Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đẳng cấp ăn xin tại Dubai - ở khách sạn 5 sao, kiếm 73.500 USD/tháng

Nhà chức trách Dubai (UAE) cho biết một số ăn xin tại thành phố giàu có nhất Trung Đông có thể kiếm tới 2.450 USD/ngày, tương đương 73.500 USD/tháng.

an xin tai Dubai anh 1
Dubai ở (UAE) là thành phố giàu có nhất Trung Đông, nổi tiếng với cuộc sống sang chảnh bậc nhất thế giới. Tại đây, bạn dễ dàng bắt gặp những siêu xe đắt tiền hay các tòa nhà chọc trời độc đáo. Đây cũng là nơi có nhiều triệu phú thế giới sinh sống. Tuy nhiên, đằng sau cuộc sống xa hoa, nơi đây cũng có nhiều người ăn xin trên khắp đường phố. Ảnh: conceptnewscentral.
an xin tai Dubai anh 2
Theo Khaleej Times, hồi tháng 7 năm nay cảnh sát Dubai đã bắt giữ một nữ ăn mày kiếm được tới 50.000 USD chỉ trong vỏn vẹn 17 ngày. Cũng trong thời điểm đó, nhà chức trách bắt giữ tổng cộng 128 ăn mày, bao gồm 108 người nước ngoài. Ảnh: Gulf News.
an xin tai Dubai anh 3
Hồi tháng 4/2016, cảnh sát Dubai phát hiện một ăn mày kiếm được trung bình 2.450 USD/ngày. Điều đó có nghĩa là người ăn xin này bỏ vào tài khoản ngân hàng tới 73.500 USD/tháng và 900.000 USD/năm. Ảnh: The National.
an xin tai Dubai anh 4
Người ăn xin ở Dubai thường kiếm được nhiều tiền hơn vào ngày thứ 6. Họ tới đứng trước các nhà thờ Hồi giáo, đánh vào tâm lý của những người vừa đi lễ về để xin tiền. Tại đây, sự bố thí (hay còn gọi là Zakat) là một trong 5 bổn phận của người theo đạo. Do đó, hầu hết người dân ở Dubai luôn sẵn sàng chi tiền cho người ăn xin. Ảnh: Pinterest.
an xin tai Dubai anh 5
Có những người ăn xin còn ăn mặc khá chỉnh tề, thậm chí đưa cả gia đình đi theo. Ngoài nhà thờ Hồi giáo, họ còn tập trung ăn xin ở bãi đỗ xe, trên đường phố hay các khu dân cư. Ảnh: Morocco World News.

an xin tai Dubai anh 6
Chính vì mức thu nhập quá hấp dẫn và được xem là “việc nhẹ lương cao”, có rất nhiều du khách quốc tế, đặc biệt là khách châu Á thường đến “du lịch” tại Dubai để ăn xin. Theo đó, những người này thường đến Dubai hợp pháp với thị thực khoảng 3 tháng. Trong đó có nhiều người xin visa kinh doanh hoặc du lịch. Ảnh: Emirates247.
an xin tai Dubai anh 7
Hồi tháng 6/2016, một chàng trai 16 tuổi đến từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã lẻn vào bên trong máy bay của hãng Emirates Airlines và đi lậu từ Thượng Hải đến Dubai. Cậu ta khai với cảnh sát rằng đến Dubai để “khởi nghiệp ăn xin”. Ảnh: Daily Mail. 
an xin tai Dubai anh 8
Theo tờ Khaleej Times, vào năm 2010, một người ăn xin đến từ châu Á khác cũng bị bắt ở Dubai khi đang cư trú tại một khách sạn 5 sao. Ảnh: Euronews.
an xin tai Dubai anh 9
Trong vụ nữ ăn mày kiếm được 5.000 USD trong 17 ngày ở Dubai, cô này đăng trên mạng xã hội một bài viết và nói rằng mình là nạn nhân của một cuộc hôn nhân thất bại, qua đó nhận được sự thương cảm và hào phóng của mọi người. Ảnh: Livemint.
an xin tai Dubai anh 10
Đại úy Abdullah Al Shehhi, Phó giám đốc bộ phận tội phạm mạng của Cảnh sát Dubai, cho biết ăn xin qua các kênh trực tuyến có thể bị phạt tù hoặc phạt tiền. Ảnh: AI Bawaba.
an xin tai Dubai anh 11
Sau rất nhiều vụ can thiệp của cảnh sát đối với tình trạng ăn xin vô tội vạ tại Dubai, số người ăn xin đã giảm dần theo các năm. Vào năm 2015, số người ăn xin ở Dubai bị bắt là 1.405 người, năm 2016 là 1.021 người, con số này trong năm 2017 giảm còn 653 người và đến năm 2018 chỉ còn 243 người ăn xin bị bắt. Ảnh: Dubai Police.

Các khu shopping xa hoa nhưng vắng vẻ ở thành phố giàu nhất Trung Đông

Dubai - thành phố giàu nhất Trung Đông - có hàng chục trung tâm mua sắm xa xỉ. Nhưng tất cả đều trở nên vắng vẻ kể từ khi giá dầu thô sụt giảm.


UAE - vùng đất thu hút giới siêu giàu

UAE là thị trường tài sản lớn nhất Trung Đông với hơn 88.700 triệu phú USD và 13 tỷ phú USD.


Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh