Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dân văn phòng đi chơi để làm việc

Đi làm và đi chơi vốn là hai khái niệm tách biệt khỏi nhau. Song, xu hướng làm việc từ xa lên ngôi đã giúp dân công sở ở nhiều nơi được lựa chọn vừa du lịch, vừa chạy deadline.

“Sau hơn 1 năm làm việc tại nhà, tôi cần thay đổi không khí”, Vedika Bhaia, làm công việc marketing và sáng tạo nội dung ở thành phố Kolkata (Ấn Độ), nói với BBC.

Mùa hè năm ngoái, cô và một người bạn cùng dành 15 ngày đến thung lũng Parvati (Ấn Độ). Trong lúc khám phá cảnh quan thiên nhiên, chơi dù lượn, cả hai vẫn duy trì làm việc trên máy tính xách tay.

Dù đã quen với chế độ làm việc từ xa, Bhaia cho biết tâm lý “làm việc ở bất kỳ đâu” đã thúc đẩy cô thực hiện một chuyến đi kết hợp giữa giải trí và công việc.

Dan van phong di nghi duong de lam viec anh 1

Xu hướng làm việc từ xa là yếu tố góp phần xuất hiện những chuyến đi nghỉ dưỡng để làm việc. Ảnh: BBC.

“Tôi biết rằng đi du lịch sẽ cải thiện sức khỏe tinh thần và giúp tôi có sức sáng tạo trở lại”, Bhaia nói thêm.

Những người như Bhaia đã giúp workcation - trào lưu kết hợp giữa nghỉ dưỡng và làm việc - trên đà thịnh hành ở nhiều nơi, trong bối cảnh dịch bệnh làm văn phòng trên khắp thế giới phải đóng cửa.

Chạy deadline khi đi du lịch

Đại dịch Covid-19 đã bước sang năm thứ ba. Ngay cả khi số ca mắc giảm trên toàn cầu, xu hướng làm việc từ xa đã trở nên quen thuộc đến nỗi nhiều công ty vẫn duy trì chế độ này.

Năm ngoái, 85% trong số 3.000 nhân viên văn phòng tại Ấn Độ cho biết họ từng có một “workcation”, theo khảo sát của OYO Travelopedia 2021.

Trong khi đó, hơn 25% nhân viên văn phòng tại Canada bày tỏ mong muốn có một chuyến đi nghỉ dưỡng kết hợp làm việc trong năm 2022.

Trong một nghiên cứu toàn cầu thực hiện ở 8 quốc gia, 65% trong số 5.500 người được hỏi nói rằng vào năm nay, họ có kế hoạch kéo dài chuyến công tác thành chuyến đi chơi, hoặc ngược lại.

Dan van phong di nghi duong de lam viec anh 2

Nhờ kết nối online, dân công sở ở nhiều quốc gia được linh hoạt lựa chọn nơi làm việc, cả khi họ đang đi du lịch. Ảnh: Freepik.

Trước khi đại dịch xảy ra, không ít người thuộc giới “cổ cồn trắng” đã tranh thủ kết hợp đi chơi trong những chuyến công tác xa nhà.

“Tôi thường thêm ngày đi công tác để tranh thủ đi tham quan, tham gia các hoạt động như học nấu ăn, học ngoại ngữ ở địa phương”, Martha Maznevski, giáo sư về hành vi tổ chức tại Đại học Western (Canada), cho biết.

Điểm khác biệt hiện này là ngày càng có nhiều người có thể thực hiện điều này mà không cần đến các chuyến công tác. Những người vốn ngồi văn phòng, làm việc full-time trên máy tính hiện có lựa chọn linh hoạt hơn về nơi làm việc, trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Andy Drane, làm việc trong lĩnh vực luật doanh nghiệp, cho biết bản thân từng coi chuyện đi làm trong khi đang đi chơi là không khả thi.

“Đồng nghiệp, khách hàng sẽ đợi tôi ở văn phòng 24/7 hoặc tôi đến nơi làm việc của họ. Những tác động của đại dịch đã cho tôi thấy việc họp bàn, chốt hợp đồng trên thực tế có thể linh hoạt hơn rất nhiều”, Drane bày tỏ.

Hồi tháng 2, Drane có chuyến đi đến khu Lake District ở Anh. Anh vừa chăm sóc cho các thành viên lớn tuổi trong gia đình, vừa duy trì chạy deadline.

Dan van phong di nghi duong de lam viec anh 3

Những chuyến workcation được đánh giá là giúp dân công sở cải thiện sức khỏe tinh thần, khả năng sáng tạo. Ảnh: BBC.

“Không gian làm việc xung quanh được thay đổi. Tôi có thêm thời gian ăn trưa, kết thúc giờ làm sớm và nấu bữa tối cho cả nhà. Sau chuyến đi, tôi cảm thấy hoàn toàn được ‘sạc’ lại năng lượng.

Trước đây, người lao động phải chờ đến tuổi nghỉ hưu mới có cơ hội nghỉ ngơi, du lịch nhiều hơn. Thực tế đó đã thay đổi và tôi đang tận dụng hết mức có thể”, Drane nói.

Trải nghiệm như Drane ngày càng phổ biến. Trong cuộc khảo sát với 1.000 người từng có những chuyến workcation, hơn 80% chia sẻ chuyến đi đã thúc đẩy năng suất và sự sáng tạo của họ, đồng thời giúp giảm căng thẳng công việc.

Hơn 75% cho biết mục đích chính là để vực dậy lại “mood” làm việc, kèm với khám phá địa điểm mới.

Hạ thấp kỳ vọng

Sự đi lên của workcation vốn đối ngược hoàn toàn với quan niệm phổ biến trước giờ là nên tách biệt đi làm và đi chơi. Điểm hấp dẫn nhất chính là dân văn phòng đang tận dụng, kết hợp hai khía cạnh để biến việc kiếm tiền trở nên bớt căng thẳng.

Tất yếu, vẫn có người thích rạch ròi 2 khái niệm này, thay vì kết hợp cả hai.

Rachel Fu, giáo sư ngành du lịch, khách sạn và sự kiện tại Đại học Florida (Mỹ), đánh giá vấn đề này tùy thuộc vào tính cách, lựa chọn hành vi của mỗi cá nhân. Một số chỉ thấy nghỉ ngơi trọn vẹn nếu được rời xa hoàn toàn khỏi chiếc máy tính.

Dan van phong di nghi duong de lam viec anh 4

Người thực hiện các chuyến workcation cần lên kế hoạch, phân bổ thời gian hợp lí để cân bằng cả hai vế đi làm và đi chơi. Ảnh: Insider.

Tuy nhiên, điều quan trọng là workcation sẽ không thể thay thế hẳn những kỳ nghỉ đúng nghĩa. Người lao động vẫn cần thời gian tạm xa khỏi công việc, nếu không nguy cơ gia tăng căng thẳng và kiệt sức là hiển nhiên.

Một cuộc khảo sát của Expedia được công bố vào tháng 2 cho thấy 78% người Mỹ cảm thấy bản thân bị trì trệ trong kỳ nghỉ, 50% mang theo laptop và 41% vẫn tham gia cuộc họp online trong lúc đi du lịch.

61% nói rằng họ quan niệm workcation không phải nghỉ ngơi thực sự. Điều này chỉ ra nhiều người vẫn coi trọng nhưng gặp khó để có một kỳ nghỉ đúng nghĩa.

Xu hướng nghỉ dưỡng để làm việc cũng đặt ra dấu hỏi về tính công bằng bởi không phải ai cũng có thể làm việc từ xa hay có đủ tiền đi du lịch, thuê khách sạn.

“Điều này có thể tạo ra sự chia rẽ trong tổ chức, giữa những người có thể chuyển đổi nơi làm việc tùy thích và những người phải ngồi một chỗ cố định ở văn phòng”, giáo sư Maznevski cảnh báo.

Song, cô nói rằng xu hướng này cũng đem lại cho người lao động những cơ hội trước giờ họ chưa có, nhất là trong trường hợp dân công sở đã sử dụng hết số ngày nghỉ phép của mình.

“Miễn là bạn được việc, nhiều công ty không bắt buộc và thậm chí không quan tâm bạn có đến văn phòng hay không”, giáo sư Fu nói thêm.

Với Bhaia, người vừa kết thúc 20 ngày đi nghỉ dưỡng để làm việc, điều cần thiết là những người đi workcation cần phải biết cách hạ thấp kỳ vọng của họ.

Lời khuyên của cô là lập kế hoạch trước, lưu trú lại lâu hơn để có đủ thời gian đi chơi và làm việc. Nếu đi cùng người khác, tốt nhất là người có kế hoạch tương tự, thay vì một bạn đồng hành chỉ muốn du lịch thuần túy.

“Bạn không thể mong đợi sự thư thái, thư giãn hoàn toàn so với chuyến đi thông thường. Công việc có thể sẽ rất bận rộn và bạn không có nhiều thời gian thăm thú những nơi mình muốn”, Bhaia nói.

Nghề HLV hẹn hò nở rộ ở Mỹ

Với mức thù lao vài nghìn USD, công việc của HLV hẹn hò là vạch ra kế hoạch cụ thể và giúp khách hàng đạt được đích cuối, từ chuyện tổ chức đám cưới hay vượt qua nỗi đau ly hôn.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm