Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân vớt dưa hấu cho bò ăn sau mưa bão

Mưa lớn kéo dài khiến hàng chục ha dưa hấu của người dân Quảng Nham (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) ngập trong biển nước. Sau bão số 3, nông dân ra đồng vớt dưa làm thức ăn cho bò.

vot dua hau cho bo an anh 1
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 3, mưa lớn xuất hiện tại tỉnh Thanh Hóa nhiều ngày. Mưa kéo dài khiến cánh đồng trồng dưa hấu của người dân xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) ngập sâu.
vot dua hau cho bo an anh 2
Ngày 19/7, sau khi bão số 3 đổ bộ vào đất liền, người dân ra cánh đồng vớt dưa hấu đang chìm trong nước.
vot dua hau cho bo an anh 3
"Dưa hỏng hết rồi", ông Phạm Văn Xa (50 tuổi, thôn Tân, xã Quảng Nham) than. Ông cho hay mưa lớn bất ngờ khiến ruộng dưa có diện tích 2 mẫu (7.200 m2) ngập trong nước, gia đình không kịp trở tay.
vot dua hau cho bo an anh 4
Những ngày trước, ông và vợ vội vàng ra thu hoạch được một phần, bán được vài chục triệu. Số còn lại đều bị ngập trắng khiến gia đình thiệt hại khoảng 50 triệu đồng.
vot dua hau cho bo an anh 5
Hôm nay, người nông dân ra đồng nhưng để phân loại, vớt vát những quả dưa lành lặn. Những quả hư hỏng, họ đành vứt bỏ.
vot dua hau cho bo an anh 6
Sau khi phân loại, ông Xa chuyển số dưa còn nguyên quả về nhà. 
vot dua hau cho bo an anh 7
Bà Trần Thị Loan (vợ ông Xa) cho biết vợ chồng bà vớt dưa về không phải để bán. "Dưa ngâm nước, bán không ai mua", bà Loan nói.
vot dua hau cho bo an anh 8
"Chúng tôi vớt dưa về để cắt nhỏ cho bò ăn", bà Loan xót xa.
vot dua hau cho bo an anh 9
Cách đó không xa, hơn 4 sào dưa hấu của gia đình bà Nguyễn Thị Hay (thôn Hải) cũng trong tình trạng tan hoang. Bà Hay ngậm ngùi cho biết dưa năm nay phát triển tốt, quả đẹp khiến bà con rất phấn khởi. "Thế nhưng, mưa bão, áp thấp đã phá hết tất cả. Chúng tôi thiệt hại cả công chăm sóc lẫn cây giống", bà Hay nói. 
vot dua hau cho bo an anh 10
Ông Trần Xuân Lờ, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Nham, cho biết trời mưa to kéo dài khiến gần 20 ha dưa hấu của hơn 50 hộ dân địa phương bị ngập. "Chúng tôi đang làm báo cáo tổng hợp thiệt hại do thiên tai gây ra để trình lên cấp trên có hướng hỗ trợ cho bà con", ông Lờ nói.
vot dua hau cho bo an anh 11
Vị trí xã Quảng Nham - nơi có thiệt hại lớn về dưa hấu. Ảnh: Google Maps.

Nước lũ bao vây, trụ sở xã 3 ngày chưa thể giao dịch

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và hoàn lưu sau bão số 3 - Sơn Tinh, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh vẫn ngập sâu, cô lập. Trụ sở xã phải ngừng giao dịch.



Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm