Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dancer Hà Lê từng bị bố từ mặt vì hiphop

Từ bỏ con đường kinh doanh xán lạn sau những năm du học ở Anh, "bập" vào hiphop, Hà Lê lựa chọn nghệ thuật, vì thế mà bố không nói chuyện với anh suốt ba tháng, và đến giờ sự thuyết phục của anh đối với bố mới là 50/50.

Dancer Hà Lê từng bị bố từ mặt vì hiphop

Từ bỏ con đường kinh doanh xán lạn sau những năm du học ở Anh, "bập" vào hiphop, Hà Lê lựa chọn nghệ thuật, vì thế mà bố không nói chuyện với anh suốt ba tháng, và đến giờ sự thuyết phục của anh đối với bố mới là 50/50.

>>Những màn hiphop điệu nghệ của teen ở giải Ring Masterz
>>Những cuộc đối đầu gay cấn của poping Hà thành

Là một cậu ấm đất Hà thành, đi du học Anh Quốc chuyên ngành kinh doanh, nhưng 3 năm trước anh trở về Việt Nam và xây dựng thương hiệu Hà Lê trong lĩnh vực hiphop. Trong suốt thời gian đó, tên tuổi của anh ngày được nhắc đến nhiều hơn, với chức danh là một biên đạo múa, một nhà tổ chức sản xuất hay một tay chơi hiphop tài ba...

Anh cũng thường xuyên xuất hiện với vai trò là ban giám khảo tại các cuộc chơi về âm nhạc, nhảy của giới trẻ Hà Nội cũng như TP HCM. Hiện tại, anh là giám đốc công ty Sacred Entertainment.

Những ngày này, Hà Lê tất bật tổ chức giải Ring Masterz lần 2. Cuối tuần qua anh đã hoàn thành vòng loại tại Hà Nội, và ngày 1-2/1 tới, những cuộc đấu đầu tiên của khu vực TP HCM sẽ được khởi tranh. Và dưới đây là những chia sẻ của anh về Ring Masterz năm nay và sự kiên định trên con đường nghệ thuật của mình.

Sự lựa chọn duy nhất: Nghệ thuật

- Những năm gần đây, cái tên Hà Lê nổi như cồn trong giới hiphop Việt, điều đó có “ngoài dự kiến” so với thời điểm anh đi du học về và khởi nghiệp ở Việt Nam?

- Trước lúc Hà Lê quyết định trở về việt Nam thì cũng đã có một vài tờ báo viết về Hà Lê cũng như những công việc của mình ở UK. Hà Lê trở về chỉ có một mục đích duy nhất là được làm những gì mình đam mê ở đất mẹ, được giao lưu, chia sẻ với anh chị em đồng nghiệp trong nghề, để có thể đưa HipHop và nghệ thuật nhảy múa nói chung lên một tầm cao mới. Tuyệt nhiên không có “dự kiến” gì..

- Trở lại xuất phát điểm là một “cậu ấm” Hà thành đi du học chuyên ngành kinh tế ở Anh quốc, điều gì đã khiến anh đến với hiphop?

- Chuyện đến thì tình cờ lắm. Đi xem phim Honey với bạn bè, Hà Lê thấy thích nên đăng kí đi học nhảy ở thành phố nơi mình đang đi học, mục đích ban đầu chỉ là tìm hiểu và cho vui. Lâu dần về sau thì mình "bập" vào nó lúc nào không hay, không dứt ra nổi vì lúc đó Hà Lê đã nhận ra đây là đam mê đích thực của mình.

- Thuở ban đầu đó, anh có cảm giác hoang mang khi biết rằng đến một ngày, mình sẽ phải lựa chọn giữa con đường kinh doanh và nghệ thuật?

- Trước khi đến với nghệ thuật thì trong đầu Hà Lê cũng đã có những hình dung cơ bản về cuộc sống của mình, về tương lai của mình sau khi học xong. Tuy nhiên như mọi người đều biết, khi đã dấn thân vào nghệ thuật thì Hà Lê nhận ra đây mới đúng là con đường của mình. Sau đó thì không hoang mang gì hết. Sự lựa chọn đã rõ ràng và nó chỉ có 1: nghệ thuật.

- Anh đã hành động như thế nào để đi đến quyết định cuối cùng?

- Mình trải qua một thời gian dài để tập luyện, không chỉ để trau dồi khả năng mà là để kiểm nghiệm chính mình. Hà Lê muốn bản thân biết rõ xem mình có thực sự hợp với nghề này hay không. Kết quả thì như mọi người bây giờ đã thấy. Bên cạnh đó, Hà Lê cũng muốn mọi người tôn trọng quyết định của mình nên cũng đã phải rất vất vả tạo dựng thành tích cho bản thân nữa.

- Hẳn bố mẹ anh đã “sốc” lắm?

- Còn nhớ mẹ đã khóc trong rất nhiều cuộc điện thoại với Hà Lê thời gian đầu. Còn bố thì hình như không nói chuyện gì với Hà Lê trong 3 tháng.

- Đến lúc này những việc anh làm đã thuyết phục được bố mẹ chưa?

- Cũng hơi hơi. Mẹ thì được khoảng 80%, với bố thì lúc nào cũng 50/50. Bố không là người nghiêm khắc bằng mẹ nhưng lại là người có sức ảnh hưởng rất lớn đến Hà Lê. Mẹ thì luôn là người cực kì tâm lí và có cái nhìn xuyên thấu tâm can mình.

Dancer Hà Lê từng bị bố từ mặt vì hiphop

Thời gian không bao giờ đợi chúng ta

- Hiphop giờ đây không chỉ là một trò chơi, một thú vui, mà là cả một mảng văn hóa của giới trẻ, tuy nhiên, có vẻ như việc kiếm sống từ hiphop thì còn rất khó khăn?

- Cái gì chẳng có thời điểm đầu, hiphop cũng không là một ngoại lệ. Hiphop ở Việt Nam vẫn còn cần có một nền tảng vũng chắc hơn nữa để phát triển. Khi có được điều đó rồi thì cơ hội đương nhiên sẽ có nhiều hơn và chia đều cho mọi người. Ai biết nắm bắt và tận dụng triệt để cơ hội đến với mình, người đó sẽ thành công. Tại thời điểm này thì không còn quá khó khăn như 5 năm về trước, tuy nhiên con đường phía trước vẫn còn rất dài.

- Bản thân là giám đốc một công ty đào tạo, biên đạo về hiphop, anh đã phải “bươn chải” như thế nào để đảm bảo cho nhân viên của mình vừa thỏa sức đam mê mà vẫn có một mức thu nhập tương đối?

- Thời gian đầu cũng khó khăn lắm. Công việc chưa nhiều, chưa được nhiều người biết đến nên các dancer của mình cũng ít show để chạy. Dần dần, bằng nỗ lực của tập thể, bằng chất lượng của sản phẩm và dịch vụ mà Hà Lê cung cấp thì công ty được biết đến nhiều hơn, dancer được đi diễn đều đặn hơn, nhận được nhiều hợp đồng có giá trị hơn, được nhiều doanh nghiệp khác quan tâm và ủng hộ hơn. Cái giá phải trả thì theo Hà Lê không có gì nhiều vì cơ bản là mình vui khi được làm việc đúng với khả năng và đam mê nên nếu có làm việc overtime, không giải trí thì cũng không sao. Mình tìm được nhiều niềm vui hơn khi làm việc mà.

Dancer Hà Lê từng bị bố từ mặt vì hiphop
Đã trót đam mê và dấn thân nhưng không thể tránh khỏi những lúc nản lòng.

- Trên hành trình đó, có lúc nào anh muốn từ bỏ tất cả, quay trở lại với một công việc nhẹ nhàng, chỉ việc tự lo cho bản thân thôi?

- Có chứ. Không quá nhiều nhưng cũng có phải đến ít nhất 2-3 lần Hà Lê đã nghĩ tiêu cực như vậy. Khi công việc gặp nhiều khó khăn, hợp đồng bị “đóng băng” không được ký, anh em trong vũ đoàn xảy ra xích mích v..v.. Tuy nhiên, chỉ cần một khoảnh khắc được thấy cả công ty đi tập, cùng nhau chạy bài cho một show diễn thì ngay lập tức đam mê và quyết tâm trong Hà Lê lại lấp đầy. Lại thừa động lực để đi tiếp con đường mình đã chọn.

- Anh có điều gì chia với những người trẻ đang ở ngã ba đường như trước đây anh từng đứng?

- Thời gian không bao giờ đợi chúng ta cho nên nếu đã có đam mê và nhiệt huyết bên cạnh khả năng tốt thì đừng nghĩ nhiều nữa. Hãy bắt đầu đi những bước đi đầu tiên của bạn để tự quyết định cho tương lai của mình.

Cơ hội cho các tín đồ hiphop tiếp thu điều mới

- Năm nay có khá nhiều cuộc thi về hiphop với sự thu hút đông đảo của giới trẻ, tại sao anh vẫn quyết định làm Ring Masterz?

- Vì Ring Masterz được các bạn trẻ rất yêu thích sau chỉ một lần tổ chức. Vì Ring Masterz là sân chơi duy nhất tại Việt nam cho phép các bạn trẻ trong khu vực được giao lưu thi đấu với nhau, học hỏi lẫn nhau. Bên cạnh đó, Ring Masterz cũng là sân chơi quy tụ được nhiều trọng tài đẳng cấp thế giới, điều đó cho phép các bạn trẻ có cơ hội được trực tiếp tiếp thu nhiều điều mới, khác hoàn toàn với việc phải học và tự tìm hiểu qua video clip. Với sự quan tâm và hỗ trợ đặc biệt của các doanh nghiệp, Ring Masterz sẽ còn tiếp tục lớn mạnh và trở thành một giải tiêu điểm của Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á.

Dancer Hà Lê từng bị bố từ mặt vì hiphop
Hà Lê (mũ đỏ) với vai trò tổ chức và giám khảo tại vòng loại cuộc thi Ring Masterz khu vực Hà Nội.

- Cuộc thi có gì mới so với năm ngoái?

- Nhiều thể loại thi đấu hơn, nhiều thí sinh hơn (ước tính hơn 800 thí sinh) quy mô lớn hơn, giải thưởng lớn hơn và chất lượng giải đấu năm nay chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều.

- Nhiều người băn khoăn liệu các thành viên giành giải của cuộc thi có được tài trợ tham gia những giải đấu có tầm cỡ hơn?

Dancer Hà Lê từng bị bố từ mặt vì hiphop
Ngày 1-2/1, vòng loại Ring Masterz tại TP HCM sẽ khởi tranh.

- Điều này Hà Lê chưa thể nói trước được. Hiện tại Hà Lê đang liên hệ và tìm đối tác có thể cho phép Hà Lê làm điều này.

- Ngoài Ring Masterz, sang năm anh có kế hoạch gì trong việc góp phần phát triển hiphop Việt?

- Hà Lê cũng có những dự định các như tổ chức các giải đấu All Bboy Kingz, Hiphop in the city 3. Bên cạnh đó các chương trình mang tính chất thử nghiệm như: nhạc vũ kịch Hiphop (tháng 3), Liên hoan biên đạo trẻ (Choreographer’s Ball, tháng 6) cũng sẽ được Hà Lê và Sacred Ent tiến hành thử nghiệm tiếp.

Thủy Nguyên

Theo Bưu Điện Việt Nam

Theo Bưu Điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm