Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đan Trường: Làm Sao, phải qua nhiều cay đắng

"Nếu trước đây, được sống trong một gia đình có đủ điều kiện thì Đan Trường đã chọn con đường đại học." - Chàng Bo Đan Trường tâm sự.

Đan Trường: Làm Sao, phải qua nhiều cay đắng

(Zing) - "Nếu trước đây, được sống trong một gia đình có đủ điều kiện thì Đan Trường đã chọn con đường đại học." - Chàng Bo Đan Trường tâm sự. 

Đan Trường: Làm Sao, phải qua nhiều cay đắng

bảy NĂM, CHƯA QUÊN KHÔNG KHÍ LÃNG MẠN Ở PARIS

Đan Trường có nhớ mình đã lưu diễn qua bao nhiêu quốc gia, lãnh thổ trên thế giới?

- Thú thật là Trường cũng… không nhớ nỗi. Hình như là mình đã đi qua gần hết châu Âu, như Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Ba Lan; rồi châu Á thì có Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc; rồi châu Mý là Mỹ, Canada…

Vậy quốc gia nào để lại cho Trường một ấn tượng mạnh nhất?

- Ấn tượng nhất có lẽ là nước Mỹ, vì nó quá hiện đại, rất sôi động và có nhiều điều mà mình phải học hỏi. Nhưng nơi mà mình không thể quên được có lẽ là nước Pháp vì nó quá lãng mạn và có một sức quyến rũ kỳ lạ. Còn nhớ lần Trường đi thuyền trên sông Sence dù đã cách đây bảy năm rồi nhưng nhắc lại vẫn thấy còn cảm giác "lâng lâng" khó tả.

Đan Trường: Làm Sao, phải qua nhiều cay đắng

Khi đến nước ngoài thì Trường hay tìm mua những sản phẩm gì?

- Chỉ tìm mua các sản phẩm băng đĩa gốc, nhất là các đĩa vừa phát hành để xem có gì giúp mình trong chuyên môn được không. Ngoài ra, Trường cũng tranh thủ mua các sách báo hay tạp chí thời trang nước ngoài.

Trong những chuyến lưu diễn, ngoài điện thoại di động ra thì vật bất ly thân của Đan Trường là gì?

- Vật bất ly thân của Trường là một máy nghe nhạc MP3 với hơn mấy ngàn bài nhạc nén, rồi một cuốn tự điển tiếng Anh để tranh thủ học ngoại ngữ, và một máy tính xách tay để mình tranh thủ lướt web hay… chơi game.

Thường xuyên lưu diễn qua rất nhiều nơi lãng mạn, có khi nào Trường thấy cô đơn và thử sáng tác một ca khúc không?

- Cảm giác cô đơn thì có, nhưng việc thử sáng tác một ca khúc thì chưa, dù trước đây Trường cũng từng có ý định sáng tác một vài ca khúc nhưng mình nghĩ đó không phải là một việc đơn giản. Vì mình phải có thời gian, có cảm xúc, có ý tưởng và cũng phải có kỹ thuật sáng tác kha khá nữa thì mới viết được. Nên hiện tại, việc sáng tác cũng mới là… ý định.

Dù đi lưu diễn bận bịu nhưng Trường vẫn tham gia rất nhiều chương trình từ thiện, đó có phải là một trong những cách “lấy lòng” khán giả của Đan Trường?

- Trường diễn từ thiện bằng tấm lòng muốn góp phần chia sẻ những khó khăn với những người gặp cảnh không may chứ không phải là để “PR” cho mình. Có nhiều chương trình mình không tới được thì cũng tranh thủ góp một phần nho nhỏ. Mỗi lần tham gia làm một việc tốt, mình cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn

VỚI NGHỀ HÁT VÀ... “VÕ LÂM TRUYỀN KỲ”

Đan Trường: Làm Sao, phải qua nhiều cay đắng

Gần như là ca sĩ có nhiều album phát hành nhất từ trước tới nay (16 album), Đan Trường thấy hài lòng nhất album nào của mình?

- Hài lòng nhất là album đầu tiên – Đi về nơi xa – và album vol 15 – Nguyện cầu tình yêu – vì đây là album do Trường thực hiện với hầu hết những ý tưởng từ chụp hình cho đến chọn ca khúc, hoà âm phối phí.

Luôn làm mới mình bằng nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Đó là quyết định của Đan Trường hay là chiến lược của “ông bầu” Hoàng Tuấn?

- Gần như tất cả các ca khúc và phong cách hoà âm từng ca khúc đều do Trường chọn. Anh tuấn là người góp ý và hỗ trợ mặt kinh doanh như giấy phép phát hành hay đại diện ký hợp đồng. Mọi việc được phân chia rất rõ ràng, vì nếu anh Tuấn chọn mua ca khúc đó mà Trường không “cảm” được thì cũng không thể hát.

Chuyện đóng phim Võ lâm truyền kỳ tốn nhiều thời gian và cát-sê không cao lắm, tức là không hiệu quả kinh tế, có phải Đan Trường tham gia để... đánh bóng tên tuổi?

- Đan Trường tham gia đóng phim Võ lâm truyền kỳ là do đã hứa với các fan, và anh Hoàng Tuấn cũng đã hứa với anh Phước Sang đến lần thứ ba rồi. Đóng phim cũng là một cách để làm mới mình đấy chứ.

Lần đầu tiên đóng phim nhựa, chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng cho Đan Trường?

- Trước đây, Đan Trường chưa nghĩ là đóng phim nhựa phải vất vã đến như thế, và đến lúc thức khuya thì mới biết đêm dài. Vì phim này là một phim khá khó, đạo diễn cũng yêu cầu cao nên phải quay đi quay lại, có cảnh phải quay đến chín-mười lần, diễn muốn “đừ” luôn.

Cảnh quay nào làm Đan Trường cảm thấy “khó quên” nhất?

- Khó quên nhất là cảnh Đan Trường và Kim Thư bơi dưới sông Sài Gòn lúc… 2 giờ sáng. Dù đã được cột dây bảo hiểm vào người nhưng cũng cảm thấy ớn lạnh vì phải bơi tới bơi lui mấy lần quanh những chiếc tàu lớn, mà cả Đan Trường và Kim Thư đều bơi... không được rành lắm.

Lao động vất vã như vậy cho Nghệ thuật thứ Bảy, Đan Trường có thấy tự tin với "nghề diễn" của mình?

- Đây là một vai diễn khó, vì Đan Trường đóng lúc là một anh chàng sinh viên nhút nhát, khi thì là một anh hùng dũng mảnh nên đòi hỏi khả năng diễn xuất mình phải biến hoá liên tục. Nhưng cũng nhờ trước đây đã từng đóng các phim ca nhạc cổ trang như Nắng Gió Tình Ta, Phong Ba Tình Đời… nên Đan Trường thêm tự tin với Võ lâm truyền kỳ lần này.

Được biết Trường vẫn hát trong thời gian đóng phim?

- Đó cũng là một khó khăn vì các diễn viên khác dù diễn có mệt nhưng sau đó nghỉ ngơi, còn Đan Trường thì tối phải đi hát nên cũng hơi “đuối”. Cũng may mà mình có một quản lý giỏi như anh Hoàng Tuấn nên mọi việc cũng ổn.

Đan Trường không lui tới những điểm giải trí như nhiều ca sĩ khác, vậy... xả stress bằng cách nào?

- Đó là nghe nhạc, hay lên mạng tìm hiểu coi tình hình âm nhạc thế giới có gì mới mẻ không.

Còn những người bạn thân?

- Đan Trường hay nói chuyện với Đàm Vĩnh Hưng hoặc Thanh Thảo, nhưng bạn bè ít khi gặp nhau lắm, chủ yếu là qua điện thoại thôi.

Sự thành danh của Đan Trường ngày hôm nay là do Đan Trường có một khuôn mặt đẹp trai, một giọng hát hay, hay một bầu sô giỏi?

- Trường nghĩ: mình thành một ca sĩ được yêu thích như hôm nay thì không chỉ cần thiết cả ba yếu tố trên, mà còn thêm một yếu tố rất quan trọng nữa: đó là sự may mắn. Thực ra thì hiện nay có nhiều ca sĩ đẹp trai hơn Đan Trường, nhiều giọng hát hay hơn Đan Trường và cũng có bầu sô giỏi nhưng chưa chắc đã thành sao vì họ thiếu may mắn hơn Đan Trường.

ĐAN TRƯỜNG NGÀY MAI: MỞ PHÒNG TRÀ CA NHẠC, HAY CÔNG TY DU LỊCH…

Đan Trường: Làm Sao, phải qua nhiều cay đắng

Đang trên đỉnh cao danh vọng, có bao giờ Đan Trường nghĩ tới một nghề nào khác như một cuộc hạ cánh an toàn mà những ngôi sao hay chuẩn bị cho “hậu sự” của mình?

- Thật sự thì công việc trong hiện tại của Đan Trường cũng đã quá nhiều rồi, tập trung hết sức cho hoạt động nghệ thuật trong hiện tại cũng là vất vả lắm rồi, nói chi đến một nghề nào khác.

Nhưng Đan Trường không thể hát mãi, khi đó thì…?

- Thì sẽ nghĩ đến chuyện kinh doanh, nhưng cũng là trong gần với nghệ thuật. Có thể Đan Trường sẽ mở một cửa hàng chuyên kinh doanh băng đĩa gốc những album của những nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới, vì mình có dịp nghiên cứu và sưu tập rất nhiều. Tuy nhiên, với giá vốn vài chục USD cho một sản phẩm mua về mà bị sao chép nhanh như hiện nay thì chắc… phá sản.

Vậy có bao giờ Đan Trường nghĩ tới việc lập công ty đào tạo ca sĩ trẻ hay hướng dẫn em út mình vào con đường ca hát như những ca sĩ khác thường làm?

- Đan Trường chưa từng có ý định đó, và nếu em út mình muốn làm ca sĩ thì Trường sẽ khuyên họ suy nghĩ thật kỹ. Vì làm ca sĩ phải trải qua nhiều cay đắng, mất mát công sức lẫn tuổi xuân mà chắc gì đã thành được ngôi sao đâu.

Nếu chọn lại từ đầu, Đan Trường vẫn đi theo nghề ca sĩ chứ?

- Trước đây, Đan Trường chưa bao giờ nghĩ ca sĩ là một nghề mà mình sẽ lao vào đó để kiếm tiền, lúc đầu chỉ là những đam mê ca hát của bản thân thôi và may mắn được thành công như hôm nay dù phải trải qua rất nhiều cay đắng.

Nếu trước đây, được sống trong một gia đình có đủ điều kiện để bước chân vào đại học thì Đan Trường đã chọn con đường đại học.

Đan Trường nghĩ gì khi ngày càng có nhiều ca sĩ trẻ xuất hiện?

- Đó là một dấu hiệu đáng mừng vì nền âm nhạc có thêm nhiều nhân tố mới. Tuy nhiên, Đan Trường nhận thấy nhiều ca sĩ chỉ mới xuất hiện và bây giờ dễ làm album hay live show quá, nên nhiều bạn đã vội nghĩ mình là “sao” quá sớm, dù chưa thực sự  trải nghiệm như những anh chị đi trước. Đó cũng là điều đáng buồn.

Trước đây, nghe nói Đan Trường đã từng có ý định mở công ty?

- Sẽ mở công ty, nhưng chắc còn lâu lắm vì chỉ làm khi Đan Trường không còn đi hát nữa. Đó có thể là một công ty kinh doanh du lịch vì Đan Trường đã có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong ngành này. Nhưng cũng có thể là mở một bar hay phòng trà ca nhạc gì đó.

Vậy còn chuyện tình cảm hay lập gia đình, chẳng bao giờ thấy Đan Trường tiết lộ một tí dự định gì trong tình cảm?

- Trường không muốn đựơc mọi người chú ý mình thông qua những chuyện tình cảm công bố trên báo. Đan Trường muốn mọi người quan tâm đến giọng hát và những hoạt động trong nghệ thuật của mình.

HUY NGUYỄN

(Photo: Lý Võ Phú Hưng)

(Photo: Lý Võ Phú Hưng)

Bạn có thể quan tâm