Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dàn vũ khí với 122 tên lửa trên tuần dương hạm thăm Việt Nam

Tuần dương hạm USS Bunker Hill được trang bị hai pháo 127 mm, 122 ống phóng tên lửa cùng 8 tên lửa chống hạm Harpoon đem lại khả năng chiến đấu vượt trội.

Dan vu khi voi 122 ten lua tren tuan duong ham tham Viet Nam hinh anh 1 bunker_zing.jpg

Tuần dương hạm USS Bunker Hill (CG-52) hộ tống cho tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) sáng 5/3 đã vào Đà Nẵng trong chuyến thăm hữu nghị Việt Nam. Ảnh: Thuận Thắng.

Dan vu khi voi 122 ten lua tren tuan duong ham tham Viet Nam hinh anh 2 1d4ed7372856d3088a47_zing.jpg

Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng Huỳnh Quốc Trường với Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink (trái) và Đô đốc John Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, tại lễ đón ở cảng Tiên Sa. Ảnh: Thuận Thắng.

Dan vu khi voi 122 ten lua tren tuan duong ham tham Viet Nam hinh anh 3 z_hill_1.jpg

Bunker Hill là tàu thứ 6 thuộc tuần dương hạm lớp Ticonderoga, tuần dương hạm đông đảo nhất thế giới. Tàu được đóng mới vào năm 1984, đưa vào hoạt động trong Hải quân Mỹ từ năm 1986. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Dan vu khi voi 122 ten lua tren tuan duong ham tham Viet Nam hinh anh 4 z_hill_15.jpg

Đây là tàu đầu tiên trong lớp Ticonderoga được trang bị hệ thống ống phóng thẳng đứng (VLS) Mk41, thay thế cho hệ thống phóng giá treo Mk26 của những tàu trước, giúp cải thiện tính linh hoạt trong tác chiến. Ảnh: Hải quân Mỹ.


Dan vu khi voi 122 ten lua tren tuan duong ham tham Viet Nam hinh anh 5 z_hill_2.jpg

Tàu có chiều dài 173 m, rộng 16,8 m, mớn nước 10,2 m, lượng choán nước toàn tải 10.000 tấn. Tàu được thiết kế với vai trò kỳ hạm trong nhiệm vụ bảo vệ cho nhóm tác chiến tàu sân bay. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Dan vu khi voi 122 ten lua tren tuan duong ham tham Viet Nam hinh anh 6 z_hill_8.jpg

Tàu được trang bị 2 pháo 127 mm, một ở mũi và một ở đuôi tàu. Đây là loại pháo đa năng có thể tác chiến đối hạm, phòng không, pháo kích bờ biển hỗ trợ cho nhóm đổ bộ, tầm bắn hiệu quả khoảng 24 km. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Dan vu khi voi 122 ten lua tren tuan duong ham tham Viet Nam hinh anh 7 z_hill_6.jpg

Bunker Hill được trang bị 61 ống phóng VLS Mk41 ở phía trước và 61 ống ở phía sau. Mk41 là hệ thống phóng đa năng có thể phóng tên lửa hải đối không RIM-7, SM-2, SM-6, tên lửa đánh chặn SM-3, tên lửa chống ngầm RUM-139 VL ASROC. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Dan vu khi voi 122 ten lua tren tuan duong ham tham Viet Nam hinh anh 8 z_hill_5.jpg

Ống phóng VLS Mk41 cũng được dùng để phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk, được mệnh danh là "sứ giả chiến tranh". Bunker Hill từng phóng 31 tên lửa Tomahawk để hỗ trợ cho chiến dịch Iraq năm 2003. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Dan vu khi voi 122 ten lua tren tuan duong ham tham Viet Nam hinh anh 9 z_hill_10.jpg

Ngoài ra, Bunker Hill còn được trang bị 8 tên lửa chống hạm Harpoon bố trí ở đuôi tàu. Harpoon có tầm bắn khoảng 124-280 km tùy phiên bản. Nó là tên lửa chống hạm chủ lực của Mỹ và khối NATO. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Dan vu khi voi 122 ten lua tren tuan duong ham tham Viet Nam hinh anh 10 z_hill_11.jpg

Trái tim của Bunker Hill là hệ thống chiến đấu tối tân Aegis, với nòng cốt là radar quét mạng pha điện tử thụ động AN/SPY-1. Radar có thể phát hiện mục tiêu quả bóng golf ở cự ly 165 km, 300 km với mục tiêu cỡ tên lửa đạn đạo. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Dan vu khi voi 122 ten lua tren tuan duong ham tham Viet Nam hinh anh 11 z_hill_12.jpg

Ngoài ra tàu còn được trang bị 2 pháo M242 Bushmaster 25 mm điều khiển từ xa. Pháo được thiết kế cho nhiệm vụ phòng không, đánh chặn xuồng đổ bộ và các mục tiêu nhỏ trên mặt biển. Ảnh: Hải quân Mỹ.


Dan vu khi voi 122 ten lua tren tuan duong ham tham Viet Nam hinh anh 12 z_hill_17.jpg

Tàu còn được trang bị 2 cụm phóng ngư lôi Mark 46 cho nhiệm vụ tiêu diệt tàu ngầm và tàu chiến mặt nước của đối phương. Mỗi cụm phóng Mk32 chứa 3 ngư lôi được bố trí ở 2 bên hông tàu. Ảnh: Hải quân Mỹ.


Dan vu khi voi 122 ten lua tren tuan duong ham tham Viet Nam hinh anh 13 z_hill_13.jpg

Tàu được vận hành bởi thủy thủ đoàn 300 người. Thủy thủ được cung cấp bữa ăn giàu dinh dưỡng nhằm đảm bảo sức khỏe trong những chuyến công tác dài ngày trên biển. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Dan vu khi voi 122 ten lua tren tuan duong ham tham Viet Nam hinh anh 14 z_hill_9.jpg

Đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa cho 2 trực thăng MH-60 Seahawk. Các trực thăng làm nhiệm vụ vận tải hàng hóa tầm ngắn, tìm kiếm cứu nạn, chống ngầm và triển khai lực lượng đặc nhiệm. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Hệ thống vũ khí cực mạnh trên tàu hộ tống cho tàu sân bay vào Đà Nẵng Đội hình hộ tống cho tàu sân bay Roosevelt đang ở thăm Đà Nẵng được trang bị hệ thống vũ khí cực mạnh với khả năng tấn công và phòng ngự toàn diện.

Tàu sân bay Mỹ tiến vào Đà Nẵng

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) của Hải quân Mỹ sáng 5/3 đã vào vùng biển Đà Nẵng, trong chuyến thăm thứ hai của tàu sân bay Mỹ sau chiến tranh.

Tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng lần thứ 2 sau chiến tranh

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) của Hải quân Mỹ ngày 5/3 có chuyến thăm Đà Nẵng, là tàu sân bay thứ 2 thăm Việt Nam kể từ sau chiến tranh.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Lao dong cac cua khau tren tuyen bien gioi voi Viet Nam hinh anh

Lào đóng các cửa khẩu trên tuyến biên giới với Việt Nam

0

Bộ Ngoại giao Lào thông báo với Đại sứ quán Việt Nam tại Vientiane về việc triển khai các biện pháp đối phó với dịch Covid-19, trong đó có kiểm soát nhập cảnh với người nước ngoài.

5 nuoc, 5 chien luoc xet nghiem chong Covid-19 hinh anh

5 nước, 5 chiến lược xét nghiệm chống Covid-19

0

Chiến lược xét nghiệm của các quốc gia là khác nhau, và nhiều nước đã có thể dự đoán và ứng phó với tình hình dịch bệnh tốt hơn nhờ áp dụng xét nghiệm hiệu quả hoặc quyết liệt.