (giờ địa phương), theo hãng tin AP. Theo đó, ông Trump bị cáo buộc "kích động bạo lực" trong vụ biểu tình hỗn loạn ở Điện Capitol hôm 6/1.

Sau vụ bạo loạn làm 5 người thiệt mạng nói trên, nhiều thành viên đảng Cộng hòa đã công khai chỉ trích tỷ phú gốc New York.

Tuy nhiên, khi ông Trump mãn nhiệm, làn sóng phản đối cựu chủ nhân Nhà Trắng trong nội bộ đảng Cộng hòa đã lắng xuống.

Trong phiên xét xử ông Trump tại Thượng viện sắp tới, các thành viên đảng Cộng hòa được dự đoán sẽ lại bắt tay nhau giúp ông trắng án, tương tự phiên luận tội cựu tổng thống vào tháng 1/2020.

dang Cong hoa phan doi xu Trump anh 1

Ông Donald Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị luận tội hai lần. Ông cũng là người đầu tiên bị luận tội sau khi rời nhiệm sở. Ảnh: Reuters.

"Tôi nghĩ phiên xét xử thật ngu ngốc và phản tác dụng", Thượng nghị sĩ Marco Rubio, đảng viên Cộng hòa, nhận định. "Tôi sẽ bỏ phiếu phủ quyết tổ chức phiên tòa này ngay khi có thể".

Thượng nghị sĩ Rubio lập luận rằng vụ xét xử có thể gây chia rẽ nước Mỹ - vốn đang chịu sự phân cực sâu sắc.

Trước đó, vào ngày 13/1, Hạ viện đã thông qua nghị quyết luận tội ông Trump. Thời điểm đó, Thượng nghị sĩ Tom Cotton (đảng viên Cộng hòa) cho rằng Thượng viện sẽ không đủ thẩm quyền hợp pháp để kết án ông Trump sau khi ông rời nhiệm sở.

"Nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa khác cũng nhất trí với tôi về điểm này", ông Cotton nói thêm vào ngày 24/1.

Thượng viện sẽ bắt đầu tranh luận để xem xét bản cáo trạng luận tội ông Trump từ ngày 8/2. Lãnh đạo lưỡng đảng đã nhất trí hoãn phiên xét xử để nhóm pháp lý của cựu tổng thống và các công tố viên Hạ viện có thời gian chuẩn bị. Khoảng thời gian này cũng giúp Thượng viện tranh thủ phê duyệt danh sách ứng viên nội các của tân Tổng thống Joe Biden.

21 phát đại bác vang lên trong lễ tạm biệt Tổng thống Trump Quân đội Mỹ đã bắn 21 phát đại bác trong lễ tạm biệt Tổng thống Donald Trump tại căn cứ Andrews, trước khi ông cùng gia đình trở về Florida.

Cựu Tổng thống Trump rộng cửa trắng án ở Thượng viện

Ngày càng nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa nói rằng họ phản đối việc tổ chức phiên tòa luận tội, dấu hiệu cho thấy ông Trump khó có khả năng bị kết tội ở Thượng viện.

Lời nói người ủng hộ có thể hại ông Trump tại phiên tòa

Lời nói của những người ủng hộ ông Donald Trump có thể sẽ được sử dụng để chống lại cựu tổng thống trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện, khi ông bị cáo buộc kích động bạo loạn.

Thượng viện Mỹ ấn định thời gian mở phiên tòa luận tội ông Trump

Phiên tòa luận tội ông Trump sẽ được khởi động vào ngày 8/2 để Thượng viện có thời gian xác nhận bổ nhiệm các thành viên nội các của chính quyền mới.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm