Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đảng Cộng hòa 'diễn tập' bầu cử trước 1 năm cho Tổng thống Trump

Một năm trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ 2020, đảng Cộng hòa tiến hành tập dượt cho bộ máy tái tranh cử của ông Trump trong khi đảng Dân chủ đổ nguồn lực vào cuộc đấu sơ loại.

Một năm trước ngày bầu cử năm 2020, các đảng viên Cộng hòa đã lặng lẽ tiến hành "diễn tập" cho bộ máy tái tranh cử khổng lồ của Tổng thống Donald Trump.

Theo AP, họ đã triển khai hàng chục nghìn tình nguyện viên, kiểm tra dịch vụ ngân hàng qua đầu số điện thoại và các hoạt động kêu gọi cử tri đi bầu ở mọi tiểu bang trong cả nước.

Trước và sau cuộc diễn tập kéo dài, các quan chức Cộng hòa đã điều phối hàng nghìn "cuộc gặp gỡ MAGA (viết tắt của 'Make America Great Again' - 'Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại')" để tổ chức và mở rộng mạng lưới những người trung thành với ông Trump, theo dõi sát sao các chiến trường như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Không có vé vào thẳng cho ông Trump

Hôm 10/12, ông Trump đã đích thân đến gặp hàng nghìn người ủng hộ mới ở Pennsylvania, lần xuất hiện thứ tư của ông ở bang dao động này trong năm nay.

bau cu tong thong My 2020 anh 1
Tổng thống Donald Trump giơ nắm tay sau khi phát biểu tại cuộc vận động chiến dịch vào ngày 26/11 tại Sunrise, Florida. Ảnh: AP.

Trong khi đó, đảng Dân chủ đang đổ hầu hết thời gian và tài nguyên của họ vào các bang quan trọng nhất trong cuộc đấu sơ loại: Iowa, New Hampshire, Nevada và South Carolina. Ba trong số bốn bang sẽ được coi là bang dao động vào tháng 11/2020 nhưng vẫn còn cách xa phần thưởng cử tri đoàn lớn nhất vào Ngày Bầu cử 2020.

Đảng Dân chủ nhấn mạnh rằng ông Trump sẽ không được vào thẳng trong các đấu trường tổng tuyển cử hàng đầu của quốc gia. Họ lưu ý rằng cuộc "diễn tập" diễn ra trong cùng tuần mà đảng Cộng hòa phải chịu những tổn thất đáng xấu hổ trên nhiều bang.  

Nhưng những người khác sẵn sàng thừa nhận thực tế: Đảng Dân chủ sẽ không bỏ nhiều công sức vào các bang dao động quan trọng như Pennsylvania trong sáu tháng tới.

"Dù ứng viên của họ là ai, họ cũng sẽ hết tiền và phải bao quát toàn quốc trong một đêm vì Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ thiếu nguồn lực để hoàn thành công việc", Rick Gorka, phát ngôn viên cho đảng Cộng hòa và chiến dịch của ông Trump, nói. Ông gọi chiến dịch của đảng Dân chủ ở Pennsylvania là "đấu trường lớn nhất và tệ nhất ở bang này".

Nancy Patton Mills, chủ tịch đảng Dân chủ bang Pennsylvania, cho biết bà làm việc chặt chẽ với Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ để tài trợ cho chiến dịch lớn của riêng họ, ngay cả khi nhiều đảng viên Dân chủ đang tập trung vào các cuộc bầu cử sơ bộ cách đó hàng trăm km.

"Tôi không biết chính xác đảng Cộng hòa đã làm gì nhưng chúng tôi không bị đe dọa bởi điều đó vào thời điểm này. Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để đảm bảo không lặp lại những gì đã xảy ra trong năm 2016", Patton Mills nói.

Một số đảng viên Dân chủ đang gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Họ bao gồm Michael Bloomberg, bang New York, người vừa tham gia cuộc đua tổng thống. Cựu thị trưởng tỷ phú đang xây dựng chiến dịch chính trị quy mô của riêng mình, tập trung đồng thời vào hơn hai chục tiểu bang chính và các bang dao động trong tổng tuyển cử để đảm bảo chiến dịch của ông Trump có đối trọng.

Dù có giành được đề cử trong đảng của mình hay không, Bloomberg nói rằng ông sẽ chi hơn 100 triệu USD để làm suy yếu ông Trump ở các bang dao động nhằm giúp lấp đầy khoảng trống do cuộc đấu đá nội bộ kéo dài của đảng Dân chủ để lại. Đầu tư bao gồm quảng cáo và các nhóm nhân viên được trả lương ở Pennsylvania.

"Tất nhiên ông ấy có lợi thế", cố vấn chiến dịch của Bloomberg, Brynne Craig, nói về ông Trump, lưu ý rằng đảng Dân chủ còn hàng tháng để đoàn kết nhằm chọn ra ứng viên của riêng họ. "Ông ấy đã chạy đua. Ông ấy sẽ tham gia những sự kiện cần thiết. Ông ấy có thể nói chuyện với cử tri ở những bang lớn sẽ trở nên quan trọng trong năm 2020", Craig cho biết.

Dồn sức cho các bang chiến trường

Các nhà phê bình thường xuyên của ông Trump như chiến lược gia đảng Cộng hòa Terry Sullivan, người nghiên cứu dư luận tại các chiến trường tổng tuyển cử như Pennsylvania trong nhiều năm, nói rằng tổng thống đang làm tốt hơn so với những gì tỷ lệ ủng hộ toàn quốc của ông cho thấy.

"Ông ấy đang thắng", Sullivan nói về ông Trump, khi đảng Dân chủ đang tập trung vào việc luận tội. "Trước khi đảng Dân chủ bắt đầu luận tội, ông ấy thực sự là kẻ thù tệ nhất của chính mình ở rất nhiều bang. Nhưng điều này thực sự đã giúp ông ấy", Sullivan nói.

bau cu tong thong My 2020 anh 2
Hạ nghị sĩ Jim Jordan, đảng Cộng hòa - bang Ohio, phát biểu trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện về các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump, tại Capitol Hill, ngày 11/12. Ảnh: Pool/Getty.

Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ đang làm việc tích cực để hạn chế lợi thế của ông Trump.

Trong khi đảng Cộng hòa của ông Trump có 61 triệu USD trong ngân hàng so với 9 triệu USD của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, đảng Dân chủ đang tiến hành chiến dịch truyền thông phối hợp để lên tiếng chống lại tổng thống trước các chuyến thăm được chú ý, như chuyến thăm Pennsylvania hôm 10/12. 

Ủy ban cũng đang chuyển tiền tới các bang để bổ sung nhân viên truyền thông và nhà tổ chức ở hơn một chục bang, bao gồm ba bang lớn Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, những nơi ông Trump chỉ giành chiến thắng suýt soát vào năm 2016.

Đảng Dân chủ cũng đang nhận được sự thúc đẩy lớn từ các nhóm bên ngoài như Priority USA, Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) để lấn át chiến dịch của ông Trump bằng quảng cáo trực tuyến ở Michigan, Pennsylvania và Wisconsin với khoản chi 5,3 triệu USD1,3 triệu USD, theo phân tích của Facebook và Google kể từ ngày 21/7.

Đồng thời, American Bridge gần đây đã phát động chiến dịch quảng cáo trên đài phát thanh, truyền hình và kỹ thuật số trị giá 50 triệu USD ở ba tiểu bang, trong khi nhóm NextGen America cho biết hơn 5.000 cử tri trẻ đã đăng ký trong năm nay chỉ riêng ở Pennsylvania.

Tuy nhiên, với một số trường hợp ngoại lệ, các ngôi sao lớn nhất của đảng Dân chủ gần như hoàn toàn vắng mặt trong cuộc tổng tuyển cử của các bang dao động quan trọng nhất. Và ông Trump sẽ kết thúc năm nay với các cuộc vận động ở ba bang lớn.

Trong khi một số người lo ngại đảng Dân chủ bị phân tâm bởi cuộc chiến sơ bộ của mình, đảng này đã giành được chiến thắng áp đảo vào tháng trước trong một số cuộc bầu cử được coi là lời cảnh báo đối với ông Trump.

"Vào cuối cuộc 'diễn tập' lớn của họ, các đảng viên Cộng hòa sẽ thấy mình chới với và kiệt sức - thất bại trong cuộc chạy đua ở Louisiana và Kentucky, cả lưỡng viện ở Virginia và các ghế trong đấu trường ở ngoại ô mà họ kiểm soát từ Nội chiến", David Bergstein, giám đốc truyền thông tại các bang chiến trường cho Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, nói với AP.

"Chúng tôi mong muốn nhân rộng các loại kết quả này vào năm 2020", ông cho biết.

Đối thủ Warren cáo buộc tỷ phú Bloomberg mua cuộc bầu cử Mỹ

Ứng cử viên Dân chủ Elizabeth Warren hôm 25/11 chỉ trích tỷ phú Michael Bloomberg vì khoản chi 37 triệu USD cho quảng cáo truyền hình, cáo buộc ông mua chuộc nền dân chủ Mỹ.

TT Trump 'độc thoại' 55 phút trên truyền hình giữa sóng gió luận tội

Tổng thống Trump nhắc lại thuyết âm mưu đã bị bác bỏ rằng Ukraine can thiệp bầu cử Mỹ, khẳng định không "đổi chác" với Kiev, cũng như đưa ra nhiều tuyên bố gây tranh cãi khác.

Tuyết Mai

Theo AP

Bạn có thể quan tâm

Tư liệu Thế giới