Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đàn voi rừng Trung Quốc lăn ra ngủ sau hành trình 500 km

15 con voi rừng tạm nghỉ chân sau quãng đường 500 km cách xa khỏi môi trường sống tự nhiên. Hành trình của đàn voi này đã thu hút sự chú ý của cả Trung Quốc.

dan voi trung quoc anh 1

Ngày 8/6, nhà chức trách cho biết đàn voi rừng châu Á nghỉ chân tại bìa rừng ngoài ngôi làng tại thị trấn Tịch Dương, quận Tấn Ninh, tỉnh Vân Nam, cách thành phố Côn Minh khoảng 90 km về phía tây nam. Đàn voi có dấu hiệu đang đi về hướng tây nam, ngược lại đường chúng đến.

dan voi trung quoc anh 2

Voi con nằm lọt giữa các con voi trưởng thành. Chúng tạm nghỉ sau chuyến đi dài 500 km, kéo dài 15 tháng qua tỉnh Vân Nam.

dan voi trung quoc anh 3

Đàn voi tại quận Tấn Ninh, nằm ở tây nam tỉnh Vân Nam vào ngày 6/6. Trong số 15 con, 1 voi đực đã tách khỏi đàn.

dan voi trung quoc anh 4

Ngày 7/6, hơn 410 nhân viên ứng phó khẩn cấp, 374 phương tiện, và 14 chiếc drone đã được huy động nhằm dụ đàn voi rời xa khu vực dân cư và sơ tán người dân trên đường, theo Guardian. Lực lượng cứu hộ còn mang theo hơn 2 tấn thức ăn cho voi.

dan voi trung quoc anh 5

“Những biện pháp kiểm soát giao thông tạm thời sẽ được áp dụng tại một số đoạn đường để giữ cho đàn voi bình tĩnh và tạo điều kiện cho chúng di chuyển về hướng tây nam. Trong ảnh, nhà chức trách dùng xe tải để nắn đường đi của voi.

dan voi trung quoc anh 6

Đàn voi ăn thức ăn do người địa phương chuẩn bị ở thị trấn Tịch Dương, quận Tấn Ninh, tỉnh Vân Nam vào ngày 3/6.

dan voi trung quoc anh 7

Các chuyên gia động vật hoang dã đang tìm hiểu nguyên nhân khiến những con vật này lang thang xa nhà đến vậy. Từ ngày 16/4, 17 con voi rời khu Bảo tồn thiên nhiên quốc gia Xishuangbanna (Vân Nam) và đi về hướng bắc. Hai con trong đàn sau đó quay về.

dan voi trung quoc anh 8

Hành trình của đàn voi không được nhiều người chú ý cho tới ngày 24/5, khi chúng tiến vào huyện Nga Sơn (Vân Nam) và làm náo loạn cả huyện đông dân này. Đàn voi vào nhà dân, ăn ngô và các loại hoa màu. Một con voi con thậm chí còn bị say sau khi vào xưởng rượu.

dan voi trung quoc anh 9

Đàn voi rừng đi ngang qua huyện Nga Sơn, tỉnh Vân Nam vào ngày 28/5. Tối hôm trước, chúng dạo phố trong 6 tiếng, khiến nhà chức trách phải sơ tán người dân và phương tiện.

dan voi trung quoc anh 10

Voi châu Á là loài động vật được bảo hộ ở mức A - mức cao nhất tại Trung Quốc - và tập trung chủ yếu tại tỉnh Vân Nam. Nhờ nỗ lực bảo hộ được tăng cường, quần thể voi rừng trong tỉnh này đã tăng từ 193 con trong những năm 1980 lên đến 300 con.

Đàn voi 'hành quân' trong thành phố ở Trung Quốc Đàn voi đi từ một khu rừng nhiệt đới ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) vào trung tâm thành phố Côn Minh. Chúng đi vào một cửa hàng ôtô và đột nhập vào nhà dân để ăn 200 kg ngô.

15 con voi đi 500 km, nông dân Trung Quốc thiệt hại hàng triệu USD

Một đàn voi hoang dã đi lạc vào nhiều ngôi làng ở tây nam Trung Quốc để ăn hoa màu, gây thiệt hại nặng nề cho người nông dân nước này. Vẫn chưa biết đàn voi này sẽ đi đến đâu.

Voi Thái Lan thoát cung đường tử thần

Tại Công viên Quốc gia Khao Yai của Thái Lan, khách du lịch giảm mạnh do Covid-19 và đây là cơ hội hiếm có để đàn voi rừng ở đây tận hưởng những ngày tháng bình yên.

Quốc Đạt

Ảnh: Tân Hoa xã

Bạn có thể quan tâm