Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đẳng cấp ngũ đại cao thủ phản diện màn ảnh Trung Quốc

Trâu Triệu Long, Lương Tiểu Long, Vu Thừa Huệ hay Châu Tỷ Lợi và Kế Xuân Hoa được coi là những diễn viên phản diện để đời của dòng phim hành động.

Cao thu phan dien tren man anh anh 1
Lý Tiểu Long, Lý Liên Kiệt, Thành Long, Chân Tử Đan, Hồng Kim Bảo là những cao thủ chính nghĩa có võ công đỉnh cao trên màn ảnh. Bên cạnh ngũ đại cao thủ chính diện, Trung Quốc còn có 5 gương mặt chuyên trị đóng vai ác đạt đẳng cấp võ thuật ngang ngửa.

 

Cao thu phan dien tren man anh anh 2
Châu Tỷ Lợi: Trong những cao thủ phản diện, võ sĩ sinh năm 1958 được nhắc đến nhiều nhất. 11 tuổi, Tỷ Lợi đã theo học karate và quyền anh, Muay Thái. Trong sự nghiệp thi đấu, tài tử có đến 31 trận thắng bằng knock-out. Châu Tỷ Lợi nhiều lần dành giải vô địch hạng siêu nặng thế giới, trở thành vận động viên người Hoa đầu tiên và duy nhất đến nay thành công ở đấu trường quốc tế. Ông được đánh giá vượt mặt Lý Tiểu Long theo đánh giá của Chinadaily.

Cao thu phan dien tren man anh anh 3
Tài tử 58 tuổi khởi nghiệp điện ảnh từ năm 1985, được chú ý nhờ vai diễn trong Đông Phương ngốc ưng, Phi long lãnh tướng, Máu hoa hồng... Trong Tinh võ anh hùng (1994), Châu Tỷ Lợi đóng chung với Lý Liên Kiệt. Tài tử khiến khán giả mãn nhãn với những màn ra đòn lợi hại ngang tài Lý Liên Kiệt. Trả lời phỏng vấn, ông hoàng Kung Fu từng nói rằng Châu Tỷ Lợi quá mạnh và chỉ Lý Tiểu Long mới có thể đối đầu trực tiếp.

 

Cao thu phan dien tren man anh anh 4
Trong sự nghiệp của mình, "ông hoàng sàn đấu" đã có khoảng 70 dự án phim, hợp tác với nhiều tên tuổi hàng đầu. Nhưng tất cả các vai diễn của sao nam sinh năm 1958 không giúp ông trở thành ngôi sao thương mại vì chuyên đóng vai thứ hoặc phản diện. "Tôi như bị đóng khung vào các vai gian ác, phản quốc" - tài tử cười chia sẻ.

 

Cao thu phan dien tren man anh anh 5
Trâu Triệu Long: Trâu sinh năm 1967 tại Đài Loan. Sinh trưởng trong gia đình đông anh chị em, 5 tuổi đã bắt đầu tập võ nghệ. Anh theo học 4 thầy dạy võ của các môn phái khác nhau, trong đó có Vịnh Xuân Quyền, Ngũ hình quyền, Taekwondo, Thái quyền. Thế mạnh của Trâu Triệu Long là phản ứng tốt, nền tảng võ thuật vững chắc. Điều khiến khán giả tiếc nuối nhất là việc ngôi sao họ Trâu chưa từng tham gia thi đấu đối kháng và có thành tích cá nhân.
Cao thu phan dien tren man anh anh 6
Sau một thời gian khởi nghiệp với vai trò diễn viên đóng thế, Trâu Triệu Long lọt mắt xanh Hồng Kim Bảo tham gia phim Phản lực. 20 tuổi, nam diễn viên đã có chỗ đứng trong Hồng Gia Ban do Hồng Kim Bảo quản lý.
Cao thu phan dien tren man anh anh 7
Trên màn ảnh, tài tử này luôn là thế lực đối nghịch với chính nghĩa. Nam diễn viên nhiều lần đấu tay đôi với Lý Liên Kiệt trong Tiếu ngạo giang hồ, Xích tử vi long, Cận vệ Nam Trung Hải, khiến Chân Tử Đan bị thương trong Ngòi nổ. Nam diễn viên Diệp Vấn từng thể hiện sự ngưỡng mộ với năng lực võ học của Trâu Triệu Long. Trong khi đó, Lý Liên Kiệt coi Triệu Long là "kỳ phùng địch thủ". Năm 2001, ông còn lọt mắt xanh các nhà làm phim Hollywood vài được mời đóng Ma Trận.
Cao thu phan dien tren man anh anh 8
Vu Thừa Huệ: Ông sinh năm 1939 tại tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Khi đến với Thiếu Lâm Tự, nhân vật phản diện Vương Nhân Tắc của ông đã tạo nên cơn địa chấn, được nhắc đến chỉ sau Lý Liên Kiệt. Sau vai diễn này, ông miệt mài tham gia nhiều dự án phim ăn khách như Tiếu ngạo giang hồ 2001, Thần điêu đại hiệp 2006, Bạch Phát ma nữ...
Cao thu phan dien tren man anh anh 9
Người trong ngành gọi Vu Thừa Huệ là "Thái đẩu võ thuật". Ông học võ từ khi còn nhỏ và còn là võ sư nổi tiếng. Năm 1960, Vu Thừa Huệ nhận giải Quán quân toàn năng võ học ở Thanh Đảo, tuyển thẳng vào Học viện Võ học. Năm 1963, tại giải võ thuật ở Hoa Đông, nhờ Tửu kiếm, ông tiếp tục nhận giải quán quân. Những năm sau này, Vu Thừa Huệ mở võ quán ở Sơn Đông. Ông qua đời năm 2015, ở tuổi 73.
Cao thu phan dien tren man anh anh 10
Lương Tiểu Long: Sinh trưởng trong gia đình võ thuật ở Hong Kong, từ nhỏ ông đã được luyện võ. Lương Tiểu Long là đệ tử của võ sư hàng đầu Lương Thiếu Tùng, am hiểu nhiều môn quyền võ thuật. Lương Tiểu Long là người có chí học hỏi, luyện tập bất kể trời mưa hay giá rét. Bên cạnh đóng phim, nam diễn viên 68 còn là bậc thầy Vịnh Xuân Quyền, Quyền thuật Thiếu Lâm, Karate Nhật. Ông nhiều lần giành giải quán quân trong giải thi đấu vật đối kháng ở Hong Kong. Có lần, mình ông đánh bại mười mấy tay giang hồ tại khu Cửu Long.

 

Cao thu phan dien tren man anh anh 11
Nhờ tinh thông khí công và võ học, Lương Tiểu Long từng một tay đánh vỡ gạch trong phim Hoắc Nguyên Giáp. Làng giải trí không ai không biết đến "Tam Long” xứ Cảng thơm: Lý Tiểu Long, Thành Long và Lương Tiểu Long. Vai diễn để đời của ông chính là nhân vật phản diện Hỏa Vân trong bộ phim kinh điển Tuyệt đỉnh Kung Fu (2003) của Châu Tinh Trì.

 

Cao thu phan dien tren man anh anh 12
Kế Xuân Hoa: Nam diễn viên sinh năm 1955 có duyên với võ học từ nhỏ. Ông còn nhận được giải thưởng danh dự trong sự nghiệp quảng bá võ thuật Trung Quốc. Kế Xuân Hoa nổi lên từ phim Thiếu Lâm Tự đóng cùng Lý Liên Kiệt trong năm 1982. Sau này, ông còn được nhắc đến nhiều với vai ác nhân Đoàn Diên Khánh trong Thiên long bát bộ.

 

Cao thu phan dien tren man anh anh 13
Ngoài đời, Kế Xuân Hoa được đánh giá có tính cách khác hẳn. "Ngoại hình hung dữ, hành động dứt khoát, nhân vật cá tính mạnh nhưng thực tế anh ấy là người thích trò chuyện, dễ tính, đối lập hoàn toàn" - trang Sina nhận xét. Tân Hoa Xã nhận định vì ngoại hình hung dữ nên dù được đánh giá cao về diễn xuất, diễn viên U60 vẫn không thể được giao vai... hiền từ.

 

Hiểu Nguyệt

Ảnh: Baidu, Sina.

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Phim ảnh