Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đảng 1 tuổi của TT Macron giành đa số trong bầu cử quốc hội Pháp

Dựa trên số liệu kiểm phiếu sơ bộ của Bộ Nội vụ Pháp, đảng Cộng hòa Tiến bước của Tổng thống Emmanuel Macron đã tự giành được đa số trong quốc hội sau cuộc bầu cử ngày 18/6.

Reuters dẫn số liệu từ Bộ Nội vụ Pháp cho hay đảng Cộng hòa Tiến bước (REM), thành lập cách đây 16 tháng, đã giành được 291 trong số 577 ghế trong quốc hội.

Trong khi đó, theo AFP, REM và đồng minh có thể giành được từ 350 đến 361 ghế. Dù vậy, con số này vẫn thấp hơn dự đoán từ một số cuộc thăm dò trước đó là 470 ghế.

dang cua Macron chien thang anh 1
Tổng thống Macron đi bỏ phiếu tại Le Touquet, Pháp ngày 18/6. Ảnh: Reuters.

Ông Macron là lãnh đạo trẻ nhất của nước Pháp kể từ thời Napoleon trong khi đảng do ông Macron sáng lập chỉ hơn 1 năm tuổi. Chiến thắng tại cuộc bầu cử quốc hội sẽ quyết định việc các đường lối chính sách mà ông Macron hứa hẹn khi vận động tranh cử có được thông qua hay không.

"Cách đây một năm, không ai ngờ một sự đổi mới chính trị như vậy", Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết.

Dù vậy, tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử hôm 18/6 chỉ đạt 44%, tạo điều kiện cho các lãnh đạo đối lập nói rằng quốc hội không có sự ủng hộ từ công chúng.

Lãnh đạo đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu Marine Le Pen cũng đắc cử vào quốc hội. Bà Le Pen là người thất bại trước ông Macron trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 5 vừa qua. 

2 giờ đầy cảm xúc của người Pháp sau khi Macron đắc cử Sau ngày chủ nhật đi bỏ phiếu và chọn ra chủ nhân của điện Elysee trong 5 năm tới, người dân Pháp trải qua một buổi tối đầy cảm xúc với chiến thắng của ông Emmanuel Macron.

Ảnh tổng thống Pháp và thủ tướng Canada trò chuyện gây chú ý

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau có cuộc gặp đầu tiên trong không khí thân thiết và cởi mở, bên lề Hội nghị G7 ở Sicily, Italy.

Đội quân kỵ mã tung bước trên đường phố Paris vào top ảnh tuần

Hình ảnh đoàn kỵ mã hộ tống tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và cánh đồng hoa cải vàng rực ở Đức là 2 trong số những khoảnh khắc ấn tượng tuần qua.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Pháp Emmanuel Macron Thế giới