Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đàn voọc xông ra đường tấn công, nhiều người bị cắn

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang lên phương án bắt và đưa voọc đi nơi khác. Dự kiến, sẽ có 12 người thực hiện với kinh phí gần 120 triệu.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Trị cho biết sở đã đề nghị UBND tỉnh chấp thuận cho UBND huyện Hướng Hoá thực hiện phương án bắt giữ và di dời đàn voọc tấn công người trong thời gian qua.

Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá Đặng Trọng Vân cho biết từ ngày 26/6/2020 đến nay, trên địa bàn thôn Cha Lỳ và Sê Pu (xã Hướng Lập, Hướng Hoá) xuất hiện 3 con voọc gáy trắng (còn gọi là voọc Hà Tĩnh, tên khoa học là Trachypithecus hatinhensis), nặng 4-10 kg.

Dan vooc can nguoi anh 1

Voọc rượt đuổi, tấn công người qua lại trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây.

Mỗi khi nghe tiếng động cơ của phương tiện qua lại trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đàn voọc thường bị kích động, đuổi theo tấn công, cắn người đi trên xe máy.

Mặc dù cơ quan chức năng đã dựng hàng rào lưới chắn cao 2,5 m để ngăn voọc xuống đường, đồng thời cử lực lượng canh gác, xua đuổi nhưng đàn voọc vẫn tấn công người đi đường.

Hiện, 18 người đã bị đàn voọc tấn công bị thương. Sự việc khiến người dân hoang mang.

Dan vooc can nguoi anh 2

Nam sinh học lớp 6 bị voọc cắn, phải khâu 7 mũi ở chân trái.

Để tìm giải pháp xử lý đàn voọc trên, Hạt kiểm lâm Hướng Hoá đã tham vấn chuyên gia của tổ chức Tam Hầu - Bảo tồn động vật hoang dã (TMWC), Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (FPV) lên phương án bắt giữ và di dời đàn voọc.

Hai phương án đưa ra là gây mê voọc bằng súng phi tiêu từ xa và bẫy nhử mồi. Sau khi bắt được sẽ đưa đàn voọc đến khu vực gần thôn Trăng, xã Hướng Việt (huyện Hướng Hoá), để giám sát. Đây là khu vực rừng tự nhiên trên 500 ha, nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá.

Dự kiến, sẽ có 12 người tham gia việc bắt giữ, di dời đàn voọc với kinh phí gần 120 triệu đồng.

Voọc gáy trắng tấn công 12 người đi đường

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã giăng lưới dài 800 m dọc đường giao thông liên thôn Cha Lỳ và Sê Pu, xã Hướng Lập, để ngăn đàn voọc xuống ven đường rượt đuổi và cắn người.

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/clip-nong/dan-vooc-xong-ra-duong-tan-cong-nhieu-nguoi-bi-can-717800.html

Hương Lài/Vietnamnet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Xã hội